1. >

Nhật Bản triệu Đại sứ Hàn Quốc phản đối việc Seoul rút khỏi Hiệp định GSOMIA

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 22/8, Nhật Bản đã triệu Đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo Nam Gwan Pyo nhằm phản đối quyết định cùng ngày của Seoul hủy Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.

Nhật Bản triệu Đại sứ Hàn Quốc phản đối việc Seoul rút khỏi Hiệp định GSOMIA

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết phản ứng của Hàn Quốc là "hoàn toàn sai lầm" và "cực kỳ đáng tiếc". Theo ông Kono, động thái trên cho thấy Seoul "hoàn toàn hiểu sai tình hình an ninh tại Đông Bắc Á trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tiếp phóng thử tên lửa".

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc đã công bố quyết định rút khỏi Hiệp định GSOMIA, viện dẫn "sự thay đổi lớn" về các điều kiện an ninh do những biện pháp hạn chế xuất khẩu của Tokyo. Với động thái này, các tranh cãi chính trị và thương mại Nhật - Hàn giờ đây đã lan sang các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm nhất trong khu vực.

GSOMIA là hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự được coi biểu tượng hiếm hoi của niềm tin giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cũng là nền tảng chính cho hợp tác an ninh ba bên Mỹ-Nhật-Hàn.

Việc Hàn Quốc chấm dứt tham gia GSOMIA khiến Washington lo lắng vì Mỹ rất muốn tăng cường hợp tác với hai đồng minh Đông Bắc Á này để thúc đẩy sự ổn định trong khu vực trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt.

Mỹ kêu gọi Nhật - Hàn phối hợp với nhau giải quyết bất đồng. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn cho biết: "Tôi hy vọng họ (Nhật - Hàn) có thể làm điều này (giải quyết bất đồng) thật nhanh chóng".

Ông Eastburn cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng ta đều mạnh, và Đông Bắc Á được an toàn, khi Mỹ - Nhật - Hàn phối hợp trong đoàn kết và hữu nghị. Chia sẻ thông tin tình báo là chìa khóa để phát triển chính sách và chiến lược phòng thủ chung"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif