Nhật Bản trở thành nước thứ hai hoàn tất các thủ tục trong nước về CPTPP
Việc hoàn tất sẽ thúc đẩy khả năng CPTPP có hiệu lực ngay trong năm nay, song cần ít nhất sáu nước hoàn thiện những thủ tục trong nước.
Hiệp định tự do thương mại đầy tham vọng CPTPP sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới, với một thị trường 499 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 10,1 nghìn tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới. Năm 2016, trao đổi thương mại giữa 11 nước tham gia CPTPP lên đến 356 tỷ USD.
Nếu thỏa thuận này được thực thi, nền kinh tế Nhật Bản có thể hưởng lợi thêm 8.000 tỷ yen (72,28 tỷ USD), bất chấp ngành nông nghiệp và hải sản của nước này sẽ bị thiệt hại khoảng 150 tỷ yen. Trước đó, ngày 5/7, các nguồn thạo tin cho biết Nhật Bản và Mỹ đang sắp xếp tổ chức vòng đàm phán thương mại mới đầu tiên vào cuối tháng Bảy tại Washington.Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách tài chính Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến tham gia đàm phán nhằm thảo luận về cách tốt nhất để hiện thực hóa thương mại tự do, công bằng và cùng có lợi.
Cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong bối cảnh quan ngại về chính sách bảo hộ đang gia tăng và những đồn đoán liên quan tới việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do song phương
Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ ký một thỏa thuận thương mại tự do giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) vào tuần tới, cho thấy quyết tâm thúc đẩy thương mại tự do của Tokyo.>>>Quốc hội Nhật Bản thông qua đạo luật hoàn tất các thủ tục về CPTPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ủng hộ Thái Lan tham gia đàm phán gia nhập CPTPP
21:01' - 27/06/2018
Ngoại trưởng Nhật Bản và Thái Lan ngày 27/6 nhất trí sẽ thúc đẩy sự hợp tác để Bangkok tham gia các cuộc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) .
-
Kinh tế Thế giới
Canada khởi động tiến trình phê chuẩn CPTPP
22:03' - 17/06/2018
Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne đã trình bày trước Quốc hội liên bang dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)
-
Kinh tế Thế giới
Colombia chính thức đề nghị gia nhập CPTPP
07:37' - 16/06/2018
Colombia đã chính thức đề nghị xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.