Nhiều giải pháp kỹ thuật cung cấp điện an toàn mùa mưa bão

14:52' - 08/06/2020
BNEWS Tổng công ty điện lực Tp. Hồ Chí Minh (EVN HCMC) đã triển khai nhiều giải pháp để ứng phó để đảm bảo cung cấp điện an toàn mùa mưa bão.

Trước ảnh hưởng của tình hình mưa giông trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đến an toàn điện, Tổng công ty điện lực Tp. Hồ Chí Minh (EVN HCMC) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc luôn tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; đồng thời triển khai nhiều giải pháp để ứng phó khi có sự cố bất ngờ xảy ra.
*Chủ động giải pháp phối hợp
Trước diễn biến thời tiết bất thường, khó dự báo và để chủ động phòng, chống lụt, bão, úng và hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, EVN HCMC đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to để cải tạo nâng cao tủ điện; tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng.
Ngành điện cũng tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng.

Tổng công ty đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị quán triệt không chủ quan, lơ là đối với phòng, chống, ứng phó thiên tai; phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra, sự cố bất ngờ.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc EVN HCMC cho biết, việc phối hợp giữa ngành điện và các đơn vị địa phương là rất quan trọng trong phòng ngừa các sự cố về điện.
Theo đó, Tổng công ty đã chủ động phối hợp với các ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các quận huyện liên tục kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm để trên cơ sở đó tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, xây dựng kế hoạch đảm bảo đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra.

Đáng chú ý, nhằm đảm bảo an toàn điện, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn thương tâm về điện có thể xảy ra như mưa giông lớn làm đổ cây vào đường dây điện, ngập úng cục bộ do ảnh hưởng triều cường….

Tổng công ty liên tục phổ biến, khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện và người dân nắm chắc những nội dung cơ bản nhất để bảo vệ bản thân và gia đình.
Theo ông Phạm Văn Thảo, Phó Ban Truyền thông của EVN HCMC, người dân phải báo ngay thông tin về đường dây nóng 1900545454 của Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty hoặc số điện thoại 114 về Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Tp.Hồ Chí Minh khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện.
Ngoài ra, lúc trời mưa, người dân không đứng trú ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế (đồng hồ điện), thùng cầu dao…

Trong nhà, ngành điện khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ướt ổ cắm điện và ướt thiết bị điện gia dụng. Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.
*Nhiều giải pháp kỹ thuật

EVN HCMC đang tiếp tục thực hiện chương trình hiện đại hóa và ngầm hóa lưới điện trong khu vực nội thành sẽ góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài, cũng như ảnh hưởng của thời tiết.
Bên cạnh đó, phía Tổng công ty hiện đã triển khai thí điểm lắp đặt dây hỗ trợ chống đứt dây dẫn trung thế ở 6 Công ty điện lực ở Bình Chánh, Bình Phú, Củ Chi, Duyên Hải, Tân Bình và Thủ Đức, tập trung tại các vị trí tập trung đông người như trường học, chợ….
Dự kiến trong tháng 6/2020, Tổng công ty sẽ giả lập sự cố đứt dây trung thế thực tế để kiểm tra khả năng chịu tải của dây hỗ trợ chống đứt dây dẫn trung thế.

Từ đó qua quá trình vận hành thí điểm, các đơn vị sẽ theo dõi tình hình vận hành và đánh giá hiệu quả mang lại của giải pháp này để triển khai rộng rãi trên lưới điện Tp. Hồ Chí Minh.
Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc EVN HCMC, dù trong mùa mưa bão nhưng Tổng công ty luôn đặt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn thành phố một cách tốt nhất, bằng các sáng kiến kỹ thuật mới.
Ví dụ trong những ngày từ 20/5 đến 28/5 vừa qua, đơn vị này đã đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định và an toàn cho điểm cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.Hồ Chí Minh trong suốt thời gian diễn ra các phiên họp trực tuyến của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV trong điều kiện Tp. Hồ Chí Minh đang bước vào mùa mưa giông.
Cụ thể, Tổng công ty đã đặt ra chỉ tiêu nhiệm vụ cho việc này là đảm bảo nguồn điện không gián đoạn, không chớp nháy, không được phép để xảy ra gián đoạn cung cấp điện dù chỉ 1 giây.
Theo ông Thanh, đây cũng là một thách thức kỹ thuật rất lớn trong điều kiện thời tiết đang chuyển mùa với những cơn giông bất cứ lúc nào.

Tổng công ty đã thiết lập hai nguồn điện lưới từ hai tuyến dây trung thế và hai trạm 110kV khác nhau; đồng thời, đã trang bị một bộ lưu điện UPS dự phòng chính 80kVA và một máy phát điện dự phòng 250kVA.

EVN HCMC huy động 50 kỹ sư, công nhân kỹ thuật, chuyên xử lý sự cố tại hiện trường cho việc trực vận hành các tuyến dây trung thế cung cấp điện và ngay tại điểm cầu truyền hình của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố.
Kết quả, nguồn điện cung cấp cho điểm cầu Tp.Hồ Chí Minh được đảm bảo ổn định, liên tục và an toàn tuyệt đối trong suốt những ngày diễn ra các phiên họp trực tuyến, dù hầu như chiều nào trên địa bàn thành phố cũng xảy ra mưa giông.

Ông Nguyễn Văn Thanh khẳng định, EVN HCMC sẽ tiếp tục phát huy để đảm bảo cung cấp điện cho các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng sẽ diễn ra trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục