Nhiệt độ Trái Đất tăng làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Haifa đưa ra kết luận trên căn cứ số liệu báo cáo về tình trạng đột quỵ của Bộ Y tế nước này.
Theo đó, các tác giả nghiên cứu xác định được mối liên hệ giữa nhiệt độ cao của môi trường sinh hoạt với nguy cơ đột quỵ trong những ngày Hè nóng nực.
Cụ thể, nghiên cứu cho thấy cứ nhiệt độ tăng 1 độ C, nguy cơ đột quỵ tăng 10% trong thời gian 6 ngày.
Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu xác định được mối liên hệ chặt chẽ giữa nhiệt độ và cơn đột quỵ ở dạng tắc mạch máu cao hơn loại đột quỵ vỡ mạch máu gây xuất huyết não.
Xem xét hồ sơ bệnh án của của các bệnh nhân đột quỵ, các nhà nghiên cứu xác định khoảng thời gian "ủ" bệnh là 6 ngày và đều xảy ra ở nam và nữ giới ở độ tuổi trên 50.
Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổng thương nghiêm trọng do quá trình cung cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu ôxy.
Người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngày lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều, sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động, tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong.
Hầu hết người sống sót sau đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chưng như tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giá suy giảm.
Do đó, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Israel khuyến cáo những người có nguy cơ đột quỵ cần thận trọng và ở trong môi trường điều hòa không khí trong những ngày nóng.
Theo Tổ chức Đột quỵ thế giới, hằng năm trên thế giới có 15 triệu người bị đột quỵ và có khoảng 5,8 triệu người chết vì nguyên nhân này./.
- Từ khóa :
- trái đất
- Nhiệt độ Trái Đất
- trái đất ấm lên
- đột quỵ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trái Đất khó tránh khỏi thảm họa môi trường do nhiệt độ tiếp tục tăng
13:26' - 23/09/2019
Nhiệt độ trung bình trên toàn cầu giai đoạn 2015- 2019 có xu hướng cao kỷ lục so với bất kỳ giai đoạn 5 năm nào trước đây với mức nhiệt độ cao hơn 1,1 độ Co so với nền nhiệt giai đoạn 1850-1900.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện mới về tiểu hành tinh Ryugu gần Trái đất
15:34' - 23/08/2019
Robot MASCOT, có hình hộp, nặng khoảng 10kg, được phóng lên từ tàu thăm dò Hayabusa 2 của Nhật Bản, đã hạ cánh an toàn trên tiểu hành tinh Ryugu vào ngày 3/10/2018.
-
Kinh tế & Xã hội
Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng Mặt Trời bay quanh Trái Đất
16:03' - 24/07/2019
Ngày 23/7, tàu vũ trụ LightSail 2 chạy bằng năng lượng Mặt Trời đã tách khỏi Prox-1 và di chuyển theo quỹ đạo xung quanh Trái Đất.
-
Kinh tế & Xã hội
Vùng cực Bắc lạnh lẽo nhất trên Trái Đất ghi nhận mức nhiệt kỷ lục
20:23' - 17/07/2019
Nhiệt độ ở thị trấn Alert trên đảo Ellesmere thuộc Canada, một trong những nơi lạnh lẽo và xa xôi nhất có người sinh sống ở cực Bắc của Trái Đất, đã chạm ngưỡng cao kỷ lục 21 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
26 trạm bơm được huy động tiêu úng khẩn cấp tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
21:28' - 25/08/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, các địa phương Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang vận hành 26 trạm bơm (131 máy) cùng nhiều cống tiêu thoát nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh có 1 người tử vong và nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu
21:18' - 25/08/2025
Cơn bão số 5 càn quét qua địa bàn Hà Tĩnh làm 1 người chết nhiều người bị thương và hàng trăm ngôi nhà, công trình phụ tốc mái.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 2.100 ha lúa ngã đổ, nhiều khu vực, điểm giao thông bị ngập, chia cắt tại Quảng Trị
21:17' - 25/08/2025
Ngày 25/8, do ảnh hưởng của bão số 5, khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị đã có mưa to đến rất to; khu vực phía Nam có mưa vừa, mưa to.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn kết hợp triều cường, nhiều nơi ở Nghệ An ngập nặng
20:38' - 25/08/2025
Do ảnh hưởng bão số 5 kết hợp với triều cường, vùng ven biển tỉnh Nghệ An có nước dâng cao từ 0,5-1,8m. Ghi nhận tại phường Cửa Lò, đến khoảng 16h ngày 25/8, một số tuyến đường nước bắt đầu dâng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật mới nhất về thiệt hại do bão số 5 tại các địa phương
20:37' - 25/08/2025
Mưa làm ngập 16.346ha lúa (Ninh Bình 911ha, Hà Tĩnh 13.327 ha, Quảng Trị 2.108ha), 611 ha rau màu, 2.058ha cây ăn quả và 4.443 cây xanh gãy đổ, 22 cột điện gãy đổ tại Hà Tĩnh
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật kết quả ủng hộ nhân dân Cuba tính đến 19h30 ngày 25/8
19:58' - 25/08/2025
Tính đến 10h00 ngày 25/8, tổng số tiền ủng hộ gửi đến nhân dân Cuba đã đạt hơn 376 tỷ đồng, với hơn 1,8 triệu lượt người tham gia đóng góp.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 5 gây mưa lớn, ngập lụt tại Thanh Hóa, Thủy điện Cẩm Thủy 1 xả lũ khẩn cấp
19:57' - 25/08/2025
Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông đã phát đi thông báo về việc tăng lưu lượng xả lũ hồ chứa thủy điện Cẩm Thủy 1 để đảm bảo duy trì mực nước hồ ở dưới mực nước chết là 25,5m.
-
Kinh tế & Xã hội
"Mưa đỏ" vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng
19:57' - 25/08/2025
Chỉ sau ba ngày ra rạp, bộ phim Mưa đỏ đã chính thức vượt mốc 100 tỷ đồng doanh thu phòng vé.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng gỡ khó cho dự án điện phân nhôm hơn 18.400 tỷ đồng
19:48' - 25/08/2025
Chiều 25/8, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì buổi làm việc với các sở ngành, chủ đầu tư nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cấp bách cho Dự án điện phân nhôm Đắk Nông.