BNEWS Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.
Theo Nikkei, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đang cân nhắc cho phép các công ty con của các tập đoàn ngân hàng ra mắt dịch vụ giao dịch tài sản tiền điện tử, một lĩnh vực hiện do các chi nhánh của các tập đoàn chứng khoán thống trị.
Cơ quan giám sát tài chính cũng đang tiến tới dỡ bỏ lệnh cấm các ngân hàng mua và nắm giữ tiền điện tử để đầu tư. Các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử tại Nhật Bản phải đăng ký với FSA. Tuy nhiên, hiện các công ty con của tập đoàn ngân hàng không được phép đăng ký theo Đạo luật Ngân hàng. Do đó, nhiều đơn vị điều hành đã đăng ký là các công ty thuộc tập đoàn chứng khoán, chẳng hạn như SBI VC Trade của SBI Holdings hay Rakuten Wallet, một công ty liên kết của Rakuten Securities Holdings. FSA muốn sửa đổi các quy định này để các công ty chứng khoán của các tập đoàn ngân hàng cũng có thể cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử, giúp tăng khả năng tiếp cận giao dịch tiền điện tử. Điều này cũng sẽ cho phép các công ty chứng khoán liên kết với ngân hàng cạnh tranh bình đẳng với các công ty cùng ngành được các tập đoàn chứng khoán hậu thuẫn. Tuy nhiên, một mối lo ngại là tiền điện tử rất dễ biến động và các nhà đầu tư có thể chịu tổn thất đáng kể. FSA sẽ yêu cầu các công ty chứng khoán liên kết với ngân hàng giải thích kỹ lưỡng rủi ro này cho các nhà đầu tư cá nhân. FSA cũng sẽ xem xét cho phép các ngân hàng mua và nắm giữ tài sản tiền điện tử cho mục đích đầu tư. Hướng dẫn giám sát của FSA sẽ được sửa đổi để tiền điện tử được coi là tài sản đầu tư tương tự như trái phiếu chính phủ và chứng khoán.Để đảm bảo rằng các khoản đầu tư tiền điện tử sẽ không gây tổn hại đến sức khỏe tài chính của ngân hàng và gây thiệt hại cho khách hàng, cơ quan này sẽ xem xét một khuôn khổ để đảm bảo sự lành mạnh về tài chính.
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.Động thái nới lỏng quy định của FSA diễn ra trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang tăng trưởng mạnh. Theo Hiệp hội Sàn giao dịch Tài sản Ảo và Tiền điện tử Nhật Bản, số lượng tài khoản tiền điện tử đang hoạt động tại Nhật Bản đã đạt 7,88 triệu vào tháng 8/2025, tăng gấp 4 lần trong 5 năm.Bên ngoài Nhật Bản, các nhà đầu tư tổ chức đang có xu hướng đưa tiền điện tử vào danh mục đầu tư. Ngân hàng Standard Chartered của Anh đã bắt đầu cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản kỹ thuật số cho khách hàng tổ chức vào tháng 7 vừa qua.
Tin liên quan
Nga thúc đẩy thanh toán ngoại thương bằng tiền điện tử
Bộ Tài chính Liên bang Nga và Ngân hàng trung ương Nga đã nhất trí về việc thanh toán bằng tiền điện tử trong ngoại thương, dưới sự giám sát chặt chẽ hơn của Ngân hàng Trung ương.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngBiên bản cuộc họp Fed: Mỹ có thể sớm tăng lãi suất nếu lạm phát không hạ nhiệt
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu tại cuộc họp gần nhất rằng họ sẽ cần sớm tăng lãi suất, trừ khi đạt được thêm tiến bộ trong việc kiềm chế lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB: Châu Âu không thể bỏ lỡ cuộc cách mạng AI
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 19/8 cảnh báo châu Âu không thể bỏ lỡ cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu chính phủ nhiều nước đồng loạt tăng vọt
Lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ, Đức và Nhật Bản đồng loạt tăng lên mức cao nhất trong hàng chục năm trong phiên giao dịch ngày 18/8.
-
Tài chính & Ngân hàngTechcombank “bắt tay” Bệnh viện Bạch Mai xây dựng hệ sinh thái tài chính y tế
Hai bên hướng tới xây dựng hệ sinh thái tài chính y tế hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị, vận hành bệnh viện và từng bước cải thiện trải nghiệm của người bệnh.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cảnh báo áp lực lạm phát kéo dài
Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phác họa bức tranh rõ nét về biểu đồ lạm phát mới.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Mỹ chạm đỉnh 19 tháng giữa làn sóng bán tháo toàn cầu
Làn sóng bán tháo trái phiếu trên toàn cầu vẫn tiếp diễn trong ngày 18/8, đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàngThanh toán không dùng tiền mặt: Khoảng cách giữa hạ tầng và thói quen
Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội tại Tây Ninh.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB bổ sung vốn vay ưu đãi, góp phần thúc đẩy các động lực tăng trưởng
SHB bổ sung 2.000 tỷ đồng cho vay khách hàng mới thuộc các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo… với mức giảm lãi suất 0,5-0,7%.
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.










