Nhật Bản thành lập đơn vị chống khủng bố cho Olympic - Paralympic 2020
Ngày 14/5, cơ quan cảnh sát Tokyo đã chính thức thành lập đơn vị chống khủng bố mới nhằm chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa về an ninh khi nước này sắp tổ chức sự kiện Olympic - Paralympic vào năm 2020.
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, lực lượng chống khủng bố mới, mang tên Đơn vị Phản ứng nhanh ven bờ (WRT), có nhiệm vụ tăng cường cảnh giới cho các địa điểm thi đấu tập trung và làng vận động viên Olympic tại các khu vực ven bờ.
Khoảng 40% các địa điểm thi đấu tại Olympic - Paralympic 2020 nằm ở các khu vực ven bờ, trong khi làng vận động viên nằm ngay sát Vịnh Tokyo.
Sân bay quốc tế Haneda ở thủ đô Tokyo, nơi dự kiến sẽ đón hàng triệu khách du lịch quốc tế nhân dịp sự kiện này, vốn cũng được xây dựng trên khu vực Vịnh Tokyo.
Chính vì vậy, công tác bảo đảm an ninh tại các khu vực ven bờ đòi hỏi phải có các lực lượng an ninh chuyên trách và phản ứng nhanh.
Ngoài ra, đơn vị này cũng sẽ tham gia các hoạt động bảo vệ các nhân vật quan trọng nước ngoài tới thăm Nhật Bản trong trường hợp cần thiết.
Ngay sau khi thành lập, WRT sẽ được huy động để tham gia công tác đảm bảo an ninh chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào cuối tháng 5 này.
Các thành viên của WRT sẽ được trang bị súng tiểu liên, sử dụng xe máy nước và xuồng máy để có thể nhanh chóng đối phó được với các vụ tấn công khủng bố từ đường biển hoặc ngăn chặn những kẻ tình nghi bỏ chạy bằng đường biển.
Đại diện cơ quan cảnh sát Tokyo cho rằng việc thành lập đơn vị WRT sẽ giúp lực lượng an ninh có thể tăng cường bảo vệ cho những khu vực ven bờ vốn chưa được canh phòng nghiêm ngặt.
Trước đó, cảnh sát Tokyo cũng đã thành lập Đơn vị Phản ứng nhanh (ERT) với nhiệm vụ chống khủng bố trên bộ.
Với sự ra đời của đơn vị WRT, giới chức cảnh sát Tokyo hy vọng sẽ có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thành phố Tokyo trong quá trình diễn ra Olympic- Paralympic 2020.
Để bảo đảm an ninh cho Olympic 2020, cảnh sát Tokyo cũng phối hợp với các đơn vị điều hành sân bay quốc tế Haneda và các tuyến tàu trọng điểm để chia sẻ thông tin với mục tiêu nhanh chóng đối phó và trấn áp với các diễn biến đe dọa về an ninh trên thực địa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản sẽ bán vé Olympic 2020 vào ngày 9/5
16:54' - 18/04/2019
Ngày 18/4, Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) thông báo những tấm vé đầu tiên của Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) mùa Hè 2020 sẽ bắt đầu được bán vào ngày 9/5.
-
Đời sống
Nhật Bản công bố phương án bán vé Olympic Tokyo 2020
21:05' - 30/01/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 30/1, Ủy ban Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã công bố phương án bán vé tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Công nghệ mở lối hồi sinh sông Tô Lịch – sông Lừ
13:25'
Dự án cải tạo hệ thống sông Lừ và sông Tô Lịch ghi dấu bước đột phá khi áp dụng kỹ thuật khoan kích ngầm (Pipe Jacking) hiện đại của CHLB Đức, giúp thi công an toàn và bảo vệ hạ tầng đô thị.
-
Kinh tế & Xã hội
Không khí bầu cử lan tỏa trong đồng bào Khmer Cần Thơ
13:24'
Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nhận thức người dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ nói chung, đồng bào Khmer nói riêng về cuộc bầu cử được nâng lên, tạo không khí phấn khởi trước cuộc bầu cử.
-
Kinh tế & Xã hội
Sắp diễn ra Hội thảo Khoa học chăn nuôi và thú y toàn quốc 2026
13:11'
Từ 27-28/3/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tổ chức Hội thảo Khoa học chăn nuôi và thú y toàn quốc năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng dụng công nghệ Đức cải tạo kênh Thụy Phương
12:46'
Dự án cải tạo kênh Thụy Phương ghi dấu bước đột phá khi ứng dụng hệ thống dây chuyền tự động hiện đại nhập khẩu từ CHLB Đức và công nghệ bê tông khô rung ép tần số cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Elon Musk lập kỷ lục người giàu nhất lịch sử
12:35'
Trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới do Forbes công bố ngày 10/3, tài sản của tỷ phú công nghệ Elon Musk đã đạt mức 839 tỷ USD, đưa ông trở thành cá nhân giàu nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng công bố lịch thi đấu và giá vé Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2026
12:34'
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 sẽ diễn ra từ ngày 30/5 đến 11/7/2026 bên bờ sông Hàn, tiếp tục khẳng định vị thế là sự kiện văn hóa - du lịch đặc sắc của thành phố biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyến tàu đầu tiên lưu thông an toàn qua cầu Ghềnh sau sự cố
11:40'
Tàu hàng số hiệu H4501, đầu máy D19E-966 với tải trọng khoảng 1.000 tấn đã lưu thông an toàn qua cầu Ghềnh, sau 6 ngày tuyến đường sắt Bắc – Nam bị gián đoạn do sà lan va chạm gây hư hỏng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 11/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 11/3, sáng mai 12/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Gỡ vướng 10 dự án chống biến đổi khí hậu tại Cà Mau
20:24' - 10/03/2026
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh đang và dự kiến xây dựng 10 dự án liên quan đến biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng thủy sản với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng.
