BNEWS Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota Nhật Bản đã phản đối việc Mỹ định nâng thuế đối với ô tô nhập khẩu, động thái được đánh giá có thể tác động lớn đến ngành xe hơi và nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.
Mỹ hiện là thị trường xe hơi nhất của các hãng xe Nhật Bản và các hãng này đang có xu hướng chuyển dây chuyển sản xuất về nội địa. Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hạn chế xe nhập khẩu, việc chuyển dây chuyền sản xuất về nước có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến công nghiệp xe hơi vốn đóng góp lớn cho tăng trưởng của Nhật Bản.
Toyota cho biết 1.500 đại lý của hãng đã thuê 136.000 lao động tại Mỹ, và tập đoàn xe hơi này sẽ sớm xây thêm nhà máy thứ 11 tại Mỹ. Với gần 12 triệu xe được sản xuất tại Mỹ trong năm ngoái, Toyota khẳng định hãng này đã đóng góp lớn cho việc làm và tăng trưởng kinh tế của Mỹ.
Do đó, Toyota phản đổi kế hoạch áp thuế của Washington, nhấn mạnh thương mại tự do và công bằng mới là cách thức tốt nhất để duy trì tăng trưởng cho ngành sản xuất ô tô, cũng như mang thêm lựa chọn và đem lại giá trị tốt hơn cho khách hàng Mỹ.
Theo Hiệp hội sản xuất ô tô Nhật Bản, nước này đã xuất khẩu 1,77 triệu xe ô tô sang Mỹ trong tài khóa vừa qua.
Mặc dù xuất khẩu ô tô của Nhật Bản sang nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm bớt do các nhà máy địa phương tăng cường sản xuất, song ước tính điểm đến của gần 40% xe xuất khẩu từ Nhật Bản vẫn là thị trường Mỹ.
Biện pháp của Tổng thống Trump có thể buộc các hãng xe hơi Nhật Bản phải chuyển dây chuyền sản xuất sang Mỹ, kể cả khi họ đang hưởng lợi lớn từ việc đặt nhà máy trong nước.
Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ tiến hành cuộc điều tra để làm căn cứ cho chính phủ nước này xem xét áp thuế đối với các sản phẩm ôtô nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.
Báo Wall Street Journal đưa tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể sẽ đề xuất mức thuế nhập khẩu ô tô lên tới 25%.
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cảnh báo điều này có thể gây hỗn loạn cho thị trường thế giới.
Theo Viện Nghiên cứu kinh tế Ifo của Đức, nếu như thuế nhập khẩu ô tô của Mỹ tăng lên 25%, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản sẽ giảm 0,1%, tương đương 5 tỷ USD. Nền kinh tế Đức thậm chí sẽ chịu tác động lớn hơn cả Nhật Bản.
Tuy nhiên, quyết định của Mỹ cũng vấp phải sự phản đối ngay trong nước. Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Thomas Donohue nhận định việc Mỹ tăng thuế sẽ tác động lớn đế ngành công nghiệp mà nước này định bảo vệ, đồng thời có thể làm bùng phát cuộc chiến thương mại./.
- Từ khóa:
- toyota
- thuế nhập khẩu ô tô
- mỹ
- donald trump
Tin liên quan
Toyota đạt lợi nhuận ròng cao kỷ lục
Lợi nhuận ròng của Toyota trong tài khóa vừa qua đã tăng 36,2% so với tài khóa trước đó, trong khi doanh số bán tăng 6,5% lên 29.380 tỷ yen.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNEVNCPC sẵn sàng phương án cấp điện an toàn dịp Quốc khánh 2/9
EVNCPC cũng đã yêu cầu các đơn vị không thực hiện những công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng trong thời gian nghỉ lễ, từ 0 giờ ngày 29/8 đến 24 giờ ngày 2/9/2026.
-
Chuyển động DNCục Thuế đẩy mạnh ứng dụng AI, dữ liệu lớn trong quản lý rủi ro hóa đơn
Ngành thuế nghiên cứu ứng dụng dữ liệu lớn, phân tích mạng lưới và AI để phát hiện dấu hiệu, mô hình, mối quan hệ rủi ro mà phương pháp truyền thống khó nhận diện.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam quảng bá hơn 200 sản phẩm OCOP tới người tiêu dùng Hà Nội
Ngày 19/8/2026, tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức khai mạc Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2026 tại Đại siêu thị GO! Thăng Long (Hà Nội).
-
Chuyển động DNChính thức khai thác đường bay Cần Thơ – Đà Lạt hằng ngày
Từ ngày 19/8, VASCO khai thác đường bay Cần Thơ - Đà Lạt - Cần Thơ mỗi ngày một chuyến, rút ngắn thời gian di chuyển và tăng kết nối du lịch, thương mại giữa miền Tây và Tây Nguyên.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines đưa những hành khách đầu tiên trở lại sân bay Liên Khương
Riêng các đường bay từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có tổng tần suất 7 chuyến khứ hồi mỗi ngày bằng tàu bay Airbus A321.
-
Chuyển động DNApple điều chỉnh biểu phí trên App Store tại châu Âu
Hãng công nghệ Apple ngày 18/8 thông báo sẽ áp dụng mức hoa hồng 5% đối với các giao dịch kỹ thuật số trên những ứng dụng được phân phối bên ngoài nền tảng App Store tại thị trường Liên minh châu Âu.
-
Chuyển động DNAmerican Airlines lắp màn hình sau lưng ghế trên hơn 800 máy bay
Nội thất mới nằm trong kế hoạch của American Airlines nhằm thu hút thêm doanh thu từ nhóm hành khách cao cấp và bắt kịp Delta Air Lines và United Airlines, hai đối thủ có lợi nhuận cao hơn.
-
Chuyển động DNDoanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ
Doanh nghiệp cần xác định cụ thể phân khúc, địa bàn, kênh phân phối và tổng chi phí để đưa sản phẩm tới người tiêu dùng, thay vì tiếp cận thị trường theo cách dàn trải.
-
Chuyển động DNTuyển than Cửa Ông đẩy mạnh công nghệ, hướng tới mục tiêu "Đưa công viên vào nhà máy"
Công ty đã thực hiện “Xanh hóa khuôn viên” bằng việc trồng bổ sung hàng chục ngàn cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ và bồn hoa trải dài khắp mặt bằng sản xuất.











