Nhiều doanh nghiệp Thái Lan chú trọng mảng kinh doanh xe điện
Các chính sách khuyến khích xe điện này bao gồm giảm thuế, tăng trợ cấp cho cả người tiêu dùng lẫn các nhà sản xuất.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tập đoàn dầu khí quốc gia Thái Lan (PTT) đang hướng tới là một trong những nhà sản xuất chủ chốt trong ngành công nghiệp xe điện (EV).
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành PPT, ông Auttapol Rerkpiboon cho biết các công ty con đang thúc đẩy các dự án liên quan đến xe điện, đặc biệt là các dự án hợp tác với các công ty công nghệ nhằm triển khai kế hoạch lắp ráp xe điện, mở rộng điểm sạc và cung cấp dịch vụ cho thuê xe điện.
PTT đã hợp tác cùng Hon Hai Precision Industry Co, một nhà sản xuất điện tử đa quốc gia có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) được biết đến trên toàn cầu với tên gọi Foxconn, để xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện trị giá 1-2 tỷ USD tại khu vực Hành lang Kinh tế phía Đông của Thái Lan.
Giám đốc điều hành Auttapol nhấn mạnh cơ sở sản xuất này sẽ hướng tới việc hỗ trợ các công ty nước ngoài lắp ráp xe điện Thái Lan, thay vì chi một số tiền lớn để thiết lập một cơ sở chính thức sản xuất xe điện dưới một thương hiệu mới. Hoạt động sản xuất xe điện của liên doanh PTT-Foxconn dự kiến bắt đầu vào năm 2024 với công suất 50.000 xe/năm và tăng lên 150.000 xe/năm vào năm 2030.
Cùng với sản xuất xe điện, PTT cũng đang phát triển mảng kinh doanh pin bằng cách hợp tác với các công ty chuyên sản xuất pin, cũng như tiến hành nghiên cứu và phát triển (R&D) để cải tiến công nghệ pin.
PTT sẽ sản xuất pin EV sử dụng công nghệ của 24M Technologies Inc, một công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các loại pin có trụ sở tại Boston ở Mỹ. Theo ông Auttapol, loại pin với tên gọi là "G Cell" sử dụng công nghệ bán rắn sẽ có trọng lượng nhỏ hơn, tốn ít chi phí sản xuất hơn và khó phát nổ hơn so với pin rắn.
Các loại pin này được dùng cho các loại xe điện như xe tuk-tuk, xe buýt và xe máy. Giám đốc điều hành Auttapol lưu ý thêm rằng với sản lượng dự kiến sẽ cho phép công ty cung cấp pin cho 3.000 xe tuk-tuk và 150 xe buýt. Thái Lan là quốc gia thứ 3 có cơ sở sản xuất pin bán rắn ở châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, Viện Khoa học và Công nghệ Vidyasirimedhi thuộc PTT đang phát triển công nghệ pin lithium-ion hiệu suất cao.
Về các trạm sạc điện, PTT Oil and Retail Business (OR), một công ty con của PTT, trước đó đã công bố kế hoạch tăng số lượng trạm sạc EV lên 450 vào cuối năm nay so với con số 107 hiện có. OR đặt mục tiêu tăng số lượng trạm xạc lên 7.000 vào năm 2030.
Ngoài PTT, một nhà lắp ráp xe điện khác là Nex Point cũng đang đầu tư 6 tỷ baht (khoảng 170 triệu USD) để xây dựng cơ sở sản xuất thứ 2 ở tỉnh Chachoengsao, miền Đông Thái Lan, nhằm phục vụ các đơn đặt hàng ngày càng tăng từ các nhà khai thác xe buýt và xe tải điện.
Ông Khanist Srivajiraprabha, Giám đốc điều hành của Nex Point, cho biết cơ sở mới dự kiến sẽ bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2025 với công suất 50.000 chiếc/năm. Trước đó, Nex Point đã vận hành nhà máy lắp ráp xe điện đầu tiên với công suất 6.000 chiếc/năm kể từ giữa năm ngoái.
Theo ông Khanist, trong vòng 10 năm tới 40.000 xe buýt trong tổng số 151.550 xe đang được vận hành tại Thái Lan sẽ được thay thế bằng xe buýt điện. Nex Point đã nhận được đơn đặt hàng từ các nhà điều hành xe buýt và đã giao 299 xe buýt cho khách hàng của mình. Dự kiến, công ty này sẽ giao 1.250 xe buýt trong nửa cuối năm nay và 3.195 xe nữa trong năm tới./.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Canon tham gia vào thị trường xe tự lái
09:33'
Hãng sản xuất máy ảnh hàng đầu Nhật Bản - Canon công bố một cảm biến hình ảnh hiệu suất cao dành cho xe ô tô nhằm nỗ lực giành thị trường đang phát triển về thiết bị tích hợp sử dụng trong xe tự lái.
-
Ô tô xe máy
Xanh SM ra mắt dịch vụ giao đồ ăn thuần điện Xanh SM Ngon tại Hà Nội
15:56' - 16/06/2025
Chiều 16/6, Công ty GSM chính thức giới thiệu dịch vụ giao đồ ăn mới mang tên Xanh SM Ngon, đánh dấu sự mở rộng hệ sinh thái dịch vụ thuần điện, thân thiện với môi trường.
-
Ô tô xe máy
CEO của Renault chuyển sang "ông lớn" hàng xa xỉ Kering
11:50' - 16/06/2025
Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault cho biết Giám đốc điều hành (CEO) của họ, ông Luca de Meo, sẽ rời bỏ công ty và trở thành CEO mới của Kering.
-
Ô tô xe máy
Cục Cảnh sát giao thông thông tin về việc đăng ký, cấp biển số xe sau sáp nhập tỉnh
10:43' - 16/06/2025
Cục Cảnh sát giao thông vừa có thông tin về việc đề xuất đăng ký, cấp biển số xe sau sáp nhập tỉnh.
-
Ô tô xe máy
Sản lượng và doanh số xe xanh tại Trung Quốc đều tăng mạnh
09:36' - 16/06/2025
Theo số liệu mới nhất do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc công bố, trong giai đoạn từ tháng 1-5/2025, sản lượng và lượng tiêu thụ ô tô của nước này tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe máy và ô tô của Honda tại Việt Nam đều tăng trưởng mạnh
17:14' - 14/06/2025
Công ty Honda Việt Nam cho biết, doanh số bán xe máy và ô tô của liên doanh đến từ Nhật Bản này trong tháng 5/2025 đều tăng trưởng mạnh, lần lượt ở mức 8,2% và 25,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Ô tô xe máy
GM đầu tư 4 tỷ USD sản xuất xe chạy xăng tại Mỹ
08:50' - 14/06/2025
General Motors (GM) sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ USD trong 2 năm tới vào 3 nhà máy ở bang Michigan, Kansas và Tennessee (Mỹ) để tăng cường sản xuất xe chạy xăng trong bối cảnh nhu cầu xe điện (EV) chậm lại.
-
Ô tô xe máy
GM tìm nguồn thép thay thế từ Hàn Quốc
20:53' - 13/06/2025
Các quan chức trong ngành cho hay công ty sản xuất ô tô General Motors (GM) đã chọn Hyundai Steel để cung cấp thép cho các nhà máy của hãng tại Hàn Quốc, thay thế Baoshan Iron & Steel của Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Ô tô Peugeot đang ưu đãi đến 121 triệu đồng trong tháng này
18:07' - 13/06/2025
Tháng 6 này, khách hàng sở hữu xe Peugeot sẽ được hưởng ưu đãi đến 121 triệu đồng cùng gói quà tặng bảo dưỡng miễn phí cho các mẫu xe New Peugeot 2008, Peugeot 2008 Allure, Peugeot 3008, 5008 và 408.