Nhiều đại học danh tiếng tại Mỹ bị cáo buộc lạm thu
Tờ The Washington Post ngày 17/12 đưa tin một số trường đại học hàng đầu tại Mỹ đã bị kiện với cáo buộc lạm thu số tiền lên tới 685 triệu USD, làm dấy lên câu hỏi về chính sách tuyển sinh và hỗ trợ tài chính cho sinh viên trước đây.
Theo hồ sơ vụ kiện, các tài liệu và lời khai từ một số quan chức tại Đại học Công nghệ Massachusetts, Đại học Pennsylvania, Đại học Georgetown, Đại học Notre Dame và một số đại học danh tiếng khác cho thấy các trường này có xu hướng ưu ái những ứng viên giàu có mặc dù tuyên bố áp dụng chính sách tuyển sinh không dựa vào điều kiện tài chính.
Chính sách tuyển sinh "không xét đến khả năng tài chính" cho phép các trường hỗ trợ tài chính cho sinh viên theo luật liên bang, nhưng nguyên đơn trong vụ kiện cho biết các trường đã vi phạm chính sách này khi xem xét thu nhập gia đình của các sinh viên.
Các cựu sinh viên cáo buộc 17 trường danh tiếng, trong đó hầu hết là các trường đại học hàng đầu thuộc Ivy League, đã thông đồng để hạn chế các gói hỗ trợ tài chính cho sinh viên thuộc tầng lớp lao động và trung lưu.
Các nguyên đơn đã yêu cầu bồi thường thiệt hại 685 triệu USD, được nêu chi tiết trong hồ sơ nộp lên tòa án vào đêm 16/12 và số tiền này sẽ tự động tăng gấp ba, lên hơn 2 tỷ USD theo luật chống độc quyền của Mỹ.
Các trường đại học bị nêu tên đã bác bỏ cáo buộc trên. Các trường cho biết đã chi hàng trăm triệu USD hỗ trợ tài chính cho sinh viên và một số trường gần đây đã mở rộng đáng kể học bổng cho sinh viên thu nhập thấp và trung bình.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Định hướng nghề nghiệp – Chắp cánh tương lai cho du học sinh Việt Nam tại Australia
14:43' - 19/08/2024
Dự án Career Compass nhằm cung cấp các thông tin về ngành nghề và trải nghiệm thực tiễn hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Australia.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng Canada hỗ trợ du học sinh mở tài khoản dù chưa sang học
14:43' - 17/07/2024
Một số ngân hàng tại Canada sẵn sàng giúp du học sinh mở tài khoản ngân hàng và làm thẻ tín dụng ngay cả khi chưa sang Canada.
-
Phân tích - Dự báo
Tăng phí thị thực du học: Australia đang để mất một lợi thế cạnh tranh
06:30' - 04/07/2024
Việc tăng phí có nghĩa là chi phí nộp đơn xin thị thực du học ở Australia sẽ cao hơn nhiều so với một số quốc gia khác cạnh tranh với Australia trên thị trường giáo dục quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kịp thời giải cứu nam thanh niên khỏi bẫy lừa đảo online
19:06' - 05/10/2025
Công an phường Yên Hòa đã kịp thời ngăn chặn, giải cứu một nam thanh niên thoát khỏi bẫy lừa “việc nhẹ, lương cao” sau khi bị đối tượng lạ mặt trên mạng xã hội dụ dỗ.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất thêm 4 trường hợp Nhà nước được thu hồi đất
09:14' - 05/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang soạn thảo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế tháo gỡ thi hành Luật Đất đai gồm Đề xuất bổ sung 04 trường hợp Nhà nước thu hồi đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc ban hành cảnh báo màu Đỏ về bão MATMO
21:30' - 04/10/2025
18h00 ngày 4/10 (17h00 giờ Việt Nam), Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã ban bố cảnh báo màu Đỏ (mức nghiêm trọng nhất trong thang 4 cấp).
-
Kinh tế và pháp luật
Hệ sinh thái Hoàng Hường vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng
20:16' - 04/10/2025
Ngày 4/10, Bộ Công an đã thông tin về vụ án hình sự “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự liên quan đến Hệ sinh thái Hoàng Hường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
10:39' - 04/10/2025
Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đăng Giáp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 10/2025: Nhiều quy định mới về tài chính nhà nước có hiệu lực
07:00' - 04/10/2025
Bnews giới thiệu một số chính sách mới về tài chính nhà nước có hiệu lực từ tháng 10/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia sẽ triển khai hệ thống phát hiện gian lận tài chính dựa trên AI
22:01' - 03/10/2025
BNM và PayNet đang phát triển một hệ thống phát hiện gian lận dựa trên Trí tuệ nhân tạo (AI), dự kiến được triển khai vào năm tới.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Hoàng Thị Hường và 5 bị can
21:57' - 03/10/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Hường (hay gọi là Hoàng Hường, sinh năm 1987, ở Phú Thọ) về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giam cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận
20:38' - 03/10/2025
Tối 3/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thành, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.