1. >

Vấn đề Brexit: Chủ tịch EC không loại trừ khả năng Anh tham gia bầu cử EP

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker không loại trừ khả năng việc Anh rời khỏi EU (Brexit) bị trì hoãn có thể đồng nghĩa với việc Anh sẽ tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào mùa Xuân này.

Vấn đề Brexit: Chủ tịch EC không loại trừ khả năng Anh tham gia bầu cử EP

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn nhật báo Stuttgarter Zeitung của Đức ngày 19/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng một viễn cảnh như vậy là "khó tưởng tượng".

Theo ông, việc có muốn đề nghị lùi thời điểm Brexit hay không phụ thuộc vào Anh, song điều đó nên xảy ra trước khi EP mới đắc cử nhóm họp vào đầu tháng 6 tới. Dự kiến cuộc bầu cử EP sẽ diễn ra từ ngày 23-26/5.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới, song cho đến nay bà May vẫn chưa nhận được sự phê chuẩn của Hạ viện đối với "thỏa thuận ly hôn".

Nhà lãnh đạo này đang thử đưa ra các thay đổi đối với phần gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận - điều khoản "rào chắn". Điều khoản này nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) với nước CH Ireland (thuộc EU) thời hậu Brexit nếu hai bên chưa đạt thỏa thuận thương mại song phương.

Chính phủ Anh cũng đang tìm cách tái đàm phán một thỏa thuận ly hôn đã được nhất trí với EU năm ngoái. Tuy nhiên, EU lại đang từ chối động thái này. Nếu không có thỏa thuận, hoặc không gia hạn Brexit, Vương quốc Anh sẽ rời EU mà không có giai đoạn chuyển tiếp. Kịch bản này gần như chắc chắn sẽ dẫn tới đình trệ về thương mại và gây rối loạn các thị trường tài chính.

Thủ tướng May đã và sẽ tiếp tục có các cuộc điện đàm riêng với từng lãnh đạo các nước trong EU để thuyết phục họ chấp thuận một số thay đổi mà nước Anh đề xuất. Dự kiến, bà May sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 20/2./.

Xem thêm:

>>Đóng cửa nhà máy của Honda tại Anh liệu có liên quan đến Brexit?

>>Kịch bản Brexit không thỏa thuận tiếp tục khiến giới chức Anh lo ngại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif