Nhiều hạ nghị sĩ Mỹ đề nghị bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, văn phòng của Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Vicky Hartzler, người đi đầu trong chiến dịch trên, nói ít nhất 180 hạ nghị sĩ đã ký vào bức thư đề ngày 13/6 gửi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số Nancy Pelosy để yêu cầu đưa vấn đề này ra thảo luận.
Những người phản đối Chương trình Giám sát cá da trơn, vốn được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2008 trong Luật Trang trại, cho rằng công việc giám sát các lô hàng cá da trơn nhập khẩu cần phải được chuyển trở lại cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), vốn đang giám sát việc nhập khẩu các mặt hàng thủy hải sản khác.
Trước đó, với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 26/5 đã thông qua nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn do Thượng nghị sĩ John McCain đệ trình. Tuy nhiên, nghị quyết này vẫn đang phải chờ Hạ viện thông qua và Tổng thống Barack Obama ký ban hành mới có hiệu lực.
Theo đánh giá, đây là một tin vui đối với cuộc đấu tranh đòi Mỹ hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn, vốn hết sức phi lý, vốn ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương Việt - Mỹ cũng như sinh kế của hàng triệu nông dân làm nghề nuôi cá tra, cá ba sa tại đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm 12 cơ sở chế biến cá da trơn được xuất khẩu sang Hoa Kỳ
20:01' - 15/06/2016
Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận bổ sung 12 cơ sở của Việt Nam vào danh sách các cơ sở chế biến cá da trơn họ Siluriformes được phép xuất khẩu vào thị trường này.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đánh giá cao Nghị quyết bãi bỏ Chương trình giám sát cá da trơn cuả Mỹ
19:19' - 31/05/2016
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình: Việt Nam kêu gọi Hạ viện và Chính quyền Hoa Kỳ sớm có các bước đi tiếp theo để dỡ bỏ hoàn toàn chương trình này.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát chặt hơn việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản
21:39' - 30/05/2016
Hiện nay nuôi trồng thủy sản phục vụ xuất khẩu đang gặp những khó khăn, thách thức lớn khi mà dịch bệnh trên thủy sản tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ cảnh báo hai doanh nghiệp cá da trơn Việt Nam
17:49' - 30/05/2016
Cơ quan Thanh tra về An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) thông báo lô hàng cá da trơn họ Siluriformes của hai doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ bị phát hiện nhiễm hoá chất, kháng sinh cấm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.