1. >

Nhật Bản và Mỹ đẩy nhanh quá trình đàm phán thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Một quan chức cấp cao của Nhật Bản vừa cho biết nước này và Mỹ đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán để có thể sớm đạt được thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Nhật Bản và Mỹ đẩy nhanh quá trình đàm phán thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi được hỏi về tiến trình đàm phán thương mại song phương giữa Mỹ và Nhật Bản, ông Koji Tomita, một quan chức trong đoàn công tác của Nhật Bản tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), nói rằng các quan chức hai bên đang nỗ lực để đạt được sự thống nhất về một thỏa thuận trong tương lai gần.

Ba nguồn thạo tin cũng cho hay Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành đàm phán một thỏa thuận thương mại quy mô nhỏ liên quan đến nông nghiệp và ô tô có thể được Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe thông qua khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở New York vào tháng Chín tới.

Trước đó, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã thảo luận về các vấn đề thương mại vào cuối tháng Năm và thêm một lần nữa tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào tháng Sáu vừa qua tại Osaka, Nhật Bản. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về nội dung thảo luận giữa hai bên vẫn chưa được tiết lộ.

Một nguồn tin cấp cao trong ngành công nghiệp ô tô cho hay, thỏa thuận đang thành hình có thể bao gồm việc Nhật Bản cấp quyền tiếp cận thị trường cho nông dân Mỹ để đổi lấy việc Washington giảm thuế đối với một số mặt hàng phụ tùng ô tô nhập khẩu từ nước này.

Nếu thành công, một thỏa thuận như vậy sẽ giúp ông Abe thu hút thêm trợ lực từ ngành sản xuất ô tô, trong khi nó sẽ giúp ông Trump củng cố sự hỗ trợ từ nhóm cử tri nông dân quan trọng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Tuy nhiên, nguồn tin nhấn mạnh rằng các nội dung đàm phán vẫn khá “lỏng” và mọi thứ vẫn có thể bị thay đổi.

Trong khi đó, việc cải thiện khả năng tiếp cận thị trường Nhật Bản sẽ giúp Mỹ cạnh tranh với các thành viên tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định thương mại giữa Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Theo một nguồn tin khác, Nhật Bản dường như rất sẵn lòng mở cửa thị trường của mình. Nguồn tin cũng cho biết chính quyền Trump đang gấp rút đàm phán và đi đến ký kết thỏa thuận với Nhật Bản để sử dụng thỏa thuận này làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif