Nhiều doanh nghiệp Mỹ chịu tổn thất do chính sách tăng thuế của Tổng thống Donald Trump
Trong thời gian gần đây, Mỹ quyết định tăng thuế đối với một lượng hàng hóa nhập khẩu nhất định của một số nước, trong đó có Trung Quốc với mục tiêu cân bằng thâm hụt thương mại kéo dài nhiều năm qua. Hiện chưa rõ tính hiệu quả của chính sách này, song những tổn thất và thiệt hại mà doanh nghiệp Mỹ phải hứng chịu đã được thống kê qua nhiều con số cụ thể.
Giám đốc điều hành cảng Los Angeles - cảng hàng hóa số 1 của Mỹ, ông Gene Seroka ngày 27/6 cho biết lượng hàng hóa Trung Quốc cập cảng của Mỹ đã liên tục giảm trong 2 tháng qua với mức giảm lần lượt là 3,8% trong tháng 4 và 8,7% trong tháng 5.
Theo ông Seroka, chính sách tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ có thể ảnh hưởng đến 15% hoạt động lưu thông hàng hóa của cảng biển này khi chinh sách thuế quan mới chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7 tới.
Điều này cũng sẽ tác động đến thị trường việc làm tại bang California, nơi hoạt động cảng biển tạo ra hơn 1 triệu việc làm trong tổng số 2,7 triệu lao động làm việc tại cảng biển trên toàn nước Mỹ.
Theo số liệu thống kê của Chính phủ Mỹ, trong năm 2017, Los Angeles là cảng hàng hóa số 1 của Mỹ với tổng lượng giá trị hàng hóa lưu thông tại đây đạt 284 tỷ USD, trong đó, tổng giá trị hàng hóa giao thương trực tiếp với Trung Quốc đạt 145 tỷ USD.
Tuần trước, công ty vận tải biển lớn thứ 2 trên thế giới MSC thông báo từ ngày 4/7 sẽ dừng khai thác một trong những dịch vụ vận tải trên Thái Bình Dương mà hãng này đang vận hành cùng Maersk - công ty vận tải biển lớn nhất thế giới - do môi trường vận hành có nhiều trở ngại liên quan đến hoạt động thông thương xuyên Thái Bình Dương.
Cũng trong ngày 27/6, giới truyền thông Mỹ đã công bố báo cáo cho thấy căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt đã tác động tiêu cực đến ngành sản xuất sữa ở bang Wisconsin của nước này.
Theo đó, giá bán buôn các sản phẩm bơ và pho-mát đồng loạt giảm giá trong vài tuần qua sau khi Mexico, Canada, Trung Quốc và Liên minh châu Âu công bố quyết định tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.
Theo ông Pete Hardin - chuyên gia trong ngành sữa có trụ sở ở Wisconsin, nguồn thu từ ngành sữa ở địa phương này có thể giảm 20% mỗi tháng trong thời gian ngắn hạn. Ông cho rằng đây là sự sụp đổ lòng tin của thị trường thế giới.
Khoảng 90% sản lượng sữa ở Wisconsin phục vụ sản xuất pho-mát và chỉ 10% lượng pho-mát sản xuất được xuất khẩu sang các nước khu vực trung tâm phía Bắc châu Mỹ, trong đó Mexico.
Một số công ty sản xuất sữa ở Wisconsin thông báo các khách hàng của họ tại Mexico đã thông báo tạm dừng đơn đặt hàng cho đến khi họ hoàn tất phân loại hàng hóa chịu thuế từ 15 đến 23% theo chính sách thuế quan mới của Mỹ.
Theo báo cáo của bang Wisconsin, trong năm 2017, có 500 trang trại sữa ở địa phương này ngừng hoạt động, và từ đầu năm 2018 đến nay, khoảng 150 trang trại đã ngừng nuôi bò sữa, khiến số lượng bò được chăn nuôi tại bang này đã giảm khoảng 20% so với 5 năm trước đây, chỉ còn 7.600 con.
Theo giới phân tích, các biện pháp trả đũa thuế quan của cả Washington và Bắc Kinh chưa có hiệu lực, song việc 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đắm chìm trong "cuộc đấu giữa các cường quốc" không chỉ gây tổn hại cho cả hai mà còn tác động bất lợi đến nền kinh tế toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Toyota phản đối kế hoạch của Mỹ về tăng thuế nhập khẩu ô tô
15:26' - 25/05/2018
Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota Nhật Bản đã phản đối việc Mỹ định nâng thuế đối với ô tô nhập khẩu, động thái được đánh giá có thể tác động lớn đến ngành xe hơi và nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn tăng thuế đối với nhôm, thép của EU, Canada, Mexico trong 30 ngày
08:51' - 01/05/2018
Thông báo trên được đưa ra vài giờ trước khi quyết định tạm hoãn áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng trên hết hạn vào lúc nửa đêm ngày 1/5 đối với EU, Canada, Mexico và một số nước khác.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ thiện chí nếu Mỹ miễn tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu từ EU
18:43' - 27/04/2018
Bộ trưởng Tài chính Pháp thừa nhận việc sản xuất dư cung nhôm, thép là vấn đề toàn cầu, song bác bỏ việc EU phải chịu trách nhiệm về điều này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Dự án thép 10.000 tỷ đồng tại Dung Quất vướng mặt bằng, nguy cơ chậm tiến độ
15:59' - 18/03/2026
Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm trong Khu kinh tế Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh
17:30' - 17/03/2026
Sáng 17/3, Hội Truyền thông thành phố Hà Nội cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc (CESS) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh”.
-
Chuyển động DN
WinCommerce đạt doanh thu 7.872 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm
13:02' - 17/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM) cho biết, trong tháng 2/2026, WCM ghi nhận doanh thu đạt 7.872 tỷ đồng, tăng 32,2% so với cùng kỳ.
-
Chuyển động DN
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35
12:12' - 17/03/2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8 - 11/4 tới tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị “đường chạy” cho xăng sinh học E10
17:59' - 16/03/2026
Theo kế hoạch, trong tháng 3 - 4/2026, Bộ Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp đầu mối nhằm bảo đảm việc triển khai xăng sinh học E10RON95.
-
Chuyển động DN
Mỹ chi gần 100 triệu USD mua đất hiếm từ tập đoàn Lynas
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, tập đoàn khai thác đất hiếm Lynas Rare Earths của Australia cho biết công ty thành viên Lynas USA LLC đã ký kết một văn bản với Chính phủ Mỹ nhằm hoàn tất thỏa thuận cung cấp oxit đất hiếm.
-
Chuyển động DN
Nông sản Việt dùng công nghệ "made by Vietnam" chinh phục thị trường Nhật
17:38' - 15/03/2026
Tại FOODEX Japan 2026 ở Tokyo, doanh nghiệp Việt giới thiệu công nghệ sấy thông minh ứng dụng AI và IoT, góp phần nâng cao giá trị chế biến nông sản và mở rộng cơ hội xuất khẩu toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Điện lực Lai Châu huy động máy phát điện phục vụ điểm bầu cử vùng sâu, vùng xa
12:04' - 14/03/2026
Công ty Điện lực Lai Châu triển khai nhiều phương án, huy động lực lượng trực 24/24h nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và Hàn Quốc
17:36' - 13/03/2026
Central Retail Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá, đưa hàng Việt vươn ra thế giới.

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Mỹ. EPA-EFE/ TTXVN