Nhiều bộ ngành bị "nhắc nhở" vì chậm cắt giảm điều kiện kinh doanh
Đây là nhận định mà Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đang tiến hành đánh giá về việc thực hiện những nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.
Một số bộ, ngành đã được “nhắc nhở” như Bộ Y tế vẫn còn 802 mặt hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành, mới giảm được ở danh mục các sản phẩm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; tức là vẫn còn hơn 400 mặt hàng nữa cần được cắt giảm và đều nằm ở lĩnh vực thiết bị y tế, dược… Hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chưa xem xét với 128 mặt hàng cũng như 37 bộ thủ tục hành chính; Bộ Tài nguyên và Môi trường có 132 mặt hàng mà đến nay chưa đề xuất cắt giảm kiểm tra chuyên ngành; chưa hoàn thành quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 đúng thời hạn mà Thủ tướng Chính phủ đã giao. Bộ Giao thông và Vận tải có 127 mặt hàng chưa đề xuất cắt giảm, như vậy cần đề xuất cắt giảm tới ít nhất 64 mặt hàng mới đạt chỉ tiêu giảm 50% thủ tục kiểm tra chuyên ngành như chỉ đạo của Thủ tướng. Ngoài ra, bộ này còn có 9 bộ thủ tục hành chính chưa đề xuất cắt giảm, tức là có 5 bộ thủ tục hành chính thuộc diện cần đề xuất xem xét… Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng đã có nhiều bộ, ngành khác được cộng đồng doanh nghiệp và Tổ Công tác của Thủ tướng đánh giá rất cao vì đã có động thái tích cực cắt giảm rào cản, điều kiện kinh doanh, giấy phép con… Cụ thể như Bộ Thông tin và Truyền thông vừa trình Chính phủ ban hành Nghị định 27/2018/NĐ-CP; trong đó, cắt giảm 11 điều kiện kinh doanh, 19 thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử so với Nghị định số 72 nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.Hay như Bộ Y tế trình Chính phủ ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp về thủ tục đăng ký, công bố sản phẩm; kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm.
Ước tính, việc thực thi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 90% thời gian và công sức trong việc thực thi thủ tục hành chính. Ngoài ra, Bộ Công Thương đang đặt mục tiêu năm 2018 sẽ cắt giảm và đơn giản hóa 43 thủ tục hành chính trong tổng số 452 thủ tục hành chính hiện có của bộ.Bộ Giao thông và Vận tải cũng đang tiến hành rà soát các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực quản lý; trong đó, dự kiến sửa đổi, bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trong các quy định hiện hành với mục tiêu cấp bách đặt ra cho năm 2018 là cắt giảm tối đa các điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, thủ tục hành chính không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các thủ tục liên quan đến xuất - nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của bộ.
Chính nhờ những nỗ lực ấy, cộng đồng doanh nghiệp đã bày tỏ tín nhiệm cao đối với môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư ở Việt Nam trong năm 2018 sẽ tiếp tục được cải thiện thuận lợi, tạo niềm tin cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phát triển hơn nữa.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cắt giảm điều kiện kinh doanh phải giải quyết được căn cơ các bất cập
17:54' - 23/04/2018
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát kỹ các điều kiện kinh doanh không hợp lý, không cần thiết,.. để tiếp tục đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều kiện kinh doanh còn "trói chân" doanh nghiệp nông nghiệp
11:40' - 20/04/2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất cắt giảm 131 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Giao thông Vận tải công bố cắt giảm gần 400 điều kiện kinh doanh
11:33' - 18/04/2018
Bộ Giao thông Vận tải công bố cắt giảm tới 384 điều kiện trên tổng số 570 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực giao thông vận tải được đơn giản, cắt giảm, tương đương 67,36%.
-
DN cần biết
Quý I/2018, kết quả rà soát về cắt giảm điều kiện kinh doanh phải trở thành hiện thực
12:22' - 20/02/2018
Chính phủ vừa ban hành Nghị định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ Công Thương và đây là một trong những văn bản đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ ký trong năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc và quốc tế
10:24'
Các thương hiệu Việt Nam sau nhiều năm tham gia Hội chợ Trung Quốc–ASEAN (CAEXPO), hiện đã có vị trí nhất định tại thị trường Trung Quốc và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng đề nghị Gia Lai cân đối kinh phí xử lý phát sinh khi nâng cấp Quốc lộ 19
09:50'
Bộ Xây dựng đề nghị địa phương xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng và cân đối nguồn kinh phí của địa phương để có giải pháp xử lý cho phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Lê Minh Ngân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu
09:43'
Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu được tín nhiệm, bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-46
07:31'
Chiều 18/9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.