Nhiều địa phương yêu cầu khai báo y tế đối với người từ vùng có dịch

11:12' - 29/01/2021
BNEWS Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh Hà Nam, Tuyên Quang, An Giang đã triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

* Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo rà soát, lập danh sách các trường hợp về địa bàn tỉnh từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 8/1/2021 để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân về từ vùng có dịch khẩn trương đến cơ quan y tế gần nhất để khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe.
Hà Nam tập trung rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, tại cơ quan, đơn vị. Đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở tôn giáo, khu cách ly tập trung, nhà ga, bến xe, chợ, trung âm thương mại, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người, phân công người trực xử lý các nhiệm vụ phòng, chống dịch;

Tỉnh yêu cầu người dân thực hiện nghiêm qui định 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế); các công sở, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên khử khuẩn, đo thân nhiệt, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng dịch.
UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu dừng các hoạt động văn nghệ tối 2/2; dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Các sự kiện, hoạt động cần thiết tổ chức phải tham khảo và tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.
Sở Y tế chỉ đạo rà soát, áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế chặt chẽ tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân COVID-19 theo chỉ đạo tại Công điện số 95; tăng cường hướng dẫn thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi y tế đối với người đã hết hạn cách ly tập trung theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Người đứng đầu các bệnh viện, cơ sở y tế chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch COVID-19 tại đơn vị.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; thực hiện tốt thông điệp “5K”; vận động người thân không nhập cảnh trái phép và phải tuân thủ cách ly theo quy định; phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp vi phạm.
* UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố: Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.
Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; thực hiện tốt thông điệp 5K. Tuyên Quang cũng tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh về địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố có phương án chuẩn bị ít nhất 01 cơ sở cách ly trên địa bàn; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Sở Y tế phối hợp với UBND huyện, thành phố chuẩn bị cơ sở cách ly đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch; tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp từ Quảng Ninh, Hải Dương về tỉnh và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có phương án chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung của tỉnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; Sở Giao thông vận tải thông báo tạm dừng vận chuyển hành khách từ Quảng Ninh, Hải Dương về Tuyên Quang và từ Tuyên Quang đi Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 29/1/2021 đến khi có thông báo tiếp theo.
Công an tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện, thành phố rà soát, thống kê, theo dõi chặt chẽ những người từ Quảng Ninh, Hải Dương về tỉnh từ ngày 15/1/2021 đến nay để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khôi phục các chốt kiểm soát COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào tỉnh từ ngày 29/1/2021.
* Sáng 29/1, ông Lê Văn Phước, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, người dân trở về An Giang từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 12/1 đến nay phải thực hiện khai báo y tế.
UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường theo dõi, cập nhật thông tin và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và của tỉnh; kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch tại địa phương.

Tập trung rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.
Ngành y tế sẵn sàng kế hoạch ứng phó trong mọi tình huống khi dịch bệnh xảy ra, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, bảo đảm an toàn nhất là trong dịp Tết sắp đến.
Ông Lê Văn Phước kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân An Giang phải bình tĩnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; không đi đến các địa phương đang có dịch khi không thực sự cần thiết. Tất cả các trường hợp trở về An Giang từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh kể từ ngày 12/1/2021 đến nay phải thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và thực hiện cách ly tại nơi ở; khi có các triệu chứng nghi ngờ, yêu cầu khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và UBND các huyện biên giới tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Tỉnh cũng yêu cầu lực lượng công an tăng cường quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục