Vấn đề Brexit: Chủ tịch EC không loại trừ khả năng Anh tham gia bầu cử EP
Trả lời phỏng vấn nhật báo Stuttgarter Zeitung của Đức ngày 19/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng một viễn cảnh như vậy là "khó tưởng tượng".
Theo ông, việc có muốn đề nghị lùi thời điểm Brexit hay không phụ thuộc vào Anh, song điều đó nên xảy ra trước khi EP mới đắc cử nhóm họp vào đầu tháng 6 tới. Dự kiến cuộc bầu cử EP sẽ diễn ra từ ngày 23-26/5.
Theo kế hoạch, Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới, song cho đến nay bà May vẫn chưa nhận được sự phê chuẩn của Hạ viện đối với "thỏa thuận ly hôn".
Nhà lãnh đạo này đang thử đưa ra các thay đổi đối với phần gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận - điều khoản "rào chắn". Điều khoản này nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) với nước CH Ireland (thuộc EU) thời hậu Brexit nếu hai bên chưa đạt thỏa thuận thương mại song phương.
Chính phủ Anh cũng đang tìm cách tái đàm phán một thỏa thuận ly hôn đã được nhất trí với EU năm ngoái. Tuy nhiên, EU lại đang từ chối động thái này. Nếu không có thỏa thuận, hoặc không gia hạn Brexit, Vương quốc Anh sẽ rời EU mà không có giai đoạn chuyển tiếp. Kịch bản này gần như chắc chắn sẽ dẫn tới đình trệ về thương mại và gây rối loạn các thị trường tài chính.
Thủ tướng May đã và sẽ tiếp tục có các cuộc điện đàm riêng với từng lãnh đạo các nước trong EU để thuyết phục họ chấp thuận một số thay đổi mà nước Anh đề xuất. Dự kiến, bà May sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 20/2./.
Xem thêm:>>Đóng cửa nhà máy của Honda tại Anh liệu có liên quan đến Brexit?
>>Kịch bản Brexit không thỏa thuận tiếp tục khiến giới chức Anh lo ngại
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit
19:23' - 17/02/2019
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit cũng như sẽ phải đưa ra "các quyết định khó khăn" về đầu tư trong tương lai nếu Brexit không thoả thuận.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh chuẩn bị khẩn cấp cho Brexit
14:14' - 17/02/2019
Các doanh nghiệp đã bắt đầu thử nghiệm các biện pháp chuẩn bị khẩn cấp của mình cho Brexit, để đảm bảo rằng họ có đủ tiền mặt và nhân công trong trường hợp cuộc "ly hôn" xảy ra trong hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Pháp: Đã đến lúc Anh quyết định về Brexit
19:25' - 15/02/2019
Bộ trưởng về Các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau ngày 15/2 hối thúc London cần nhanh chóng quyết định vì thời điểm Brexit ngày 29/3 đang tới rất gần.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng May liệu có mạo hiểm với Brexit "không thỏa thuận"?
17:44' - 15/02/2019
Việc Thủ tướng Theresa May công khai đưa ra khả năng sẵn sàng đối mặt với việc đưa nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận đang gây ra một nỗi lo lắng tập thể tại bên trong và ngoài Quốc hội Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng lớn nhất châu Âu đối mặt với bất ổn nếu Brexit không thỏa thuận
14:35' - 15/02/2019
Cảng lớn nhất châu Âu là Rotterdam của Hà Lan sẽ phải đối mặt với sự bất ổn và mất trật tự” nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.