Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho các cửa hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19

08:57' - 17/11/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ hỗ trợ tài chính cho các cửa hiệu và nhà hàng phải rút ngắn thời gian kinh doanh nhằm khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính phủ nước này dự định sẽ sử dụng 50 tỷ yen (480 triệu USD) cho chương trình hỗ trợ này nếu các chính quyền địa phương thấy cần phải rút ngắn thời gian hoạt động của các cửa hiệu và nhà hàng để khống chế dịch bệnh.

Tuy nhiên, yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh sẽ chỉ giới hạn đối với một số khu vực và ngành hàng nhất định.
Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho biết số tiền trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ từ 200.000 đến 300.000 yen/cửa hàng trong 1 tháng.
Chính phủ Nhật Bản đã công bố chương trình hỗ trợ trên sau khi chính quyền tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản, yêu cầu người dân ở thành phố Sapporo hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới ở khu vực này tăng cao kỷ lục.

Bên cạnh đó, trong một cuộc họp khẩn ngày 16/11, ông Naomichi Suzuki, Thống đốc Hokkaido,  và ông Katsuhiro Akimoto, Thị trưởng Sapporo, đã nhất trí kêu gọi người dân Sapporo không đi tới các khu vực khác trên hòn đảo này.

Ngoài ra, Sapporo dự kiến sẽ nâng mức độ cảnh báo về dịch COVID-19 lên mức 4 trên thang 5 độ, thể hiện dịch bệnh đang lây lan nhanh và cần có các biện pháp nhằm giảm gánh nặng lớn lên các cơ sở y tế.

Việc nâng mức độ cảnh báo sẽ cho phép chính quyền địa phương yêu cầu hạn chế hoạt động của các cơ sở không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Trước đó, tỉnh Hokkaido yêu cầu các nhà hàng và cơ sở giải trí tại khu phố đêm Susukino ở thành phố Sapporo hạn chế hoạt động trong khoảng từ 20 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, đồng thời cam kết hỗ trợ 200.000 yen cho mỗi cơ sở kinh doanh thực hiện theo yêu cầu này.

Tuy nhiên, hiện nay, chính quyền tỉnh đang lên kế hoạch mở rộng yêu cầu này ra toàn thành phố Sapporo và kêu gọi các nhà hàng không có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh thích đáng không mở cửa.
Cùng với Hokkaido, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản, có thể sẽ nâng mức độ cảnh báo về dịch COVID-19.

Ngày 16/11, ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi, cho biết tỉnh này đang cân nhắc nâng mức độ cảnh báo về dịch bệnh sau khi chứng kiến hơn 100 ca nhiễm mới/ngày trong 6 ngày liên tiếp.
Trong khi đó, trong những ngày gần đây, thủ đô Tokyo, thành phố Osaka và một số thành phố lớn khác đang chứng kiến sự gia tăng của số ca nhiễm mới. Trên toàn Nhật Bản, số ca nhiễm mới đã tăng lên mức kỷ lục 1.737 người/ngày vào ngày 14/11.

Mặc dù sau đó, số lượng ca nhiễm mới đã giảm nhẹ nhưng ngày 16/11, Nhật Bản vẫn ghi nhận thêm 949 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên 120.263 người, trong đó số người tử vong vì dịch bệnh này là 1.919.
Trong một nỗ lực khác nhằm khống chế dịch bệnh, Thủ tướng Suga cho biết ông sẽ yêu cầu thống đốc các tỉnh xem xét không cho phép các nhóm có từ 5 người trở lên tham gia “Go To Eat” – một chương trình khuyến khích người dân đi ăn ở các nhà hàng nhằm kích cầu.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích cầu du lịch “Go To Travel” nhằm hỗ trợ “ngành công nghiệp không khói” trong nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục