Nhiều loại nông sản tồn đọng ở Vĩnh Long do thương lái không thu mua

18:28' - 26/08/2021
BNEWS Khó khăn hiện nay của tỉnh là phần lớn các hộ nông dân sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ nên gặp khó trong thu gom nông sản cho nhà phân phối, doanh nghiệp tiêu thụ.

 

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, ước tính toàn tỉnh còn tồn đọng khoảng 65 tấn bưởi, 81 tấn chanh, 13 tấn nhãn, 24 tấn quất… không có thương lái đến thu mua hoặc lượng mua ít.

Riêng diện tích khoai lang tím Nhật đến thời điểm thu hoạch khoảng 845 ha, ước sản lượng 25.300 tấn; trong đó, khoai lang quá lứa trên 5,5 tháng tuổi là 135 ha, tập trung nhiều ở các xã Thành Trung, Tân Thành, Tân Hưng, Tân Lược của huyện Bình Tân.

Hiện giá khoai lang tím Nhật cao nhất trong tháng là 85.000 đ/tạ, giảm 5.000 đ/tạ so với tháng trước và giảm 765.000 đ/tạ so với cùng kỳ năm 2020. Giá khoai lang tím Nhật ở mức thấp do tình hình xuất khẩu gặp khó khăn, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, hiện thương lái đã tạm ngưng thu mua do thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Trung Kiên, khó khăn hiện nay của tỉnh là phần lớn các hộ nông dân sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ nên gặp khó trong thu gom nông sản cho nhà phân phối, doanh nghiệp tiêu thụ.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp rà soát, đánh giá tình hình nông sản, thủy sản đến kỳ thu hoạch trên địa bàn để chủ động hỗ trợ tiêu thụ, nhất là các loại nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch như khoai lang, nhãn, cam, rau củ quả… Tính từ ngày 11/8 đến nay, thông qua các doanh nghiệp, vựa đầu mối thu mua nông sản của tỉnh đã tiêu thụ được 5.180 tấn nông sản các loại như 860 tấn khoai lang tím Nhật, 400 tấn chôm chôm, 1.600 tấn cam sành, 300 tấn bưởi, 185 tấn nhãn, 1.845 tấn rau củ... 
Trong số đó, nhóm Hỗ trợ tiêu thụ nông sản Vĩnh Long do các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, có hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Bách hóa xanh, Big C… đã liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ trung bình mỗi ngày 20 tấn nông sản khoai lang, nhãn, rau củ quả… Viettel Post Vĩnh Long, Bưu điện tỉnh Vĩnh Long đã tiêu thụ 60 tấn nông sản các loại, đồng thời hỗ trợ đưa các loại nông sản của tỉnh giới thiệu trên sàn thương mại điện tử Voso.vn, Postmart.vn.

Ngoài ra, còn một số lượng hàng hóa nông sản tiêu thụ theo kênh thiện nguyện, hỗ trợ cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh… 

Trong thời gian tới, ngành Công Thương tỉnh tiếp tục phối hợp cùng ngành Nông nghiệp và các địa phương triển khai xúc tiến thương mại, phối hợp chặt chẽ cùng Sở Công Thương các tỉnh, thành phố để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản của địa phương./. 

 


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục