Nhiều công dân Mỹ trở về từ du thuyền ở Nhật Bản dương tính với virus Corona
Ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong số hơn 300 công dân nước này và các thành viên gia đình vừa trở về từ du thuyền Diamond Princess sau gần hai tuần được cách ly ở Nhật Bản có 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).
Trong thông cáo chung với Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, bộ trên nêu rõ sau khi các hành khách đã rời khỏi thuyền và chuẩn bị lên máy bay trở về nước thì các quan chức Mỹ nhận được thông báo 14 người trong số này, những người mới được lấy mẫu xét nghiệm vài hôm trước đó, có kết quả dương tính với nCoV.
Nhóm 14 người này sau đó được áp dụng các biện pháp di chuyển nhanh chóng và an toàn tới khu vực đặc biệt trên máy bay và được cách ly theo đúng các tiêu chuẩn cần thiết. Trong suốt chuyến bay, những hành khách này cũng sẽ tiếp tục được cách ly với những người còn lại.
Tàu Diamond Princess khởi hành từ cảng Yokohama gần thủ đô Tokyo hôm 20/1 cùng 3.711 người và quay về ngày 3/2 vừa qua.
Tuy nhiên, du thuyền này được cách ly trong 2 tuần - đến ngày 19/2 tới - do lo ngại virus nCoV lây lan sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được phát hiện nhiễm loại virus nguy hiểm này.
Mỹ đã thuê trọn gói 2 máy bay để đưa các công dân của mình trên du thuyền trở về. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 17/2, hai máy bay do Chính phủ Mỹ thuê chở theo hàng trăm công dân nước này đã rời sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo.
Họ được chuyển đến căn cứ không quân Travis ở bang California hoặc căn cứ Joint Base San Antonio-Lackland ở bang Texas và cách ly tại đó trong 14 ngày. Chuyến bay đầu tiên sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân ở California.
Trước đó, ngày 16/2, một quan chức y tế cấp cao của Mỹ cho biết 40 công dân nước này trên du thuyền Diamond Princess đã được xác nhận nhiễm nCoV và đều được đưa tới điều trị tại các bệnh viện ở Nhật Bản.
Ngoài Mỹ, các nước Australia, Canada, Israel và Hong Kong (Trung Quốc) đều đang chuẩn bị cử máy bay tới Nhật Bản để đưa công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước.
Ngày 17/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo kế hoạch đưa về các công dân được cách ly trên về du thuyền Diamond Princess về nước.
Phóng viên TTXVN tại Australia dẫn lời Thủ tướng Morrison cho biết ngày 19/2, máy bay của Hãng hàng không Quantas sẽ chở các công dân Australia đến Darwin, miền Bắc Australia, và tham gia cách ly trong vòng 14 ngày trước khi về nhà, kể cả những người đã được cách ly trong những ngày qua.
Có hơn 200 công dân Australia đang ở trên du thuyền, trong đó 24 người được xét nghiệm dương tính với chủng mới gây chết người của virus corona.
Cho đến nay, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã xác nhận có 355 trong tổng số hơn 3.700 hành khách và thủ thủy đoàn trên du thuyền này bị nhiễm virus nCoV. Đáng chú ý, cho đến nay, Nhật Bản mới tiến hành xét nghiệm cho 1.219 người trên du thuyền này.
Cùng ngày, chuyến bay thứ 5 do Chính phủ Nhật Bản thuê để đưa công dân nước này ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) về nước đã đáp xuống sân bay Haneda, chở theo 36 công dân Nhật Bản và 29 người khác là thân nhân người Trung Quốc của họ. Trước đó, Nhật Bản đã thực hiện 4 chuyến bay tương tự để đón tổng cộng 763 người.
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp của nhóm đặc trách của Chính phủ để đối phó với nCoV ngày 16/2, ông Takaji Wakita, Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm, cho biết hiện nay mới là giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch COVID-19 (nCoV) trong nước. Trong khi đó, Bộ trưởng MHLW Katsunobu Kato) nhấn mạnh chính phủ cần "có các biện pháp để đối phó với khả năng số lượng bệnh nhân COVIDC-19 (nCoV) có thể sẽ tăng.
Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định chính phủ sẽ tăng số lượng các cơ sở y tế có thể tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm COVID-19 (nCoV) từ 726 cơ sở hiện nay lên 800.
Tính đến ngày 16/2, Nhật Bản có 414 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 59 trường hợp bên ngoài du thuyền Princess Diamond./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
40 công dân Mỹ trên du thuyền Diamond Princess nhiễm COVID-19
08:08' - 17/02/2020
Quan chức y tế cấp cao của Mỹ ngày 16/2 cho biết, 40 công dân Mỹ trên du thuyền Diamond Princess bị cách lymngoài khơi Yokohama đã nhiễm viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (dịch do virus Corona chủng mới)
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xác nhận 355 ca nhiễm COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess
12:19' - 16/02/2020
Hiện tàu Diamond Princess đang trong thời gian được cách ly 2 tuần ở cảng Yokohama, thời gian cách ly sẽ kéo dài đến hết ngày 19/2 tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Thêm 39 ca nhiễm mới trên tàu Diamond Princess
08:33' - 12/02/2020
Thêm 39 người đã được xác định nhiễm chủng mới của virus Corona (COVID-19) trên du thuyền Diamond Princess hiện đang bị cách ly ở thành phố Yokohama của Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Tình hình sức khỏe nhân viên phục vụ đoàn khách tàu Diamond Princess cập Cảng Chân Mây
17:51' - 11/02/2020
Sau 14 ngày từ khi tàu Diamond Princess cập Cảng Chân Mây, tất cả cán bộ, nhân viên y tế và những người phục vụ cho đoàn khách đến Huế đều không có các triệu chứng bệnh do nCoV gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng hoạt động cầu phao Phong Châu để đảm bảo an toàn
12:18'
Sáng 11/6, mực nước sông Hồng tại khu vực huyện Tam Nông và Lâm Thao, đoạn qua tỉnh Phú Thọ lên cao, chảy xiết nên cầu phao Phong Châu tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Quốc lộ 25 tê liệt vì mưa lớn kéo dài
11:41'
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương tại tỉnh Gia Lai bị cô lập, giao thông qua Quốc lộ 25 bị chia cắt. Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực khắc phục hậu quả và đảm bảo an toàn cho người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai dọn đường cho nông sản vượt cửa khẩu
11:25'
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Kim Thành - Lào Cai, cùng với sầu riêng, xe tải vận chuyển vải luôn được ưu tiên xếp hàng đầu ngay từ sáng sớm.
-
Kinh tế & Xã hội
Rạch Miễu 2 tăng tốc, hứa hẹn cán đích tháng 8/2025
10:44'
Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng), nhờ quyết liệt đẩy nhanh thi công, đến nay tiến độ tổng thể Dự án cầu Rạch Miễu 2 đã hoàn thành được hơn 87%, vượt tiến độ chung gần 2% so với kế hoạch.
-
Kinh tế & Xã hội
Suối Giữa “kêu cứu” giữa lòng đô thị Bình Dương
10:12'
Những cơn mưa đầu mùa năm nay tiếp tục là lời cảnh báo khẩn cấp cho khu vực Suối Giữa đoạn qua phường Tương Bình Hiệp và Chánh Mỹ (thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 11/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 11/6, sáng mai 12/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc lấy ý kiến về quy định quản lý thương mại điện tử phát trực tiếp
21:51' - 10/06/2025
Cục Quản lý Nhà nước về quy chế thị trường Trung Quốc (SAMR) đã thông báo về việc đang lấy ý kiến công chúng về các quy định giám sát và quản lý thương mại điện tử phát trực tiếp (livestream).
-
Kinh tế & Xã hội
Áp thấp nhiệt đới liên tục đổi hướng gây gió mạnh cấp 7, giật cấp 9
21:51' - 10/06/2025
Đến 19 giờ ngày 11/6, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc trên khu vực Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.
-
Kinh tế & Xã hội
Yên Bái xử lý triệt để các vi phạm về hàng giả, hàng nhái
21:03' - 10/06/2025
Những ngày qua, Đội quản lý thị trường số 1, thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra tại địa bàn 4 huyện, thị phía Tây của tỉnh Yên Bái.