Nhiều giải pháp quản lý thu ngân sách Nhà nước

16:28' - 17/03/2020
BNEWS Theo Tổng cục thuế, trong trường hợp kinh tế giảm 0,55 điểm % so với kế hoạch đề ra thì số thu ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế quản lý giảm khoảng 2% so với dự toán đã được Quốc hội giao.
Ngày 17/3, Tổng cục Thuế cho biết, thời gian tới cần phải quản lý, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế; kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế giá trị gia tăng...nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách Nhà nước.
Nhiều giải pháp quản lý thu ngân sách Nhà nước. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN 
Theo đánh giá sơ bộ của Tổng cục thuế, trong trường hợp kinh tế giảm 0,55 điểm % so với kế hoạch đề ra thì số thu ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế quản lý giảm khoảng 2% so với dự toán đã được Quốc hội giao. Nếu kinh tế giảm sâu hơn, giảm khoảng 0,84 điểm % thì thu ngân sách Nhà do cơ quan thuế quản lý dự báo giảm khoảng 2,8-3% so với dự toán.
Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế, đây mới chỉ là đánh giá bước đầu tại thời điểm đầu tháng 2/2020, khi đó có dịch COVID-19 . Đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh đã lây lan trên toàn cầu tại hơn 100 quốc gia với trên 135 nghìn người nhiễm bệnh và gần 5 nghìn người tử vong thì theo dự báo ảnh hưởng của dịch bệnh đến kinh tế Việt Nam sẽ có thể nặng nề hơn nữa.
Trước tình hình đó, Tổng cục Thuế đã chủ động rà soát tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh đến từng lĩnh vực, ngành nghề để tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành các giải pháp hỗ trợ về tiền thuế, tiền thuê đất cho những đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khoảng trên 40.000 tỷ đồng.
Cụ thể, hỗ trợ gia hạn thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất đối với các nhóm ngành, lĩnh vực chịu tác động lớn của dịch bệnh như hàng không, vận tải, kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, dệt may, da giày, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, sản xuất điện tử, máy vi tính, sản xuất xe ô tô (trừ ô tô dưới 9 chỗ ngồi)…và các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hộ, cá nhân kinh doanh.
Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, tổng gói hỗ trợ gia hạn thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất khoảng 30.000 tỷ đồng. Số thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất này sẽ được gia hạn trong thời gian 5 tháng và sẽ được nộp vào thời điểm tháng 12/2020. Cơ quan thuế sẽ bố trí lực lượng để tiếp nhận hồ sơ xin gia hạn của người nộp thuế và triển khai thực hiện việc gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất của người nộp thuế.
Đồng thời, đề xuất nâng mức chiết trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế thu nhập cá nhân và người phụ thuộc (từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/người, cho người phụ thuộc từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/người.). Tổng cục Thuế đánh giá, mức giảm thu ngân sách Nhà nước khi thực hiện chính sách này giảm trừ gia cảnh theo mức mới khoảng 10.300 tỷ đồng.
Để phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước ở mức cao nhất có thể, tạo nguồn ngân sách để Chính phủ cân đối, triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đã đề ra, đồng thời, có nguồn lực phục vụ công tác phòng chống, dập dịch nhanh; giúp doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn tăng thu cho ngân sách Nhà nước, Tổng cục Thuế đã thực hiện nhiều giải pháp.
Theo đó, ngành thuế tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc. Từ đó, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau khi dịch COVID-19 được khống chế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ sở để tăng thu cho ngân sách Nhà nước.
Bên cạnh đó, ngành thuế cũng cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, duy trì dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, chống thất thu ngân sách. Từ đó, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo nguồn tăng thu cho ngân sách Nhà nước.
Tổng cục Thuế cũng cho biết, diễn biến của dịch COVID-19 phức tạp, khó lường và chưa dự báo được thời điểm kết thúc đã có những ảnh hưởng rõ rệt đến nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta như du lịch, vận tải, hàng không, khai thác cảng, xuất nhập khẩu, sản xuất nông, lâm, thủy hải sản, sản xuất chế biến... Một số ngành, lĩnh vực bước đầu bị ảnh hưởng, do thiếu hụt lao động tạm thời, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, nhiều doanh  nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã có dấu hiệu thu hẹp sản xuất kinh doanh, theo đó, ảnh hưởng trực tiếp đến thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí, lệ phí ... tại nhiều địa phương trong cả nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục