Nhiều chợ tại Đồng Tháp đã bắt đầu hoạt động trở lại
Đặc biệt là hai chợ ở thành phố Sa Đéc và Cao Lãnh đưa vào hoạt động vào ngày 3/10 và 6/10.
Tỉnh Đồng Tháp có nhiều chợ hoạt động trở lại được Ban quản lý chợ, các đơn vị khai thác, kinh doanh chợ có phương án hoạt động trở lại nhưng không quá từ 30-50% số gian hàng. Đồng thời, ưu tiên mua bán các mặt hàng thiết yếu, hoạt động 1 buổi/ngày và phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, chợ được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực và xung quanh theo quy định của Bộ Y tế. Tất cả tổ chức, cá nhân quản lý, người bán hàng, người lao động tại chợ, các cửa hàng tiện lợi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, người lao động phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính còn hiệu lực. Cùng đó, có biện pháp kiểm soát tốt người người bán và người đến mua . Tại chợ thành phố Cao Lãnh, đa số người bán đều thực hiện nghiêm theo qui định của Ban Quản lý chợ thành phố Cao Lãnh; đồng thời, người bán còn phòng dịch COVID-19 bằng việc sử dụng tấm mũ nhựa căng làm “tấm chắn”, giữ khoảng cách giữa người bán và người mua. Khi khách hàng cần mua loại gì chỉ cần nói to hoặc chỉ qua tấm chắn bằng mũ là chủ sạp cho vào túi xốp. Sau đó, cân số lượng, tính tiền và đưa ra cho khách hàng ở phía dưới tấm chắn đề lấy tiền, đưa hàng hóa cho người mua. Các gian hàng, ki ốt đều cách khoảng an toàn.Gặp chị Ngô Cẩm Vân ở phường 3, đi chợ thành phố Cao Lãnh cho biết, chị rất vui khi được tự đi mua thức ăn ở chợ theo ý muốn. Hiện nay, người bán luôn khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mũ trong thuận tiện trong giao dịch. Riêng chị thì vẫn đảm bảo an toàn theo quy định 5 K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang, thuốc xịt khuẩn, giữ khoảng cách …trước khi vào chợ.
Ngày 3/10, Ban quản lý chợ thành phố Sa Đéc quản lý chính thức khôi phục hoạt động 5 chợ gồm: chợ Sa Đéc, chợ Nàng Hai, chợ Phú Long, chợ Tân Qui và chợ Ông Quế. Tất cả người đi vào chợ đều phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và quét mã QR. Ban quản lý chợ bố trí lực lượng tại 24 chốt kiểm soát để đo thân nhiệt, sát khuẩn tay người vào chợ và hướng dẫn người dân quét mã. Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, các chợ thực phẩm; chợ nông sản; chợ cá; khu bán rau, cá, gạo từ đầu chợ Thực phẩm đến cầu Hòa Khánh; chợ Trung tâm thương mại Sa Đéc; khu ăn uống - giải khát chợ Sa Đéc; chợ hoa tươi - trái cây - nhang đèn chợ Sa Đéc; chợ tạm khu vực từ Sa Giang đến ngã ba Nguyễn Huệ - Đồ Chiểu hoạt động từ 6 giờ đến 17 giờ hàng ngày. Khu chợ từ cầu Hòa Khánh đến Nhà Thiếu nhi cũ của thành phố hoạt động từ 6 giờ đến 12 giờ. Khu bán hàng tự sản, tự tiêu đường Lạc Long Quân, Âu Cơ hoạt động từ 13 giờ sáng đến 17 giờ. Chợ Nàng Hai, chợ Tân Qui, chợ Phú Long, chợ Ông Quế Sa Đéc hoạt động từ 6 giờ đến 12 giờ. Riêng khu bán hàng ăn uống - giải khát tại tất cả các chợ chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ. Mỗi chợ chỉ bố trí 50% hộ tiểu thương trên tổng số hộ tiểu thương của từng chợ và thực hiện giãn cách bán hàng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Các tiểu thương buôn bán đều đã được tiêm 1 mũi vaccine sau ít nhất 10 ngày và xét nghiệm định kỳ SARS-COv-2 bằng test kháng nguyên hoặc RT-PCR. Tỉnh Đồng Tháp qui định các trường hợp siêu thị, các cửa hàng tiện lợi đã tạm ngưng hoạt động phải có phương án đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch để được UBND các huyện, thành phố thẩm định và xem xét hoạt động trở lại. Ngoài ra, nội dung hướng dẫn còn nêu chi tiết những loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu được phép sản xuất, kinh doanh trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.Đồng thời, không xem xét mở cửa trở lại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang nằm trong khu vực phong tỏa hoặc có ca nhiễm COVID-19 nhưng chưa thực hiện xong thời gian cách ly theo quy định; tổ chức lấy ý kiến Sở Công Thương, Sở Y tế trước khi quyết định mở cửa trở lại các chợ hạng 1, siêu thị./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng trong tình hình mới
16:58' - 05/10/2021
Tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng nhằm quyết tâm thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế” trong tình hình mới.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Tháp huy động được hơn 1 tỷ đồng mua máy tính cho học sinh
10:56' - 30/09/2021
Sau hơn nửa tháng phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” ở tỉnh Đồng Tháp đã huy động được hơn 1 tỷ đồng để mua máy tính giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn duy trì việc học tập trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Bản lĩnh và tư duy điều hành của các Bộ trưởng
20:13'
Nhiều đại biểu cho rằng, hai Bộ trưởng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trả lời thẳng thắn, sâu sắc, thể hiện sự am hiểu thực tiễn và tư duy điều hành rõ nét.
-
Kinh tế Việt Nam
EVNNPT đề nghị Đồng Tháp rút ngắn thời gian bồi thường giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện
19:45'
Theo yêu cầu của Thủ tướng, dự án phải hoàn thành trong tháng 8/2025 nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Đồng Tháp và khu vực lân cận.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng mắc cho các dự án năng lượng tái tạo
19:35'
Bộ Công Thương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tình trạng thiếu container ở Việt Nam hiện chưa phổ biến
19:06'
Tình trạng thiếu container ở Việt Nam hiện chưa phổ biến, một số nơi có ghi nhận khó khăn nhưng chưa đến mức nghiêm trọng như trong thời kỳ cao điểm dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều ý kiến quan tâm về chi cho giáo dục đại học, tư vấn tâm lý học đường
18:50'
Nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về chi cho giáo dục đại học, đào tạo nhân lực về công nghệ mũi nhọn; bên cạnh đó là vấn đề tư vấn tâm lý học đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng tín dụng phục hồi từ những động lực tăng trưởng kinh tế mới
17:12'
Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm nay ghi nhận đạt mức cao trong vài năm gần đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy giúp doanh nghiệp Việt vượt thách thức xuất khẩu vào Hoa Kỳ
17:09'
Logistics đóng vai trò then chốt trong việc giảm thiểu chi phí và hạn chế tác động của chính sách thuế quan, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng và mở rộng cơ hội thâm nhập thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống LB Nga V. Putin trả lời phỏng vấn Tổng Giám đốc TTXVN: Hợp tác với Việt Nam có nhiều điểm sáng
16:20'
Tổng thống LB Nga khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều điểm sáng như trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Tái cấu trúc lại để kinh tế tư nhân bước lên nấc thang cao hơn
16:15'
Ngày 19/6, Quốc tiến hành phiên chất vấn về công tác tài chính cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, làm mới động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới