Nhật Bản và Canada khẳng định CPTPP "mang lại lợi ích to lớn"
Ngày 28/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, đang ở thăm Ottawa, đã cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung, hai nhà lãnh đạo khẳng định CPTPP đã "mang lại lợi ích to lớn" cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên.
Thủ tướng Trudeau khẳng định "tiếp tục hướng đến thương mại tự do và cởi mở hơn phụ thuộc vào những quy tắc mà tất cả chúng ta có thể nhất trí là điều là chúng ta cần đến nhiều hơn trong thế giới" hiện nay.
Theo ông, thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Thủ tướng Canada khẳng định dẫn chứng này, mang tính cụ thể và xác thực, là sự tương phản đông thời nêu bật những lợi ích của việc các nước cùng nhau hợp tác và không bị kiềm hãn bởi chủ nghĩa bảo hộ.
Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng khẳng định CPTPP "nên là một hình mẫu tiến lên". Cũng theo Thủ tướng Abe, hiện Canada và Nhật Bản đang tìm cách tăng số lượng thành viên CPTPP.
Sau khi chính thức có hiệu lực, CPTPP đã gỡ bỏ rào cản thương mại giữa 11 nước tham gia kí kết, trong đó có Việt Nam, và đại diện cho gần 500 triệu người tiêu dùng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Canada là chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản sau khi đến Mỹ và châu Âu./.
Xem thêm:
>>Tìm cơ hội vượt rào cản khi xuất khẩu sang thị trường CPTPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
CPTPP và rủi ro trong giao kết hợp đồng kinh doanh quốc tế
14:50' - 18/04/2019
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang cơ hội lớn mở rộng thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro trong giao kết hợp đồng kinh doanh quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Khai thác tiềm năng thị trường Australia từ CPTPP
15:27' - 12/04/2019
Australia là 1 trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với nhiều tiềm năng về khoa học công nghệ, khai thác khoáng sản, dịch vụ chất lượng cao, sản phẩm nông nghiệp...
-
Kinh tế Việt Nam
CPTPP sẽ tạo ra “cú hích” cho ngành dệt may Việt Nam
17:09' - 10/04/2019
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự báo sẽ tạo ra “cú hích” cho ngành dệt may Việt Nam trong năm 2019 và những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng ưu đãi từ CPTPP khi xuất khẩu vào Canada
15:40' - 10/04/2019
Canada là một trong những thị trường mang lại nhiều giá trị gia tăng nhất cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Thách thức từ CPTPP: Kiểm soát bằng kế hoạch và lộ trình phù hợp
12:26' - 08/04/2019
Bộ Công Thương cho biết đã nhận được báo cáo của 13 bộ, ngành, cơ quan cấp trung ương và 35 đơn vị cấp địa phương về tình hình triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.