Nhiều hãng ô tô tạm ngừng sản xuất tại Ấn Độ do dịch COVID-19

15:15' - 23/03/2020
BNEWS Động thái tạm ngừng hoạt động tại Ấn Độ của nhiều hãng sản xuất ô tô nước ngoài được đưa ra sau khi họ đã ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở châu Âu, Mỹ, Canada và Mexico trong tuần qua.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh tại Ấn Độ, hãng sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ Maruti Suzuki và nhiều hãng sản xuất ô tô khác, gồm có Mahindra & Mahindra, Mercedes-Benz, Fiat Chrysler Automenses (FCA) cũng như Hyundai Motor Co và Kia Motor Corp, đều cho biết họ sẽ tạm ngừng hoạt động sản xuất ô tô tại nước này.
Động thái tạm ngừng hoạt động tại Ấn Độ của nhiều hãng sản xuất ô tô nước ngoài được đưa ra sau khi họ đã ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở châu Âu, Mỹ, Canada và Mexico trong tuần qua khi dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu và làm hơn 14.000 người tử vong.
Theo hãng sản xuất ô tô thể thao đa dụng Mahindra & Mahindra, hãng sẽ chuyển đổi hoạt động của nhiều nhà máy sang sản xuất máy thở cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Những nỗ lực chuyển đổi hoạt động tương tự cũng sẽ diễn ra tại nhiều hãng sản xuất ô tô khác, gồm cả Ferrari và Fiat.
Ngày 22/3, hãng Maruti Suzuki do Suzuki Motor Corp Nhật Bản nắm quyền kiểm soát, cho biết họ đã ngừng hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Haryana. Thời gian dừng hoạt động của các nhà máy Maruti Suzuki sẽ phụ thuộc vào các quyết định từ Chính phủ Ấn Độ.

Hãng Mahindra & Mahindra đã dừng hoạt động một nhà máy ở Maharashtra và sẽ ngừng hoạt động sản xuất tại hai nhà máy khác nữa ở Ấn Độ từ ngày 23/3. Thời gian dừng hoạt động của các nhà máy Maruti Suzuki sẽ phụ thuộc vào các quyết định từ Chính phủ Ấn Độ.
Nhà sản xuất xe Mercedes-Benz thuộc Daimler AG, hãng Fiat cũng như hãng sản xuất xe máy Bajaj Auto cũng thông báo họ sẽ ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Pune (Ấn Độ) đến ngày 31/3. Theo Fiat, hãng sẽ không cắt giảm lao động và vẫn sẽ chi trả lương cho toàn bộ nhân viên của hãng.

Trong khi đó, hãng Volkswagen AG chi nhánh Ấn Độ ngày 22/3 thông báo tạm ngừng hoạt động của các nhà máy trong vài tuần như một phần trong kế hoạch chuyển đổi kinh doanh và đảm bảo an toàn cho người lao động.
Trong động thái khác liên quan ngày 23/3, hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor Co. thông báo tạm đóng cửa nhà máy ở Chennai (Ấn Độ). Trong khi đó, "người anh em" của Hyundai, Kia Motor Corp. cũng có kế hoạch tạm ngừng hoạt động sản xuất ô tô tại nhà máy ở Anandapur.

Trong tuần trước, Hyundai và Kia đã tạm ngừng phần lớn hoạt động sản xuất của các nhà máy ở châu Âu và Mỹ, nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.
Trước đó, Chính phủ Ấn Độ và các chính quyền bang đã quyết định đóng cửa hoàn toàn 75 quận huyện trên khắp Ấn Độ - những nơi có báo cáo về các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Quyết định được đưa ra tại cuộc họp cấp cao với sự tham dự của lãnh đạo tất cả các bang, thư ký nội các và thư ký chính của Thủ tướng Narendra Modi.

Thủ hiến Arvind Kejriwal cũng đã công bố lệnh phong tỏa vùng lãnh thổ thủ đô Delhi của Ấn Độ, bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 23/3 cho đến đêm 31/3 (theo giờ địa phương).
Tính đến chiều 22/3, Ấn Độ ghi nhận thêm 3 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, nâng số ca tử vong ở quốc gia Nam Á này lên 7 người. Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ hiện là 341 trường hợp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục