Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho các cửa hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19
Phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính phủ nước này dự định sẽ sử dụng 50 tỷ yen (480 triệu USD) cho chương trình hỗ trợ này nếu các chính quyền địa phương thấy cần phải rút ngắn thời gian hoạt động của các cửa hiệu và nhà hàng để khống chế dịch bệnh.
Tuy nhiên, yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh sẽ chỉ giới hạn đối với một số khu vực và ngành hàng nhất định.
Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho biết số tiền trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ từ 200.000 đến 300.000 yen/cửa hàng trong 1 tháng. Chính phủ Nhật Bản đã công bố chương trình hỗ trợ trên sau khi chính quyền tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản, yêu cầu người dân ở thành phố Sapporo hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới ở khu vực này tăng cao kỷ lục.Bên cạnh đó, trong một cuộc họp khẩn ngày 16/11, ông Naomichi Suzuki, Thống đốc Hokkaido, và ông Katsuhiro Akimoto, Thị trưởng Sapporo, đã nhất trí kêu gọi người dân Sapporo không đi tới các khu vực khác trên hòn đảo này.
Ngoài ra, Sapporo dự kiến sẽ nâng mức độ cảnh báo về dịch COVID-19 lên mức 4 trên thang 5 độ, thể hiện dịch bệnh đang lây lan nhanh và cần có các biện pháp nhằm giảm gánh nặng lớn lên các cơ sở y tế.
Việc nâng mức độ cảnh báo sẽ cho phép chính quyền địa phương yêu cầu hạn chế hoạt động của các cơ sở không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Trước đó, tỉnh Hokkaido yêu cầu các nhà hàng và cơ sở giải trí tại khu phố đêm Susukino ở thành phố Sapporo hạn chế hoạt động trong khoảng từ 20 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, đồng thời cam kết hỗ trợ 200.000 yen cho mỗi cơ sở kinh doanh thực hiện theo yêu cầu này.Tuy nhiên, hiện nay, chính quyền tỉnh đang lên kế hoạch mở rộng yêu cầu này ra toàn thành phố Sapporo và kêu gọi các nhà hàng không có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh thích đáng không mở cửa.
Cùng với Hokkaido, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản, có thể sẽ nâng mức độ cảnh báo về dịch COVID-19.Ngày 16/11, ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi, cho biết tỉnh này đang cân nhắc nâng mức độ cảnh báo về dịch bệnh sau khi chứng kiến hơn 100 ca nhiễm mới/ngày trong 6 ngày liên tiếp.
Trong khi đó, trong những ngày gần đây, thủ đô Tokyo, thành phố Osaka và một số thành phố lớn khác đang chứng kiến sự gia tăng của số ca nhiễm mới. Trên toàn Nhật Bản, số ca nhiễm mới đã tăng lên mức kỷ lục 1.737 người/ngày vào ngày 14/11.Mặc dù sau đó, số lượng ca nhiễm mới đã giảm nhẹ nhưng ngày 16/11, Nhật Bản vẫn ghi nhận thêm 949 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên 120.263 người, trong đó số người tử vong vì dịch bệnh này là 1.919.
Trong một nỗ lực khác nhằm khống chế dịch bệnh, Thủ tướng Suga cho biết ông sẽ yêu cầu thống đốc các tỉnh xem xét không cho phép các nhóm có từ 5 người trở lên tham gia “Go To Eat” – một chương trình khuyến khích người dân đi ăn ở các nhà hàng nhằm kích cầu.Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích cầu du lịch “Go To Travel” nhằm hỗ trợ “ngành công nghiệp không khói” trong nước./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- dịch COVID-19
- dịch COVID-19 tại Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản và IOC nhất trí tổ chức Olympic Tokyo đúng kế hoạch
07:52' - 17/11/2020
Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nhất trí sẽ tổ chức Olympic Tokyo theo đúng kế hoạch vào mùa Hè năm 2021 bất chấp dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tiếp tục trợ giá du lịch nội địa bất chấp ca nhiễm COVID-19 gia tăng
15:21' - 14/11/2020
Thủ tướng Nhật Bản khẳng định hiện nước này chưa cần phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp và chính phủ chưa có kế hoạch rút ngắn chương trình "Go To Travel" để thúc đẩy du lịch nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thủ tướng Nhật Bản khẳng định chưa cần ban bố tình trạng khẩn cấp
21:27' - 13/11/2020
Ngày 13/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định hiện nước này chưa cần phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp dù số ca mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng mạnh trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải quan siết kiểm soát hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ tại biên giới
20:23'
Hội nghị kết nối trực tiếp từ trụ sở Cục Hải quan đến điểm cầu tại các Chi cục Hải quan khu vực trên cả nước.
-
Tài chính
Nuôi dưỡng nguồn thu thuế cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
18:55'
Ngành thuế được giao mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2026–2030 đạt tổng thu ngân sách tối thiểu 20% GDP, trong đó thu từ thuế và phí đạt tối thiểu 17% GDP.
-
Tài chính
Lần đầu công bố Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026
17:31'
Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026 thể hiện rõ nỗ lực của ngành thuế trong việc nâng cao tính minh bạch, đảm bảo sự nhất quán trong thông tin và từng bước đổi mới phương thức quản lý.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh điều chuyển 945 tỷ đồng vốn đầu tư công cho dự án mới
16:58'
Nguồn vốn điều chỉnh được bổ sung cho Dự án đầu tư mở rộng đường Trần Bình Trọng, phường Vườn Lài, bao gồm các giao lộ trên tuyến.
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp phát hiện gần 20.000 sản phẩm vi phạm tại cảng Cát Lái
15:28'
Theo đó, Đội Kiểm soát chống buôn lậu số 3 phối hợp với Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tăng cường kiểm tra các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn và phát hiện nhiều vụ vi phạm.
-
Tài chính
Hàn Quốc thúc đẩy cải cách thị trường chứng khoán
08:31'
Theo giới chức tài chính, Hàn Quốc đang tham khảo mô hình cải cách quản trị doanh nghiệp của Nhật Bản.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 16,5%
11:33' - 11/05/2026
Theo Cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm đạt 169,02 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35' - 10/05/2026
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP/TTXVN