Nhật Bản: Thêm cảnh báo đỏ đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới
Con số này đặt ra cảnh báo đỏ mới nhất đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, một tuần sau khi các số liệu cho thấy nền kinh tế chứng kiến thâm hụt thương mại đầu tiên trong gần nửa năm qua.
Theo các số liệu chính thức, sản xuất linh kiện và thiết bị đã tăng do nhu cầu mạnh về điện thoại thông minh và các loại sản phẩm điện tử, tuy nhiên mức tăng này không bù lại được sự sụt giảm trong sản xuất các loại xe. Số liệu trên đã nhấn chìm những hy vọng đối với các nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tạo ra tăng trưởng đáng kể nhờ các cải cách kinh tế. Thị trường việc làm bị thu hẹp, chi tiêu cá nhân - vốn chiếm hơn 1/2 GDP - vẫn "đóng băng".
Đồng Yen yếu đã giúp thúc đẩy nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Nhật Bản, nhưng lạm phát và sức tiêu dùng vẫn yếu vì các công ty thận trọng vẫn tránh tăng lương đột ngột. Chính phủ và giới chức ngân hàng trung ương đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài, như giá năng lượng giảm và những biến động khôn lường ở các nền kinh tế mới nổi, là nguyên nhân dẫn đến thất bại trên.
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) từng đặt mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2015 để đạt tăng trưởng kinh tế bền vững, giờ đây nhận định phải đến tháng 3/2019 mới đạt mục tiêu này, tức là chậm hơn kế hoạch 4 năm.
Giới chuyên gia cảnh báo sản lượng công nghiệp có thể tiếp tục giảm vì đồng Yen đang có xu hướng tăng giá so với USD trong bối cảnh không có gì chắc chắn về các chính sách kinh tế của chính quyền mới ở Mỹ./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) tìm cơ hội xuất khẩu sang Việt Nam
18:46' - 27/02/2017
Ông Horiuchi đại diện đoàn doanh nghiệp Hokkaido nhận xét, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản tại ASEAN.
-
Kinh tế & Xã hội
Mô hình dâu tây công nghệ Nhật Bản tại Đà Lạt hút khách du lịch
18:25' - 25/02/2017
Trong những năm qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã có những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt hiểu quả cao tại thành phố Đà Lạt và đang hút nhiều khách du lịch tham quan và thưởng thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản đứng thứ 2 về vốn đầu tư ở Bình Dương
17:05' - 21/02/2017
Chiều 21/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm tiếp đoàn doanh nghiệp tỉnh Shizuoka của Nhật Bản đến tìm hiểu môi trường đầu tư ở tỉnh.
-
Chứng khoán
Đồng yen yếu đi tạo lực cho chứng khoán Nhật Bản
16:42' - 20/02/2017
Kết phiên giao dịch đầy biến động 20/2, chứng khoán Tokyo tăng điểm giữa bối cảnh đồng yen yếu đi so với USD giúp các nhà đầu tư cắt bớt thua lỗ hồi đầu phiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00'
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38'
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.