Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế kỷ lục 989 tỷ USD
Ngày 7/4, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế khẩn cấp có tổng trị giá lên tới 108.000 tỷ yen (tương đương 989 tỷ USD) nhằm vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, gói kích thích kinh tế khẩn cấp này có quy mô gần gấp đôi so với gói kích thích kinh tế có tổng trị giá 56.800 tỷ yen mà chính quyền nước này đã thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và tương đương gần 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản.
Thủ tướng Shinzo Abecho biết gói kích thích kinh tế này bao gồm các biện pháp tài chính có tổng trị giá 39.000 tỷ yen, trong đó có 6.000 tỷ yen cho chương trình trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt tới các hộ gia đình và doanh nghiệp vừa và nhỏ; và 26.000 tỷ yen cho chương trình hoãn nộp tiền thuế và an sinh xã hội cho các doanh nghiệp.
Cùng ngày, Nội các Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế thứ 3 trị giá 1.900 tỷ baht (58 tỷ USD) nhằm giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp nội các, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết loạt các biện pháp kích thích kinh tế này bao gồm 3 sắc lệnh khẩn cấp. Sắc lệnh thứ nhất chuyển 80-100 tỷ baht tới ngân sách trung ương để sử dụng làm các quỹ kích thích.
Sắc lệnh thứ hai cho phép Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) sử dụng tới 900 tỷ baht cho các chương trình thúc đẩy nền kinh tế. Sắc lệnh thứ ba cho phép Bộ Tài chính vay tới 1.000 tỷ baht, trong đó 600 tỷ baht sẽ được sử dụng để phân phát tiền cho người lao động và dùng cho y tế công cộng, và 400 tỷ baht sẽ được chi cho các biện pháp khôi phục kinh tế.
Ngoài ra, theo Thủ tướng Prayut, sẽ có thêm 80-100 tỷ baht sau khi tái cơ cấu ngân sách của các cơ quan chính phủ. Ông nhấn mạnh dịch COVID-19 hiện là vấn đề số một của quốc gia.
Trong khi đó, BoT sẽ dành 500 tỷ baht cho vay với lãi suất 2% để hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), với các dòng tín dụng lên tới 500 triệu baht. BoT cũng chỉ thị cho các ngân hàng thương mại và các thể chế tài chính của chính phủ cho phép các SME có số nợ không vượt quá 100 triệu baht được hoãn trả nợ gốc và lãi trong 6 tháng.
Hiện Thái Lan đã ghi nhận thêm 38 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và 1 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này lên 2.258 và 27 người đã tử vong. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận trong một ngày ở Thái Lan giảm xuống mức 2 con số.
Theo người phát ngôn Trung tâm Quản lý dịch bệnh COVID-19, bác sĩ Taweesin Visanuyothin, số các ca nhiễm mới giảm rõ ràng là nhờ lệnh giới nghiêm từ 22h00 - 4h00 áp dụng từ ngày 3/4.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cách nào để xác định chính xác số lượng các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng và tốc độ lây lan của virus vì cũng giống như nhiều nước trên thế giới, tỷ lệ người được xét nghiệm trong dân số là không nhiều./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều khác biệt về lệnh tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản
17:04' - 07/04/2020
Cũng như một số quốc gia khác, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh, thành do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh, thành
16:27' - 07/04/2020
Ngày 7/4, Thủ tướng Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh, thành tại Nhật Bản, gồm thủ đô Tokyo cùng các tỉnh Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo và Fukuoka liên quan đến dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng" ngừng gửi bưu kiện sang Mỹ lan rộng toàn cầu
15:21'
Nhật Bản, Australia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico đã có tên trong danh sách ngày càng dài các nước và vùng lãnh thổ tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển bưu kiện đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp tư nhân
15:05'
Việc Chính phủ Mỹ sở hữu cổ phần trong Intel đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, dấy lên các cuộc thảo luận về một kỷ nguyên mới có sự tham gia sâu hơn của chính phủ vào ngành công nghiệp tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29'
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi lớn về chính sách của Fed thời hậu Powell
06:30'
Khi một Fed mới được thành lập, cách tiếp cận của Fed sẽ khác biệt như thế nào so với thời Powell? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế trong những năm tới.