BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 21/4 (giờ Washington), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Janet Yellen của Mỹ tại Washington.
Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh đồng yen đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng bạc xanh của Mỹ.
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Bộ trưởng Suzuki cho biết hai bên đã thảo luận về sự mất giá nhanh của đồng yen và nhất trí sẽ liên lạc chặt chẽ về các diễn biến trên thị trường tiền tệ.
Trước đó, trong cuộc gặp ở Tokyo vào cuối tháng Ba, Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Masato Kanda và quyền Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Andy Baukol đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ về các diễn biến trên thị trường tiền tệ. Đồng yen đã bắt đầu rớt giá so với đồng USD vào đầu tháng Ba năm nay. Hôm 22/3, tỷ giá giữa hai đồng tiền đã phá mốc 120 yen/USD lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua. Sau đó, đồng bản tệ của Nhật Bản tiếp tục mất giá nhanh và giảm còn khoảng 129 yen/USD vào ngày 20/4.Nguyên nhân chủ yếu khiến cho đồng yên mất giá mạnh là do các nhà đầu tư lo ngại khoảng cách về chính sách tiền tệ giữa Nhật Bản với Mỹ sẽ tiếp tục nới rộng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất để đối phó với lạm phát, trong khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng.
Theo giới phân tích, mặc dù đồng yen yếu sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa phục vụ cho xuất khẩu, nhưng nó lại làm gia tăng chi phí của các công ty nhập khẩu và áp lực lạm phát ở trong nước, từ đó tác động tiêu cực tới chi tiêu dùng cá nhân.Điều đó khiến không ít nhà đầu tư lo ngại về khả năng Nhật Bản có thể rơi vào tình trạng vừa suy thoái, vừa lạm phát./.
- Từ khóa:
- đồng yen
- Mỹ
- Nhật Bản
- đồng yên mất giá
Tin liên quan
Mỹ chi hơn 6 tỷ USD cho các dự án giảm phát thải khí carbon
Ngày 21/4, Bộ Giao thông Mỹ cho biết sẽ chi 6,4 tỷ USD trong vòng 5 năm để các bang tài trợ cho các dự án nhằm giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.










