Nhiều công ty đại chúng chưa tách bạch chức danh lãnh đạo

17:56' - 12/08/2020
BNEWS Dù có thời gian chuẩn bị trong 3 năm, song nhiều công ty đại chúng vẫn chưa tách bạch hai chức danh lãnh đạo cao nhất theo quy định của Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty đại chúng.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có văn bản nhắc nhở Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn (mã cổ phiếu: SGR) liên quan đến việc chưa tách bạch chức danh lãnh đạo theo quy định của Nghị định 71/2017/NĐ-CP (Nghị định 71) ngày 6/6/2017 của Chính phủ hướng dẫn về quản trị công ty đại chúng.
Cụ thể, trong khoản 2, Điều 12 của Nghị định 71 có quy định, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc (Tổng giám đốc) của cùng một công ty đại chúng. Nội dung này có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2020. Tuy nhiên, đến ngày 10/8/2020, qua rà soát thông tin đã công bố, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn vẫn chưa đáp ứng theo quy định này.
HOSE nhắc nhở và đề nghị phía Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn nhanh chóng khắc phục và gửi báo cáo giải trình về Sở trước ngày 18/8/2020. Hiện ông Phạm Thu vẫn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của công ty này.
Trong ngày 11/8, HOSE cũng có văn bản nhắc nhở và yêu cầu Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GEX) gửi báo cáo giải trình liên quan đến việc chưa thực hiện khoản 2, Điều 12 của Nghị định 71. Ông Nguyễn Văn Tuấn vẫn đang kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Tổng công ty này.
Ngoài hai doanh nghiệp trên, nhiều công ty đại chúng khác cũng nhận được văn bản nhắc nhở của HOSE liên quan đến vấn đề này. Đơn cử như: Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (mã AMD); Công ty cổ phần Sản xuất và Công nghệ Nhựa Pha Lê (PLP); Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL); Công ty cổ phần Bibica (BBC)…
Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng đang có xu hướng tách bạch chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc/Giám đốc trong doanh nghiệp.
Theo đó, HĐQT do Chủ tịch HĐQT đứng đầu chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược, xác định các ưu tiên trong hoạt động kinh doanh của công ty và giám sát thực hiện; còn Ban Tổng Giám đốc/Giám đốc do Tổng Giám đốc/Giám đốc đứng đầu giữ vai trò vận hành doanh nghiệp, thực hiện chiến lược do HĐQT đề ra.

Với sự phân chia chức năng, nhiệm vụ này, việc tách bạch hai chức danh lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp được nhìn nhận là thông lệ quản trị tốt hiện nay.
Tại Việt Nam, các doanh nghiệp có thời gian 3 năm để chuẩn bị cho việc tuân thủ quy định này dù Nghị định 71 ra đời từ 2017. Do vậy, ngay trước khi quy định này có hiệu lực, hàng loạt doanh nghiệp niêm yết cũng đã công bố quyết định bổ nhiệm mới nhân sự chủ chốt cho hai vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.
Trong tháng 7/2020, HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dầu khí Cửu Long (CCL) đã quyết định cho ông Nguyễn Triệu Dõng – Chủ tịch HĐQT thôi kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc từ ngày 1/7/2020 và bổ nhiệm ông Dương Thế Nghiêm - Phó Tổng giám đốc thường trực giữ chức vụ thay thế.
Cũng trong ngày 1/7/2020, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã thông qua quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc với ông Bùi Ngọc Đức, thay thế cho Chủ tịch HĐQT là ông Lương Trí Thìn sau 18 năm kiêm nhiệm…./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục