Nhật Bản xem xét cho phép ngân hàng giao dịch tiền điện tử
Theo Nikkei, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đang cân nhắc cho phép các công ty con của các tập đoàn ngân hàng ra mắt dịch vụ giao dịch tài sản tiền điện tử, một lĩnh vực hiện do các chi nhánh của các tập đoàn chứng khoán thống trị.
Cơ quan giám sát tài chính cũng đang tiến tới dỡ bỏ lệnh cấm các ngân hàng mua và nắm giữ tiền điện tử để đầu tư. Các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử tại Nhật Bản phải đăng ký với FSA. Tuy nhiên, hiện các công ty con của tập đoàn ngân hàng không được phép đăng ký theo Đạo luật Ngân hàng. Do đó, nhiều đơn vị điều hành đã đăng ký là các công ty thuộc tập đoàn chứng khoán, chẳng hạn như SBI VC Trade của SBI Holdings hay Rakuten Wallet, một công ty liên kết của Rakuten Securities Holdings. FSA muốn sửa đổi các quy định này để các công ty chứng khoán của các tập đoàn ngân hàng cũng có thể cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử, giúp tăng khả năng tiếp cận giao dịch tiền điện tử. Điều này cũng sẽ cho phép các công ty chứng khoán liên kết với ngân hàng cạnh tranh bình đẳng với các công ty cùng ngành được các tập đoàn chứng khoán hậu thuẫn. Tuy nhiên, một mối lo ngại là tiền điện tử rất dễ biến động và các nhà đầu tư có thể chịu tổn thất đáng kể. FSA sẽ yêu cầu các công ty chứng khoán liên kết với ngân hàng giải thích kỹ lưỡng rủi ro này cho các nhà đầu tư cá nhân. FSA cũng sẽ xem xét cho phép các ngân hàng mua và nắm giữ tài sản tiền điện tử cho mục đích đầu tư. Hướng dẫn giám sát của FSA sẽ được sửa đổi để tiền điện tử được coi là tài sản đầu tư tương tự như trái phiếu chính phủ và chứng khoán.Để đảm bảo rằng các khoản đầu tư tiền điện tử sẽ không gây tổn hại đến sức khỏe tài chính của ngân hàng và gây thiệt hại cho khách hàng, cơ quan này sẽ xem xét một khuôn khổ để đảm bảo sự lành mạnh về tài chính.
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.Động thái nới lỏng quy định của FSA diễn ra trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang tăng trưởng mạnh. Theo Hiệp hội Sàn giao dịch Tài sản Ảo và Tiền điện tử Nhật Bản, số lượng tài khoản tiền điện tử đang hoạt động tại Nhật Bản đã đạt 7,88 triệu vào tháng 8/2025, tăng gấp 4 lần trong 5 năm.Bên ngoài Nhật Bản, các nhà đầu tư tổ chức đang có xu hướng đưa tiền điện tử vào danh mục đầu tư. Ngân hàng Standard Chartered của Anh đã bắt đầu cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản kỹ thuật số cho khách hàng tổ chức vào tháng 7 vừa qua.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nga thúc đẩy thanh toán ngoại thương bằng tiền điện tử
08:23' - 22/10/2025
Bộ Tài chính Liên bang Nga và Ngân hàng trung ương Nga đã nhất trí về việc thanh toán bằng tiền điện tử trong ngoại thương, dưới sự giám sát chặt chẽ hơn của Ngân hàng Trung ương.
-
Ngân hàng
Thị trường tiền điện tử bốc hơi 18 tỷ USD trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
13:16' - 12/10/2025
Lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc áp thêm thuế nhập khẩu 100% đối với hàng hóa từ Trung Quốc đã kích hoạt một đợt bán tháo ồ ạt tiền điện tử vào cuối ngày 11/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04' - 22/10/2025
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11' - 22/10/2025
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng siết chặt phối hợp, chặn gian lận tài chính số
09:51' - 22/10/2025
Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) sắp tới càng thể hiện vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng môi trường số an toàn, trong đó có ngành ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho Argentina vay 500 triệu USD cải thiện hệ thống y tế
07:51' - 22/10/2025
Chương trình nhằm củng cố các chính sách chăm sóc toàn diện cho người mắc bệnh mạn tính, tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư, mở rộng dịch vụ chăm sóc cho người hưởng lương hưu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng kiến nghị không hoàn trả tiền nghi lừa đảo
21:22' - 21/10/2025
Kiến nghị cần thống nhất nguyên tắc “đã giữ tiền nghi ngờ lừa đảo thì không hoàn trả, kể cả khi khách hàng yêu cầu đóng tài khoản”.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
11:30' - 21/10/2025
Ngày 21/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận trước thuế 9 tháng năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc chuẩn bị giới thiệu stablecoin
08:01' - 21/10/2025
Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) Lee Eog Weon cho biết, Hàn Quốc đang chuẩn bị luật để giới thiệu và quản lý stablecoin, với dự luật dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội trước cuối năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tạm dừng kế hoạch stablecoin
06:00' - 20/10/2025
Theo nhiều nguồn tin quen thuộc với tình hình, các quan chức PBoC đã khuyên không nên tham gia vào đợt ra mắt stablecoin ban đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thu ngân sách nhà nước vượt dự toán, đạt hơn 2 triệu tỷ đồng
14:51' - 19/10/2025
Ngày 19/10, Kho bạc Nhà nước cho biết, đến nay lũy kế thu ngân sách nhà nước trong cân đối đạt 2.013.005 tỷ đồng, bằng 102,35% dự toán năm.

Hình ảnh minh họa đồng tiền điện tử bitcoin. Ảnh: REUTERS/TTXVN