Mỹ ngừng sử dụng máy bay không người lái Trung Quốc
Đây là một phần trong tiến trình đánh giá, xem xét lại toàn bộ chương trình máy bay không người lái của Washington.
Trong thông báo ngày 31/10, Công ty công nghệ DJI của Trung Quốc cho biết Bộ Nội vụ Mỹ đã ngừng hoạt động của tất cả máy bay không người lái, trừ những máy bay được sử dụng trong các chiến dịch quan trọng hoặc an ninh công cộng.
Phản ứng trước quyết định của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cùng ngày đã bày tỏ hy vọng Washington sẽ "ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia" và tạo ra bầu không khí không phân biệt đối xử đối với các công ty Trung Quốc.
Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất có thể chuyển những dữ liệu nhạy cảm tới các nhà sản xuất ở Trung Quốc mà qua đó chính phủ nước này đồng thời có thể tiếp cận. Tuy nhiên, DHS không nêu cụ thể tên của nhà sản xuất cụ thể nào.
Theo một phân tích, có tới gần 80% số máy bay không người lái được sử dụng ở Mỹ và Canada là sản xuất từ Công ty công nghệ DJI, trụ sở tại đặc khu kinh tế Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.
DJI nổi tiếng với sản phẩm máy bay không người lái thương hiệu Phantom. Sản phẩm này được cho ra mắt vào năm 2013 và hiện là dòng sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường. Hiện máy bay không người lái của DJI chiếm 74% thị phần toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Công ty đầu tiên ở Mỹ giao hàng bằng máy bay không người lái
14:01' - 21/10/2019
Wing - một công ty con thuộc tập đoàn Alphabet - đã trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ cung cấp dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế & Xã hội
Đưa máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp
08:11' - 03/08/2019
Việc dùng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng lúa là nhằm tiết kiệm thời gian, công lao động, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, giảm chi phí, tránh hỏng lúa, tránh lây lan bệnh.
-
Xe & Công nghệ
Uber tăng tốc giao đồ ăn bằng máy bay không người lái
10:44' - 13/06/2019
Trong tương lai, Uber hy vọng sẽ để các máy bay không người lái hạ cánh trên các xe đỗ gần các địa giao hàng cho khách để có thể thực hiện công đoạn giao hàng cuối cùng một cách thuận tiện.
-
Doanh nghiệp
Amazon sẽ giao hàng quy mô lớn bằng máy bay không người lái
12:18' - 06/06/2019
“Đại gia” ngành bán lẻ trực tuyến Amazon.com Inc mới đây cho biết tập đoàn dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng quy mô lớn bằng drone (máy bay không người lái) trong những tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Thụy Sĩ đưa đậm nét việc Việt Nam - Thụy Sĩ nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện
13:36'
Trang tin Nau.ch dẫn bài viết của hãng thông tấn Keystone SDA có nhan đề “Thụy Sĩ và Việt Nam muốn tăng cường đối thoại”.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tăng cường ngoại giao khí hậu sau khi Mỹ rút lui
12:48'
Theo Ủy viên phụ trách vấn đề khí hậu của EU Wopke Hoekstra, châu Âu cần tăng cường vai trò ngoại giao về khí hậu, sau khi Tổng thống Mỹ một lần nữa rút khỏi nỗ lực toàn cầu chống suy thoái khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lượng Mặt Trời lần đầu tiên vượt than đá trong cung cấp điện năng ở EU
12:46'
Lần đầu tiên năng lượng Mặt Trời đã vượt qua than đá trong cơ cấu cung cấp điện của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều chuyển 20 quan chức Bộ Tư pháp - Đề cử tân đại sứ tại EU
12:44'
Theo các nguồn thạo tin, chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện tái cấu trúc lớn tại Bộ Tư pháp, với việc điều chuyển khoảng 20 luật sư cấp cao sang các vị trí mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ giữa năm 2023
11:23'
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV/2024, đánh dấu mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý II/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ giữa năm 2023
11:00'
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV/2024, đánh dấu mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý II/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Aramco: Nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025
08:24'
Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt 106 triệu thùng/ngày trong năm nay, sau khi ghi nhận mức trung bình khoảng 104,6 triệu thùng/ngày trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina ký thỏa thuận xuất khẩu 10 triệu tấn LNG/năm với Ấn Độ
08:15'
Tập đoàn dầu khí quốc gia Argentina YPF đã ký thỏa thuận xuất khẩu 10 triệu tấn khí hóa lỏng/năm với 3 công ty của Ấn Độ, cũng như hợp tác trong lĩnh vực lithium, khoáng sản và thăm dò hydrocarbon.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lắp đặt hơn 1.000 km cáp ngầm để đưa Internet tới Amazon
08:14'
Chính phủ Brazil bắt đầu lắp đặt hơn 1.000 km cáp quang dưới lòng sông Solimões ở phía Bắc khu vực Amazon để cung cấp Internet cho hàng chục cộng đồng cư dân chưa được tiếp cận hệ thống viễn thông.