Nhiều công dân EU tại Anh không thể tham gia bầu cử Nghị viện Châu Âu

10:59' - 24/05/2019
Bnews Theo Giới chức phụ trách cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), một số công dân EU sống tại quốc gia này đã bị từ chối tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử EP.

Xu hướng #DeniedMyVote (tạm dịch: Từ chối quyền bầu cử của tôi) đã bắt đầu tại Anh khi cử tri đi bỏ phiếu ngày đầu tiên trong 4 ngày bỏ phiếu bầu cử EP tại 1/28 nước EU. Khi tới điểm bỏ phiếu, nhiều cử tri là công dân EU đang sinh sống ở Anh đã không thể tham gia quyền bầu cử của họ. 

The3million - tổ chức vận động bầu cử đại diện cho công dân 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang sống tại Anh ngày 23/5 cho biết, hàng trăm công dân EU đang sinh sống tại nước này đã không thể tham gia bỏ phiếu bầu EP do lỗi quản lý hành chính.

Nhiều công dân EU nói rằng, họ đã đến nơi bỏ phiếu và thấy tên mình bị gạch khỏi danh sách cử tri, do những người làm công tác bầu cử đã không làm kịp thủ tục cho họ.

Theo The3million, những cử tri EU không được bỏ phiếu vô cùng tức giận vì khi họ đến nơi mới biết mình không thể tiến hành bỏ phiếu.

Những người này cáo buộc Chính phủ Anh không nhất quán, không sẵn lòng và kêu gọi mở cuộc điều tra, coi đây là một "thảm họa dân chủ". 

Cử tri Ana Clara Paniago cho biết cô là công dân EU và đã đăng ký bỏ phiếu đúng hạn, nhưng lá đơn của cô, trong đó ghi sẽ bỏ phiếu tại Anh, đã được chuyển từ nước của cô đến Anh quá thời hạn.

Trước sự việc trên, Ủy ban Bầu cử Anh cho biết họ đang theo dõi tình hình, cho rằng sự việc đáng tiếc kể trên là do sự hiểu lầm của một số công dân EU về quy tắc bầu cử cho người nước ngoài sống tại Anh.

Theo như quy tắc bầu cử của Anh, nếu các công dân EU chọn cách bỏ phiếu tại Anh chứ không phải tại nước của họ trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, thì họ phải có giấy xác nhận chuyển quyền bỏ phiếu của nước họ sang Anh 12 ngày trước ngày bầu cử.

Trước đó, ngày 7/5, Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận sẽ tham gia cuộc bầu cử EP do chưa hoàn thành tiến trình rời khỏi EU.

Quyết định Anh sẽ tham gia bầu cử vào phút chót đã khiến chính quyền của cả Anh và EU không đủ thời gian để giải thích cho công dân nước ngoài về sự khác nhau trong quy tắc bầu cử ở các nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục