Nhiều công dân Mỹ trở về từ du thuyền ở Nhật Bản dương tính với virus Corona

14:59' - 17/02/2020
BNEWS Trong số hơn 300 công dân nước này và các thành viên gia đình vừa trở về từ du thuyền Diamond Princess, có 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona.
Du thuyền Diamond Princess neo tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 6/2/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong số hơn 300 công dân nước này và các thành viên gia đình vừa trở về từ du thuyền Diamond Princess sau gần hai tuần được cách ly ở Nhật Bản có 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Trong thông cáo chung với Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, bộ trên nêu rõ sau khi các hành khách đã rời khỏi thuyền và chuẩn bị lên máy bay trở về nước thì các quan chức Mỹ nhận được thông báo 14 người trong số này, những người mới được lấy mẫu xét nghiệm vài hôm trước đó, có kết quả dương tính với nCoV.

Nhóm 14 người này sau đó được áp dụng các biện pháp di chuyển nhanh chóng và an toàn tới khu vực đặc biệt trên máy bay và được cách ly theo đúng các tiêu chuẩn cần thiết. Trong suốt chuyến bay, những hành khách này cũng sẽ tiếp tục được cách ly với những người còn lại.

Tàu Diamond Princess khởi hành từ cảng Yokohama gần thủ đô Tokyo hôm 20/1 cùng 3.711 người và quay về ngày 3/2 vừa qua.

Tuy nhiên, du thuyền này được cách ly trong 2 tuần - đến ngày 19/2 tới - do lo ngại virus nCoV lây lan sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được phát hiện nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Mỹ đã thuê trọn gói 2 máy bay để đưa các công dân của mình trên du thuyền trở về. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 17/2, hai máy bay do Chính phủ Mỹ thuê chở theo hàng trăm công dân nước này đã rời sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo.

Họ được chuyển đến căn cứ không quân Travis ở bang California hoặc căn cứ Joint Base San Antonio-Lackland ở bang Texas và cách ly tại đó trong 14 ngày. Chuyến bay đầu tiên sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân ở California.

Trước đó, ngày 16/2, một quan chức y tế cấp cao của Mỹ cho biết 40 công dân nước này trên du thuyền Diamond Princess đã được xác nhận nhiễm nCoV và đều được đưa tới điều trị tại các bệnh viện ở Nhật Bản.

Ngoài Mỹ, các nước Australia, Canada, Israel và Hong Kong (Trung Quốc) đều đang chuẩn bị cử máy bay tới Nhật Bản để đưa công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước.

Ngày 17/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo kế hoạch đưa về các công dân được cách ly trên về du thuyền Diamond Princess về nước.

Phóng viên TTXVN tại Australia dẫn lời Thủ tướng Morrison cho biết ngày 19/2, máy bay của Hãng hàng không Quantas sẽ chở các công dân Australia đến Darwin, miền Bắc Australia, và tham gia cách ly trong vòng 14 ngày trước khi về nhà, kể cả những người đã được cách ly trong những ngày qua.

Có hơn 200 công dân Australia đang ở trên du thuyền, trong đó 24 người được xét nghiệm dương tính với chủng mới gây chết người của virus corona.

Cho đến nay, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã xác nhận có 355 trong tổng số hơn 3.700 hành khách và thủ thủy đoàn trên du thuyền này bị nhiễm virus nCoV. Đáng chú ý, cho đến nay, Nhật Bản mới tiến hành xét nghiệm cho 1.219 người trên du thuyền này.

Cùng ngày, chuyến bay thứ 5 do Chính phủ Nhật Bản thuê để đưa công dân nước này ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) về nước đã đáp xuống sân bay Haneda, chở theo 36 công dân Nhật Bản và 29 người khác là thân nhân người Trung Quốc của họ. Trước đó, Nhật Bản đã thực hiện 4 chuyến bay tương tự để đón tổng cộng 763 người. 

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp của nhóm đặc trách của Chính phủ để đối phó với nCoV ngày 16/2, ông Takaji Wakita, Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm, cho biết  hiện nay mới là giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch COVID-19 (nCoV) trong nước. Trong khi đó, Bộ trưởng MHLW Katsunobu Kato) nhấn mạnh chính phủ cần "có các biện pháp để đối phó với khả năng số lượng bệnh nhân COVIDC-19 (nCoV) có thể sẽ tăng.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định chính phủ sẽ tăng số lượng các cơ sở y tế có thể tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm COVID-19 (nCoV) từ 726 cơ sở hiện nay lên 800.

Tính đến ngày 16/2, Nhật Bản có 414 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 59 trường hợp bên ngoài du thuyền Princess Diamond./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục