Nhật Bản trích 1.200 tỷ yen từ quỹ dự phòng để chống dịch COVID-19
Trong 1.200 tỷ yen này, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi khoảng 900 tỷ yen để cứu trợ bằng tiền mặt cho chủ yếu các cơ sở sản xuất-kinh doanh nhỏ có doanh thu sụt giảm vì dịch COVID-19, và 200 tỷ yen để cung cấp các khoản tín dụng khẩn cấp cho cá nhân.
Theo kế hoạch, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thông qua kế hoạch chi tiêu cụ thể trong phiên họp vào ngày 7/8. Sau khi Chính phủ Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận đơn xin cứu trợ bằng tiền mặt vào tháng 5/2020, số lượng cơ sở sản xuất-kinh doanh nộp đơn xin cứu trợ đã tăng mạnh. Điều này gây ra các quan ngại về khả năng thiếu hụt ngân sách.Số tiền 1.200 tỷ yen mà dự kiến trích từ quỹ dự phòng có thể đủ để hỗ trợ cho thêm khoảng 800.000 cơ sở sản xuất-kinh doanh.
Kể từ đầu tháng 7/2020, dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại ở nhiều tỉnh, thành ở Nhật Bản. Tính đến ngày 5/8, nước này đã xác nhận 43.531 ca mắc COVID-19.Chỉ riêng ngày 5/8, Nhật Bản đã phát hiện 1.356 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 263 ca ở thủ đô Tokyo, 196 ca ở tỉnh Osaka, 147 ở tỉnh Aichi và 123 ở tỉnh Fukuoka. Nhiều người lo ngại tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 có thể gia tăng trong những ngày tới khi kỳ nghỉ mùa Hè bắt đầu.
Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần khẳng định sẽ không tái ban bố tình trạng khẩn cấp vì lo ngại điều này có thể đẩy nền kinh tế lún sâu vào suy thoái.Tuy nhiên, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, không loại trừ khả năng Thủ tướng Abe sẽ phải làm như vậy. Điều đó có thể sẽ tác động mạnh tới các cơ sở sản xuất-kinh doanh, vốn đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn vì dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản sẽ trôi về đâu? - Bài 3: Kịch bản nào cho kinh tế Nhật Bản?
14:00' - 05/08/2020
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành ở Nhật Bản, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang cố gắng duy trì sự cân bằng giữa phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản sẽ trôi về đâu? - Bài 2: Hy vọng hồi phục đang tan biến
13:52' - 05/08/2020
Sau khi nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái vì dịch COVID-19, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã mạnh tay tung ra hàng loạt gói cứu trợ lớn chưa từng có để vực dậy nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản sẽ trôi về đâu? - Bài 1: Kinh tế Nhật Bản tròng trành trước sóng COVID-19
12:20' - 05/08/2020
Trong bối cảnh dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai hàng loạt các biện pháp để vực dậy nền kinh tế sau khi làn sóng lây nhiễm thứ nhất tạm lắng vào giữa tháng Năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35'
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29'
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18'
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể nâng ngưỡng can thiệp tỷ giá đồng yen
10:10' - 12/03/2026
Tỷ giá của đồng yen Nhật đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, chốt phiên ngày 12/3 ở mức 159 yen đổi 1 USD.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 12% nhờ doanh thu hải quan tăng mạnh
07:22' - 12/03/2026
Tính từ đầu năm tài chính đến nay, thâm hụt ngân sách tổng cộng là 1.004 tỷ USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2025, do doanh thu của chính phủ tăng nhanh hơn chi tiêu.
-
Tài chính
Nhiều doanh nghiệp Quảng Trị nợ thuế hơn 2.500 tỷ đồng
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, ông Hà Văn Khoa, Trưởng Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao dù ngành Thuế đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế và thu hồi nợ.

Đồng yen Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN