BNEWS Các nước Trung Âu sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới nếu thỏa thuận của EU với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm số người di cư đang tiếp tục đổ về "lục địa già" không có hiệu quả trong vòng 1 tháng.
Các nước Trung Âu ngày 17/2 tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới nếu thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU) với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm số người di cư đang tiếp tục đổ về "lục địa già" không có hiệu quả trong vòng một tháng.
Phát biểu trước báo giới tại Praha (CH Séc), trước thời điểm diễn ra hội nghị cấp cao EU thảo luận về vấn đề di cư và khả năng Anh ra khỏi EU, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề EU của Séc, ông Tomas Prouza khẳng định: "Đến giữa tháng 3 tới, nếu dòng người di cư ước tính 1.500-2.000 người tiếp tục đổ về châu Âu mỗi ngày thì rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện được những cam kết mà họ đưa ra, và chúng tôi sẽ cần một giải pháp khác để bảo vệ biên giới châu Âu".Trước đó, Nhóm Bộ tứ Visegrad (gồm CH Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary), hiện do Séc làm chủ tịch, cam kết giúp Macedonia và Bulgaria đóng cửa biên giới với Hy Lạp để ngăn chặn dòng người di cư, nếu không đảm bảo được phía biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này sẽ không chỉ khiến Hy Lạp bị "bỏ mặc" với số người di cư đang tăng nhanh chóng mà còn khiến nước này thực sự bị loại khỏi khu vực tự do đi lại Shengen của châu Âu.
Cho rằng Hy Lạp có thể không bảo vệ được đường biên giới của khu vực Shengen, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đề nghị đưa 300 cảnh sát tới giúp bảo vệ các đường biên giới của Macedonia và Bulgaria với Hy Lạp. Tháng 11 năm ngoái, Đức đã giúp thúc đẩy một thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó Ankara đồng ý giúp ngăn chặn dòng người di cư sau khi nhận được khoản trợ giúp 3 tỷ euro từ Berlin nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.Tuy nhiên, theo một kế hoạch khác do Thủ tướng Angela Merkel đề xuất, Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia trung chuyển của người di cư trước khi vào các nước Tây Âu khác - sẽ đóng cửa biên giới và sau đó đưa toàn bộ người di cư chủ yếu đến từ Syria và Iraq tới EU, nơi họ sẽ được cư trú theo hệ thống phân bổ hạn ngạch, một sáng kiến mà cho đến nay hầu hết các nước thành viên EU không mấy nhiệt tình ủng hộ.
Theo số liệu thống kê, năm 2015, hơn một triệu người di cư tới EU khiến lục địa này rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ Đại chiến thế giới lần thứ Hai. Liên quan đến vấn đề người di cư, ngày 17/2, các lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã phát hiện xác một cậu bé 4 tuổi chết trên chiếc thuyền lênh đênh trên vùng biển Aegean.Theo thông tin ban đầu, cậu bé được xác nhận là người Afghanistan, bị chết trên chiếc thuyền ở đảo Chios, Hy Lạp. Gia đình của cậu bé nằm trong số 600 người vượt biển đã tới hòn đảo này ngày 17/2, một ngày sau khi Athens lập cơ sở điều phối người di cư tới nước này.
Hy Lạp, quốc gia phải đón hơn 800.000 người di cư vượt biển tới một số đảo trên biển Aegean, đã đối mặt với những lời chỉ trích từ EU về cách xử lý cuộc khủng hoảng di cư. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, chỉ tính từ đầu năm 2016, hơn 300 người chết khi cố tình vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp, trước khi vào các nước châu Âu khác./.- Từ khóa:
- vấn đề di cư
- châu âu
- trung âu
Tin liên quan
Vấn đề người di cư: Phần Lan cảnh báo nguy cơ Nga đối mặt với làn sóng tị nạn
"Nga có thể phải đối mặt với làn sóng người tị nạn, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với người tị nạn".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.











