Nhật Bản thông qua chính sách mới về tái thiết khu vực động đất và sóng thần
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 9/3, Nội các Nhật Bản đã thông qua chính sách mới về việc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần ở vùng Đông Bắc vào tháng 3/2011 và các sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1.
Theo đó, Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn thời gian hoạt động của Cơ quan Tái thiết thêm 10 năm tới năm 2031, đồng thời khẳng định giai đoạn 5 năm kể từ tháng 4/2021 là giai đoạn 2 của quá trình tái thiết và phục hồi. Chi phí dành cho công tác tái thiết và phục hồi các khu vực thảm họa ước tính lên tới 1.600 tỷ yen (khoảng 15 tỷ USD). Trong giai đoạn 2, Chính phủ sẽ cung cấp trợ giúp ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa kép đó như chữa trị tâm lý cho người dân và thiết lập các cộng đồng dân cư. Đối với các khu vực bị ảnh hưởng bởi các sự cố hạt nhân, Chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ để người dân bản địa có thể trở về nhà và khuyến khích những cư dân mới tới định cư ở những khu vực đã từng nằm trong phạm vi sơ tán sau các sự cố đó. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tìm cách thiết lập các trung tâm nghiên cứu và giáo dục quốc tế ở các khu vực này. Đối với những khu vực bị cấm tiếp cận, Chính phủ dự kiến sẽ đẩy nhanh việc nghiên cứu các chính sách, đồng thời lắng nghe cẩn trọng các vấn đề và nhu cầu của người dân địa phương. Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xử lý nước thải có chứa phóng xạ tritium và các chất phóng xạ khác đang được lưu giữ tại các bể chứa ở Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1, đồng thời khẳng định sẽ quyết định về phương án xử lý vấn đề này tại thời điểm thích hợp. Phát biểu trước cuộc họp Nội các, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết nếu không tái thiết Fukushima, vùng Đông Bắc sẽ không bao giờ phục hồi, và nếu không tái thiết vùng Đông Bắc, Nhật Bản sẽ không bao giờ hồi sinh. Ông nhấn mạnh các nỗ lực tái thiết sau thảm họa kép đó sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản tài trợ các quốc gia châu Á phân phối vaccine COVID-19
16:16' - 09/03/2021
Nhật Bản sẽ cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4,5 tỷ yên (41 triệu USD) cho 25 quốc gia ở châu Á và các đảo ở Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ xây dựng mạng lưới phân phối vaccine COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua dự luật đẩy mạnh việc tái chế rác thải nhựa
14:03' - 09/03/2021
Ngày 9/3, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật thúc đẩy tuần hoàn tài nguyên nhựa với mục tiêu giảm lượng xả thải và đẩy mạnh việc tái chế rác thải nhựa trong những năm tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh năng lượng của Nhật Bản sau 10 thảm họa động đất và sóng thần
11:11' - 09/03/2021
Sau 10 năm thảm họa động đất và sóng thần, bức tranh năng lượng của Nhật Bản thay đổi một cách tích cực, nhưng chưa thể loại bỏ sự phụ thuộc vào điện hạt nhân, ít nhất là trong 30 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (giữa) chủ trì cuộc họp nội các tại Tokyo ngày 22/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN