Nhật Bản: Thặng dư tài khoản vãng lai lần đầu giảm trong 8 tháng
T
Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính Nhật Bản, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 1 đạt 65,5 tỷ Yen (tương đương 575 triệu USD), thặng dư tháng thứ 31 liên tiếp.
Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong 8 tháng con số này bị giảm do thâm hụt thương mại ngày càng lớn trong bối cảnh giá dầu thô tăng.
Thương mại hàng hóa bị thâm hụt ở mức 853,4 tỷ yen (7,5 tỷ USD) do giá trị nhập khẩu tăng mạnh hơn xuất khẩu. Giá trị dầu thô nhập khẩu trong tháng 1 tăng 35,7%, với giá dầu thô trung bình tăng 44,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 53,3 USD/thùng.
Nhập khẩu than cũng tăng 52,3% về giá trị. Nhật Bản đã phải phụ thuộc lớn vào nhập khẩu năng lượng kể từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima tháng 3/2011, với phần lớn các lò phản ứng phải ngưng hoạt động do lo ngại về an toàn.
Ngoài ra, thặng dư tài khoản thu nhập cơ bản, vốn phản ánh nguồn thu từ đầu tư nước ngoài của Nhật Bản, đã giảm 5,4% xuống 1.270 tỷ yen (11,2 tỷ USD).
Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản thông báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 4/2016 đã được điều chỉnh từ mức tăng 1% lên 1,2%, song con số này vẫn thấp hơn so với dự báo của thị trường là 1,6%.
Nếu tính theo quý, tăng trưởng GDP trong quý 4 đã được điều chỉnh từ mức tăng 0,2% lên 0,3% so với quý trước.
Đây là một thông tin tích cực cho các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản trong bối cảnh họ bắt đầu thảo luận về cách thức giảm bớt gói kích thích kinh tế khổng lồ được triển khai trong những năm qua.
Tốc độ tăng trưởng mạnh hơn sẽ có lợi cho Chính phủ Nhật Bản với hy vọng việc tăng đầu tư của doanh nghiệp sẽ giúp đẩy mạnh tăng trưởng trong tương lai và tăng năng suất.
Mặc dù vậy, mức tăng trưởng này vẫn không đủ mạnh để đảm bảo duy trì lạm phát, và nguy cơ tăng chủ nghĩa bảo hộ sẽ khiến các nhà xuất khẩu Nhật Bản không muốn tăng lương, vốn được coi nhân tố quan trọng để thúc đẩy tiêu dùng và hoạt động kinh tế trong nước.
Các số liệu khác cũng được điều chỉnh so với báo cáo sơ bộ ngày 13/2 vừa qua gồm chi tiêu vốn công ty tăng 2% thay vì 0,9%, trong khi chỉ số tiêu dùng - vốn chiếm 60% GDP của Nhật Bản - gần như không thay đổi khi được điều chỉnh tăng từ 0,01% lên 0,04%.
Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu trong quý 4/2016 vẫn giữ nguyên lần lượt ở mức 2,6% và 1,3%./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Chi tiêu vốn của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng
14:53' - 02/03/2017
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết chi tiêu vốn của các doanh nghiệp nước này giai đoạn tháng 10-12/2016 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2015 do các doanh nghiệp nỗ lực tăng sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thêm cảnh báo đỏ đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới
11:08' - 28/02/2017
Chính phủ Nhật Bản ngày 28/2 công bố các số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 1/2017 đã giảm 0,8%, hoàn toàn trái với dự báo của thị trường là tăng 0,4%.
-
Chứng khoán
Đồng yen yếu đi tạo lực cho chứng khoán Nhật Bản
16:42' - 20/02/2017
Kết phiên giao dịch đầy biến động 20/2, chứng khoán Tokyo tăng điểm giữa bối cảnh đồng yen yếu đi so với USD giúp các nhà đầu tư cắt bớt thua lỗ hồi đầu phiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại đầu tiên trong 5 tháng
10:42' - 20/02/2017
Theo báo cáo của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 20/2, nước này đã ghi nhận thâm hụt thương mại trong tháng 1 vừa qua ở mức 1.090 tỷ yen (9,7 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 4 quý liên tiếp
09:46' - 13/02/2017
Chính phủ Nhật Bản cho biết kinh tế nước này tăng trưởng thực tế ở mức 1% tính theo năm trong quý 4/2016 nhờ xuất khẩu mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.