Vấn đề người di cư: Các nước Trung Âu tăng cường kiểm soát biên giới
Các nước Trung Âu ngày 17/2 tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới nếu thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU) với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm số người di cư đang tiếp tục đổ về "lục địa già" không có hiệu quả trong vòng một tháng.
Phát biểu trước báo giới tại Praha (CH Séc), trước thời điểm diễn ra hội nghị cấp cao EU thảo luận về vấn đề di cư và khả năng Anh ra khỏi EU, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề EU của Séc, ông Tomas Prouza khẳng định: "Đến giữa tháng 3 tới, nếu dòng người di cư ước tính 1.500-2.000 người tiếp tục đổ về châu Âu mỗi ngày thì rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện được những cam kết mà họ đưa ra, và chúng tôi sẽ cần một giải pháp khác để bảo vệ biên giới châu Âu".Trước đó, Nhóm Bộ tứ Visegrad (gồm CH Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary), hiện do Séc làm chủ tịch, cam kết giúp Macedonia và Bulgaria đóng cửa biên giới với Hy Lạp để ngăn chặn dòng người di cư, nếu không đảm bảo được phía biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này sẽ không chỉ khiến Hy Lạp bị "bỏ mặc" với số người di cư đang tăng nhanh chóng mà còn khiến nước này thực sự bị loại khỏi khu vực tự do đi lại Shengen của châu Âu.
Cho rằng Hy Lạp có thể không bảo vệ được đường biên giới của khu vực Shengen, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đề nghị đưa 300 cảnh sát tới giúp bảo vệ các đường biên giới của Macedonia và Bulgaria với Hy Lạp. Tháng 11 năm ngoái, Đức đã giúp thúc đẩy một thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó Ankara đồng ý giúp ngăn chặn dòng người di cư sau khi nhận được khoản trợ giúp 3 tỷ euro từ Berlin nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.Tuy nhiên, theo một kế hoạch khác do Thủ tướng Angela Merkel đề xuất, Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia trung chuyển của người di cư trước khi vào các nước Tây Âu khác - sẽ đóng cửa biên giới và sau đó đưa toàn bộ người di cư chủ yếu đến từ Syria và Iraq tới EU, nơi họ sẽ được cư trú theo hệ thống phân bổ hạn ngạch, một sáng kiến mà cho đến nay hầu hết các nước thành viên EU không mấy nhiệt tình ủng hộ.
Theo số liệu thống kê, năm 2015, hơn một triệu người di cư tới EU khiến lục địa này rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ Đại chiến thế giới lần thứ Hai. Liên quan đến vấn đề người di cư, ngày 17/2, các lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã phát hiện xác một cậu bé 4 tuổi chết trên chiếc thuyền lênh đênh trên vùng biển Aegean.Theo thông tin ban đầu, cậu bé được xác nhận là người Afghanistan, bị chết trên chiếc thuyền ở đảo Chios, Hy Lạp. Gia đình của cậu bé nằm trong số 600 người vượt biển đã tới hòn đảo này ngày 17/2, một ngày sau khi Athens lập cơ sở điều phối người di cư tới nước này.
Hy Lạp, quốc gia phải đón hơn 800.000 người di cư vượt biển tới một số đảo trên biển Aegean, đã đối mặt với những lời chỉ trích từ EU về cách xử lý cuộc khủng hoảng di cư. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, chỉ tính từ đầu năm 2016, hơn 300 người chết khi cố tình vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp, trước khi vào các nước châu Âu khác./.- Từ khóa :
- vấn đề di cư
- châu âu
- trung âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Phần Lan cảnh báo nguy cơ Nga đối mặt với làn sóng tị nạn
19:21' - 14/02/2016
"Nga có thể phải đối mặt với làn sóng người tị nạn, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với người tị nạn".
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức và Tổng thổng Pháp bàn về khủng hoảng di cư và "Brexit"
18:00' - 08/02/2016
Tối 7/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gặp nhau tại Strasbourg (Pháp), thảo luận vấn đề khủng hoảng di cư và viễn cảnh Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ duy trì "chính sách biên giới mở"
21:39' - 06/02/2016
Ngày 6/2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara có thể duy trì "chính sách biên giới mở" đối với người di cư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.

Thổ Nhĩ Kỳ duy trì "chính sách biên giới mở" trong vấn đề người di cư. Ảnh: THX-TTXVN