Nhật Bản xây dựng quy chế giám sát dự án tiền số Libra của Facebook

14:14' - 19/07/2019
BNEWS Nhật Bản đang thúc đẩy các chương trình thảo luận về cách thức quản lý và giám sát dự án phát hành đồng tiền số Libra do Facebook đứng đầu.
Biểu tượng của tiền điện tử Libra và Calibra. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) thống nhất áp dụng những tiêu chuẩn giám sát cao nhất với dự án phát hành đồng tiền số Libra do Facebook đứng đầu, Nhật Bản cũng khẳng định thúc đẩy các chương trình thảo luận về cách thức quản lý và giám sát dự án này.

Một nhóm làm việc mới được thành lập bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản, Ngân hàng trung ương Nhật Bản và Bộ Tài chính nước này, đang tổ chức nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này. Trong khi đó, các quan chức cấp cao Nhật Bản cũng đề xuất nhóm làm việc nên mời thêm sự tham gia của các cơ quan chức năng khác vì kế hoạch phát hành tiền số của Facebook có thể gây ra những thách thức nghiêm trọng.

Kể từ khi Facebook tuyên bố dự án hồi tháng trước, các quan chức tại Tokyo và các quốc gia khác trong G7 ngày càng tỏ ra lo ngại rằng đồng tiền này sẽ được rất nhiều người dùng Facebook sử dụng cho các hoạt động thanh toán bán lẻ, ảnh hưởng tới hệ thống tài chính truyền thống và đe dọa vai trò của chính phủ trong các hoạt động tài chính quan trọng như phát hành tiền tệ.

Sau khi tham dự cuộc họp kéo dài 2 ngày của các bộ trưởng tài chính G7 ở Chantilly, Pháp, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết các bên đã thảo luận toàn diện về nhiều vấn đề liên quan tới tiền số Libra. Theo Facebook, Libra sẽ có giá trị ổn định hơn khi được qui chiếu với một rổ các đồng tiền chính như USD, euro và yên Nhật.

Libra còn được hơn 10 công ty và tổ chức có tên tuổi trong lĩnh vực thanh toán điện tử như Inc., Mastercard Inc., Uber Technologies Inc. và Spotify Technology S.A, nhưng lại không bao gồm ngân hàng chính thống nào. Ông Aso cũng cho biết với lượng người dùng lên tới 2,7 tỷ người, chiếm 1/3 dân số thế giới, dự án phát hành tiền số của Facebook là chưa từng có tiền lệ và vấn đề xung quanh đồng tiền này sẽ được Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu kỹ càng.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cũng đề cập tới những tác động lớn của dự án này tới kinh tế và tài chính toàn cầu khi Facebook là một nền tảng xã hội rất phổ biến. Thống đốc Kuroda cho rằng cùng với các biện pháp ổn định tài chính, các vấn đề chống độc quyền và quyền riêng tư cũng nên được đưa vào các điều khoản giám sát và ông cũng đề xuất bộ máy giám sát có sự tham gia của những cơ quan liên quan như Ủy ban Bình đẳng Thương mại Nhật Bản.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết quốc gia này cởi mở với những sáng tạo tài chính nhưng cũng không khỏi quan ngại trước tiền số Libra, đặc biệt khi đồng tiền này được tung ra mà không có sự quản lý, tạo cơ hội cho các hoạt động rửa tiền và vi phạm pháp luật. Việc thanh toán bằng tiền điện tử sẽ ảnh hưởng tới chính sách tài chính quốc gia, nguy cơ phổ biến đồng Libra sẽ làm giảm các giao dịch tiền mặt, ảnh hưởng tới khả năng giám sát nguồn cung tiền của ngân hàng trung ương và giảm hiệu quả của chính sách tiền tệ.

Dự án Libra được công bố giữa lúc hàng loạt vụ rửa tiền liên quan tới tiền điện tử xảy ra tại Nhật Bản. Số liệu thống kê của Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho thấy có tổng cộng 7.096 vụ việc tương tự đã được báo cáo trong năm 2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục