1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Nhiều cổ đông Facebook lại đề xuất bổ nhiệm một chủ tịch độc lập

Facebook Share

BNEWS.VN Một nhóm cổ đông bao gồm 4 quan chức phụ trách tài chính công Mỹ vừa đề xuất bổ nhiệm một chủ tịch độc lập cho Facebook.

Nhiều cổ đông Facebook lại đề xuất bổ nhiệm một chủ tịch độc lập

Nhiều cổ đông Facebook lại đề xuất bổ nhiệm một chủ tịch độc lập. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Một nhóm cổ đông bao gồm 4 quan chức phụ trách tài chính công Mỹ ngày 17/10 đã đề xuất bổ nhiệm một chủ tịch độc lập cho Facebook với lập luận việc này sẽ cải thiện hoạt động điều hành và trách nhiệm giải trình của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. 

Hiện ông Mark Zuckerberg đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Facebook. Đề xuất trên của nhóm cổ đông được xem là nhằm tách biệt hai chức vụ của ông Zuckerberg - điều mà Quỹ quản lý tài sản Trillium (Trillium Asset Management), một trong những cổ đống của Facebook, đã từng đề xuất hồi tháng 6. 

Lý giải cho đề xuất trên, nhóm cổ đông gồm các trưởng ban Tài chính New York (Niu Y-oóc), các nhà quản lý quỹ Illinois (I-li-noi), Rhode Island (Rốt Ai-len) và Pennsylvania (Pen-xin-va-ni-a) khẳng định Facebook có trách nhiệm xã hội và tài chính phải được minh bạch và điều này đòi hỏi Facebook phải được điều hành độc lập cũng như có trách nhiệm giải trình trước Hội đồng quản trị công ty. Cụ thể, họ thấy cần nhiều hơn nữa trách nhiệm giải trình của ông Zuckerberg trước Hội đồng quản trị nhằm khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư và bảo vệ cổ đông sau hàng loạt bê bối gần đây. 

Với việc nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất trong Facebook hiện nay, ông Zuckerberg vẫn là nhân vật quyền lực nhất có thể phủ quyết mọi quyết sách. Do đó, đề xuất trên của các cổ đông chỉ được xem là mang tính biểu tượng. Hiện Facebook từ chối đưa ra bình luận về đề xuất này, tuy nhiên khẳng định rằng công ty vẫn luôn có một nhà điều hành độc lập đại diện cho quyền lợi của các cổ đông. 

Trong khi đó, Trillium thông báo quỹ này sẽ một lần nữa đưa ra đề xuất trên tại cuộc họp cổ đông hàng năm diễn ra vào tháng 5/2019./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu kích thước tối thiểu của hộp đèn gắn cố định là 12*30 cm quy định chung cho tất cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.

ncif