Nhiều chính trị gia Đức kêu gọi áp đặt biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn
Nhiều chính trị gia hàng đầu của Đức ngày 28/11 đã kêu gọi áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn để phòng chống tình trạng bùng phát dịch bệnh mạnh như hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm mới liên tục tăng cao và những lo ngại sau sự xuất hiện của biến thể mới Omicron.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sau khi phát hiện 2 trường hợp nhiễm Omicron ở Bayern, bang Hessen cũng đã xác nhận 1 trường hợp nhiễm biến thể mới sau khi trở về từ Nam Phi.
Các biện pháp hạn chế hàng không đối với người từ Nam Phi trở về Đức bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28/11, theo đó, chỉ có công dân Đức hoặc người có quyền lưu trú ở Đức mới được trở về từ Nam Phi và các trường hợp này đều phải cách ly 14 ngày, kể cả đã tiêm đầy đủ. Cũng giống như các nước châu Âu khác, Đức đang báo động trước sự xuất hiện của Omicron.
Nhà virus học Christian Drosten thuộc Bệnh viện Charité cũng bày tỏ quan ngại về biến thể mới này. Theo ông, không ai có thể nói trước điều gì, song điều duy nhất có thể chắc chắn là "người dân nên đi tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường".
Ông cho rằng sẽ phải mất 2 đến 3 tuần nữa mới có thể giải đáp những quan ngại hiện nay liên quan tới biến thể Omicron, trong đó có việc liệu biến thể này có thể "qua mặt" vaccine hay không, hoặc có cần phải thay đổi vaccine hay không.
Giáo sư Drosten cũng cho rằng việc điều chỉnh vaccine công nghệ mRNA là khả thi, bởi điều đó tương đối đơn giản về phương diện kỹ thuật, song cũng phải mất nhiều tháng.
Cuộc thăm dò do báo Bild thực hiện cho biết có tới 58% số người Đức được hỏi cho rằng các biện pháp chống dịch hiện hành là chưa đủ hiệu quả để ngăn chặn đại dịch, trong khi 73% nhận định sẽ phải áp đặt lệnh phong tỏa trên quy mô cả nước trong năm nay.
Thủ hiến Bayern, ông Markus Söder, ngày 28/11 đã kêu gọi nhanh chóng áp đặt các biện pháp chống dịch quyết liệt nhằm bảo vệ hệ thống y tế đã quá tải tại nhiều nơi ở Đức.
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cũng kêu gọi người dân Đức cần hạn chế tiếp xúc. Theo ông, điều quan trọng là phải cùng nhau hành động, tuân thủ các quy định phòng dịch và giảm tiếp xúc hơn nữa.
Có như vậy mới có thể duy trì hoạt động của các trường học và không phải áp dụng các biện pháp phong tỏa. Tổng thống Steinmeier cũng kêu gọi người dân đi tiêm chủng nhằm bảo vệ chính bản thân, những người xung quanh cũng như hệ thống y tế ở Đức.
Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner cũng yêu cầu mở rộng hơn nữa chiến dịch tiêm chủng để có thể tiêm mũi đầu tiên cũng như mũi tăng cường cho hàng triệu người từ nay tới Giáng sinh.
Ông kêu gọi những người có chuyên môn, biết cách tiêm, nên tham gia vào chiến dịch tiêm chủng trong vài tuần tới, kể cả các nhà thuốc cũng nên tham gia vào việc này. Chính trị gia đảng Xanh Anne Spiegel - người sẽ trở thành Bộ trưởng Gia đình trong Chính phủ Đức tới đây, cũng kêu gọi cần có các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nữa để bảo vệ hệ thống y tế.
Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern, bà Manuela Schwesig, ủng hộ việc áp đặt quy tắc 2G+ (đã tiêm, đã khỏi vẫn cần xét nghiệm) trên quy mô cả nước. Bang Đông Bắc nước Đức này từ tuần tới cũng sẽ áp đặt hạn chế tiếp xúc với những người chưa tiêm chủng.
Số liệu của các cơ quan y tế Đức tối 28/11 cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 40.123 ca nhiễm - mức cao kỷ lục ghi nhận trong ngày Chủ Nhật kể từ đầu dịch. Theo Viện Robert Koch (RKI), chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày/100.000 dân đã lên mức cao kỷ lục 446,7.
Tuần qua cũng là tuần thứ 9 Đức liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới liên tục tăng. Cụ thể chỉ trong tuần thứ 47 này, Đức ghi nhận trên 406.500 ca nhiễm mới và 1.817 ca tử vong. Tính đến nay, đã có trên 71% tổng dân số Đức được tiêm phòng ít nhất một mũi, trong đó 68% đã tiêm đầy đủ./.
- Từ khóa :
- đức
- dịch covid-19 tại đức
- covid-19
- vaccine
- biến thể omicron
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WHO chưa chắc chắn về các nguy cơ từ biến thể Omicron
08:59' - 29/11/2021
Hiện WHO đang làm việc với các chuyên gia để tìm hiểu tác động tiềm tàng của biến thể Omicron đối với các biện pháp ứng phó COVID-19 hiện nay, bao gồm cả tiêm vaccine.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ hoãn các cuộc họp kỹ thuật do sự xuất hiện của biến thể Omicron
08:57' - 29/11/2021
OPEC+ đã lùi cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật chung của liên minh này từ ngày 29/11 sang ngày 1/12, cùng ngày với cuộc họp của OPEC.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch EC: Thế giới đang chạy đua chống biến thể Omicron
08:26' - 29/11/2021
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen ngày 28/11 nhấn mạnh thế giới đang chạy đua để có thể hiểu biết hơn về biến thể Omicron và nếu cần có thể điều chỉnh vaccine để chống lại biến thể mới này.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron
08:19' - 29/11/2021
Chính quyền tỉnh Ontario (Canada) ngày 28/11 đã xác nhận hai trường hợp nhiễm biến thể Omicron ở thủ đô Ottawa là những người mới đây đã có chuyến đi tới Nigeria.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ kêu gọi đánh giá hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron
07:31' - 29/11/2021
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (Omicron) được cho là có hơn 30 đột biến trong vùng protein gai nên có khả năng phát triển cơ chế “né” hệ miễn dịch
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
EU có thể được miễn áp dụng mức thuế nhập khẩu toàn cầu tăng thêm từ Mỹ
08:45' - 05/03/2026
Chính phủ Mỹ đang cân nhắc nâng mức thuế nhập khẩu toàn cầu từ 10% lên 15% ngay trong tuần này, trong khi Liên minh châu Âu (EU) có thể được miễn áp dụng mức thuế tăng thêm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
13:06' - 04/03/2026
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các đối tác ở Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu đáng ngại đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát của Anh
08:42' - 04/03/2026
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2/2026 do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu cho các bữa tiệc tại nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng giúp ổn định tình hình Trung Đông
09:51' - 03/03/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/3 tuyên bố trong cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa rằng Moskva sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để ổn định tình hình tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Giá dầu leo thang đe dọa kinh tế toàn cầu
17:07' - 02/03/2026
Bloomberg Economics cảnh báo xung đột Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên 108–150 USD/thùng, gây thiệt hại cho các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, tạo lợi thế cho các nước xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nga điện đàm, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức
09:09' - 02/03/2026
Ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov theo đề nghị từ phía Nga để trao đổi về tình hình Iran hiện nay.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 bằng máy bay của quân đội, tại sân bay Memmingen, Bavaria, miền Nam Đức ngày 26/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN