BNEWS Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp lần này được cho là có nhiều điểm mới tạo cơ sở pháp lý cho việc sắp xếp và cơ cấu lại vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp.
Ngày 8/8, tại Hà Nội, Bộ Tài chính (Cục Tài chính doanh nghiệp) đã phối hợp với Ngân hàng nhà nước tổ chức Toạ đàm lấy ý kiến về dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhằm lắng nghe các ý kiến đóng góp của khối các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có vốn nhà nước và các cơ quan của Ngân hàng nhà nước đang thực hiện chức năng quản lý nhà nước và chức năng chủ sở hữu.
Dự thảo luật lần này được cho là có nhiều điểm mới tạo cơ sở pháp lý cho việc sắp xếp và cơ cấu lại vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhà nước phát triển.
Theo đó, dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp xác lập nguyên tắc, Nhà nước được xác định là nhà đầu tư vốn tại doanh nghiệp, không can thiệp hành chính trực tiếp vào hoạt động và quản trị của doanh nghiệp mà thực hiện thông qua cơ quan, người đại diện chủ sở hữu vốn tại doanh nghiệp để đảm bảo các quyền của nhà đầu tư vốn, góp vốn vào doanh nghiệp.
Theo ông Bùi Tuấn Minh, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), Thành viên thường trực Ban soạn thảo, Tổ trưởng tổ biên tập dự thảo Luật, Ngân hàng Nhà nước là một trong những chủ sở hữu với nguồn lực rất lớn khi các doanh nghiệp có vốn góp nhà nước do cơ quan này làm đại diện, hiện có nhiều đóng góp, tác động lớn đến nền kinh tế. Các doanh nghiệp thuộc hệ thống Ngân hàng Nhà nước đang là chủ sở hữu cũng có tính chất chuyên môn khá đặc thù.
Ông Bùi Tuấn Minh cho biết, nội hàm xuyên suốt gồm 4 nhóm nội dung lớn được đưa ra tại dự thảo Luật xin ý kiến gồm nhân sự; chiến lược, kế hoạch, phương án cơ cấu vốn; chủ trương đầu tư vốn; lợi nhuận của chủ sở hữu.
Theo ông Lê Anh Xuân, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán (Ngân hàng Nhà nước), Ngân hàng Nhà nước được giao làm đại diện chủ sở hữu tại 12 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng. Trong 12 đơn vị có 8 tổ chức tín dụng, 1 tổ chức tài chính, 3 doanh nghiệp.
Tổng quy mô vốn điều lệ của 12 đơn vị do Ngân hàng Nhà nước quản lý là khoảng 233 nghìn tỷ đồng (tính đến cuối năm 2023), tổng vốn chủ sở hữu là 470 nghìn tỷ đồng, tổng quy mô tài sản hơn 8,5 triệu tỷ đồng. Với quy mô rất lớn, 12 doanh nghiệp này đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế - xã hội.
Thời gian qua trên cơ sở áp dụng Luật số 69/2014/QH13 và các nghị định có liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy chế quản lý người đại diện và cũng nhiều lần sửa đổi, bổ sung quy chế này. Sau 10 năm triển khai Luật số 69/2014/QH13, hàng năm Ngân hàng Nhà nước đều được kiểm toán nhà nước kiểm toán thường niên, đối với quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã được kiểm toán nhà nước ghi nhận đánh giá Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đúng, đủ quyền chủ sở hữu.
Hiện Bộ Tài chính đã giới thiệu tới một phiên bản mới là dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp thay thế Luật 69/2014/QH13. Quan điểm của Bộ Tài chính đã rất rõ trong tờ trình là Nhà nước với tư cách là một nhà đầu tư. Tại phiên bản dự thảo luật này hoàn toàn mới so với Luật 69/2014/QH13, do đó có rất nhiều nội dung cần góp ý, quan tâm tới dự thảo Luật này.
Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đã trực tiếp góp ý vào các nội dung tại dự thảo Luật như về đối tượng áp dụng vấn đề quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp; trích lập Quỹ đầu tư phát triển tại doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế; phạm vi đầu tư vốn nhà nước; hoạt động đầu tư của doanh nghiệp; sắp xếp, cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp; cơ quan, người đại diện chủ sở hữu vốn… qua đó góp phần tiếp tục hoàn thiện hồ sơ Luật.
Tin liên quan
Năm định hướng để doanh nghiệp nhà nước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Các doanh nghiệp nhà nước, nhất là những doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn cần nỗ lực hơn nữa, tăng cường tích lũy, tập trung đẩy mạnh hoạt động đầu tư...
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhBộ Tài chính số hóa quản lý, xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp
Ngày 28/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn Phần mềm tổng hợp, báo cáo kết quả sắp xếp, xử lý nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Tài chínhGỡ vướng, siết gian lận để làm sạch mã số thuế
Chiến dịch hướng tới xử lý các mã số thuế tồn đọng, đồng thời phân loại rõ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực tế còn hoạt động với những trường hợp đã rời khỏi thị trường.
-
Tài chínhKhơi thông nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 26/8, tại Vĩnh Long, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Tài chínhThâm hụt ngân sách của Đức vượt ngưỡng 3% GDP
Phần lớn mức thâm hụt đến từ ngân sách liên bang. Chính quyền liên bang ghi nhận thiếu hụt 48,1 tỷ euro, tăng 29,0 tỷ euro so với 6 tháng đầu năm 2025.
-
Tài chínhMinh bạch pháp lý để tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Các chuyên gia cho rằng pháp luật rõ ràng, nhất quán, dễ dự báo và cơ chế tư pháp độc lập là yếu tố then chốt để Trung tâm Tài chính quốc tế thu hút vốn.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Tài chínhBắc Ninh gỡ “khoảng trống” chuyển đổi số trong hơn 100.000 hộ kinh doanh
Tỉnh Bắc Ninh hướng tới việc đưa các công cụ số trở thành một phần trong hoạt động hàng ngày của hộ kinh doanh, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý mới, vừa hỗ trợ nâng cao hiệu quả kinh doanh.
-
Tài chínhQuan chức Fed xoa dịu lo ngại về biến động trên thị trường trái phiếu Mỹ
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ở tất cả các kỳ hạn trên đường cong lợi suất đều tăng mạnh trong tuần qua, trong đó lợi suất kỳ hạn 10 năm kết thúc tuần ở mức khoảng 4,73%.
-
Tài chínhIran: Tỷ giá đồng rial rơi xuống mức thấp lịch sử
Đồng rial đã chạm đáy kỷ lục 2 triệu rial/USD, mất giá hơn 7% trong vài ngày, giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch trừng phạt kinh tế mạnh nhất nhằm vào Iran.











