Nhật Bản thông qua dự luật hỗ trợ phát triển máy bay không người lái và mạng 5G

12:34' - 18/02/2020
BNEWS Ngày 18/2, nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư phát triển máy bay không người lái và mạng viễn thông 5G.

Dự luật này bao gồm các biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước chế tạo thiết bị bay không người lái. Trên thị trường này, các doanh nghiệp Trung Quốc đang chiếm tới 70% thị phần.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ miễn thuế 15% cho các công ty đầu tư vào hạ tầng mạng 5G và được công nhận không có rủi ro an ninh.

Chính phủ sẽ soạn thảo các văn bản hướng dẫn yêu cầu các công ty này phải thực hiện các biện pháp an ninh để chống lại nguy cơ rò rỉ dữ liệu hoặc bị tấn công, và phải bảo đảm nguồn cung linh kiện ổn định ngay cả trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Theo dự kiến, Nhật Bản sẽ đưa vào khai thác thương mại các dịch vụ viễn thông 5G đầu tiên vào mùa Xuân này.

Vì vậy, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tăng khả năng cạnh tranh của các công ty trong nước trước các đối thủ đến từ Trung Quốc, vốn đang dẫn đầu trong cuộc đua về bằng sáng chế và chế tạo các trạm phát sóng 5G.

Cùng ngày, nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật khác nhằm cải thiện sự minh bạch trong các hợp đồng, nhằm ngăn chặn các hãng công nghệ lớn lợi dụng vị trí thống trị của mình để gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ hơn đang kinh doanh dựa trên nền tảng của các hãng này, thông qua các hành động như đơn phương thay đổi các điều khoản và điều kiện hay tăng phí mà không báo trước.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng các dự luật này sẽ được Quốc hội thông qua trong kỳ họp hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục