1. >

Nhật Bản và Canada khẳng định CPTPP "mang lại lợi ích to lớn"

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Nhật Bản và Canada khẳng định CPTPP "mang lại lợi ích to lớn"

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, đang ở thăm Ottawa, đã cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, hai nhà lãnh đạo khẳng định CPTPP đã "mang lại lợi ích to lớn" cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên.

Thủ tướng Trudeau khẳng định "tiếp tục hướng đến thương mại tự do và cởi mở hơn phụ thuộc vào những quy tắc mà tất cả chúng ta có thể nhất trí là điều là chúng ta cần đến nhiều hơn trong thế giới" hiện nay.

Theo ông, thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Thủ tướng Canada khẳng định dẫn chứng này, mang tính cụ thể và xác thực, là sự tương phản đông thời nêu bật những lợi ích của việc các nước cùng nhau hợp tác và không bị kiềm hãn bởi chủ nghĩa bảo hộ.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng khẳng định CPTPP "nên là một hình mẫu tiến lên". Cũng theo Thủ tướng Abe, hiện Canada và Nhật Bản đang tìm cách tăng số lượng thành viên CPTPP.

Sau khi chính thức có hiệu lực, CPTPP đã gỡ bỏ rào cản thương mại giữa 11 nước tham gia kí kết, trong đó có Việt Nam, và đại diện cho gần 500 triệu người tiêu dùng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Canada là chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản sau khi đến Mỹ và châu Âu./.

Xem thêm:

>>Tìm cơ hội vượt rào cản khi xuất khẩu sang thị trường CPTPP

>>Tận dụng lợi thế từ CPTPP khi xuất khẩu sang Mexico

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif