56,8% doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm tới AEC
Những con số nằm trong báo cáo kết quả Dự án nghiên cứu khảo sát "Nhận thức hội nhập kinh tế quốc tế của Doanh nghiệp Việt Nam" do Trường Doanh nhân PACE tổ chức cho thấy doanh nghiệp Việt Nam ít quan tâm đến hội nhập kinh tế quốc tế.
Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam chưa biết đến và hầu như không quan tâm đến Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) là 56,8%; Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) 40,9% và WTO là 33,4%. Ngoài ra, có hơn 85,5% doanh nghiệp không nắm được những điều khoản cụ thể của AEC, tỷ lệ này với TPP là 77,8% và WTO là 66,3%.
Theo ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Dự án nghiên cứu khảo sát "Nhận thức hội nhập kinh tế quốc tế của Doanh nghiệp Việt Nam" được thực hiện với sự tham gia của 493 doanh nhân là lãnh đạo cấp cao, quản lý cấp trung và các đối tượng khác. Dự án nhằm mô tả và định vị nhận thức hội nhập kinh tế quốc tế; đồng thời những yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức hội nhập kinh tế và tác động của hội nhập đến các doanh nghiệp Việt Nam.
Ông Giản Tư Trung nhấn mạnh, mục tiêu hướng đến hàng đầu của Dự án là giúp cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhìn nhận vấn đề nhận thức hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam. Thông qua đó, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tích cực đổi mới tư duy, thay đổi nhận thức và có chiến lược hành động thiết thực để hội nhập kinh tế quốc tế.
Đánh giá về kết quả Dự án nghiên cứu khảo sát "Nhận thức hội nhập kinh tế quốc tế của Doanh nghiệp Việt Nam", một số chuyên gia cho rằng, nghiên cứu khảo sát này có thể xem là một trong những nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam tìm hiểu sâu và tương đối toàn diện về nhận thức hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam.
Kết quả của Dự án này, vừa mang ý nghĩa cảnh báo cộng đồng doanh nghiệp về nội lực hội nhập, vừa có những khuyến nghị thiết thực đối với cơ quan hữu quan nhà nước và các nhà hoạch định chính sách về vấn đề liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Năm vấn đề với doanh nghiệp khiến AEC vẫn xa vời
08:30' - 07/12/2015
Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú: Mặc dù ở tầm vĩ mô, Chính phủ và các bộ, ngành đã chuẩn bị tương đối tốt. Tuy nhiên, ở phía các doanh nghiệp, AEC vẫn là một “thứ” gì đó xa vời.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nhập AEC: Giảm thuế nhanh, cạnh tranh sẽ càng mạnh
08:12' - 07/12/2015
Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú: Việc giảm thuế nhanh sẽ khiến hàng hóa của các nước ASEAN sẽ tràn vào thị trường Việt Nam. Đây sẽ là sự cạnh tranh không nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thực hiện cam kết AEC: Việt Nam là một thành viên dẫn đầu
12:06' - 06/12/2015
Hiện nay, 10 nước thành viên ASEAN đều đã chuẩn bị sẵn sàng và Việt Nam được đánh giá là một trong những thành viên dẫn đầu trong việc thực hiện các cam kết hình thành cộng đồng kinh tế AEC.
-
Kinh tế Việt Nam
AEC: Khởi đầu tiến trình hội nhập mới
11:39' - 06/12/2015
Sau 48 năm hình thành và phát triển, 13 năm sau khi đưa ra ý tưởng đầu tiên, AEC đã được tuyên bố thành lập. Đây được coi là sự khởi đầu cho một tiến trình hội nhập sâu rộng mới của ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Châu Âu đề xuất cơ chế thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, phí dưới 100 euro
08:56'
Ủy ban châu Âu đề xuất cơ chế “EU Inc.” cho phép thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, chi phí dưới 100 euro, nhằm giữ chân start-up và tăng sức cạnh tranh của châu Âu.
-
DN cần biết
Xuất khẩu xanh: Luật chơi mới của thương mại toàn cầu
08:47'
Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, xuất khẩu xanh không còn là lựa chọn mà đang trở thành “luật chơi” mới để doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
Tái định hình thương mại điện tử trong giai đoạn phát triển mới
16:42' - 18/03/2026
Thương mại điện tử Việt Nam bước vào giai đoạn tái định hình, khi yêu cầu về minh bạch, niềm tin và chất lượng tăng trưởng trở thành yếu tố quyết định cho sự phát triển lâu dài.
-
DN cần biết
Việt Nam tăng tốc mạng 6G, mở rộng vị thế công nghệ số
14:14' - 18/03/2026
Việt Nam đẩy mạnh làm chủ công nghệ 5G, 6G và AI, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tạo động lực tăng trưởng kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
DN cần biết
Những giải pháp ưu tiên trong Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam
12:33' - 18/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050.
-
DN cần biết
Bắc Ninh thu hút chọn lọc các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao
10:37' - 18/03/2026
Bắc Ninh điều chỉnh chính sách, chọn lọc FDI chất lượng cao, ưu tiên bán dẫn, AI, công nghệ số đẩy mạnh xúc tiến với Mỹ, Nhật, Hàn nhằm hình thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao miền Bắc.
-
DN cần biết
Trung Quốc cấp phép cho doanh nghiệp trong nước mua chip AI từ Nvidia
10:25' - 18/03/2026
Quyết định được đưa ra khi Nvidia phải chờ đợi sự chấp thuận từ cơ quan quản lý của cả hai nước trong nhiều tháng, bước ngoặt quan trọng cho sự trở lại của "gã khổng lồ" chip Mỹ tại thị trường tỷ dân.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch vốn ODA giai đoạn mới
21:12' - 17/03/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phê duyệt kế hoạch thu hút, sử dụng vốn ODA giai đoạn 2026-2030, ưu tiên hạ tầng trọng điểm, chuyển đổi số, bảo đảm an toàn nợ công.
-
DN cần biết
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia
20:55' - 17/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 363/QĐ-BCT ngày 28/2/2026 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nghiên cứu của Trường doanh nhân PACE cho thấy số lượng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới hội nhập kinh tế quốc tế khá thấp. Ảnh: Danh Lam/TTXVN
56,8% doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm tới Cộng đồng kinh tế ASEAN. Ảnh:TTXVN