Nhiệt độ tại Siberia trong tháng 6 cao kỷ lục, gây cháy rừng tồi tệ

16:03' - 07/07/2020
BNEWS Nhiệt độ trung bình trong tháng 6 tại vùng Siberia ở Bắc cực đã tăng lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh nắng nóng gây ra một số vụ cháy tồi tệ nhất khu vực.

Đây là số liệu của Cơ quan biến đổi khí hậu Copernicus, một chương trình quan sát Trái Đất của Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 7/7.

Theo Copernicus, nhiệt độ toàn cầu tháng 6 tương đương mức cao kỷ lục năm 2019 và "sự ấm áp khác thường" được ghi nhận trên khắp vùng Siberia ở Bắc cực, một phần của xu hướng mà các nhà khoa học gọi là "đáng báo động".

Các số liệu cho thấy nhiệt độ trung bình ở khu vực này cao hơn mức bình thường 5 độ C và cao hơn 1 độ so với 2 tháng 6 ấm nhất trước đây vào các năm 2018 và 2019.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng đang nỗ lực xác nhận các báo cáo về chỉ số nhiệt độ hơn 38 độ C ở Siberia, mức nhiệt có thể là cao nhất được ghi nhận tại khu vực phía Bắc vòng Bắc cực.

Ông Carlo Buontemp, Giám đốc Copernicus, nhấn mạnh :"Điều gây lo ngại là Bắc Cực ấm lên nhanh hơn phần còn lại của thế giới". Sự nóng khác thường làm bốc hơi ẩm từ mặt đất khắp vùng lãnh nguyên và rừng phương Bắc rộng lớn, gây ra các vụ cháy rừng dữ dội kể từ giữa tháng 6. Copernicus cho biết số lượng các đám cháy đã vượt kỷ lục tại khu vực này hồi tháng 6/2019.

Mark Parrington, một nhà khoa học hàng đầu tại Copernicus, cho biết :"Nhiệt độ cao và tình trạng bề mặt khô hơn đang tạo điều kiện lý tưởng cho các đám cháy bùng phát và kéo dài trên khu vực rộng lớn như vậy".

Theo Copernicus, khí CO2 phát ra từ cháy rừng ở khu vực này trong tháng 6 ước tính lên tới 59 triệu tấn, so với 53 triệu tấn năm 2019.

Trước đó, Cơ quan thời tiết Nga cho biết vùng Bắc Cực của nước này đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong tháng 6, dẫn đến các đám cháy rừng bất thường ở vùng lãnh nguyên, đồng thời cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng bất thường này.

Cục Lâm nghiệp Nga cho biết tính đến 6/7, đã có 246 vụ cháy rừng bao phủ 140.073 hécta và tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại 7 khu vực của Nga ở Bắc Cực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục