Nhiều ngân hàng dồn dập lên sàn trước giờ “G”

18:27' - 23/12/2020
BNEWS Trước thời điểm hạn chót, nhiều ngân hàng dồn dập thông báo sẽ hoàn tất việc niêm yết ngay trong năm nay.

Theo Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, toàn bộ các ngân hàng thương mại phải hoàn tất việc niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức.

Trước thời điểm hạn chót, nhiều ngân hàng dồn dập thông báo sẽ hoàn tất việc niêm yết ngay trong năm nay.
Sau một thời gian trì hoãn do dịch COVID-19, ngày 23/12, hơn 1,17 tỷ cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức được niêm yết giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE).

Tổng giá trị chứng khoán niêm yết của cổ phiếu MSB đạt 11.750 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng/cổ phiếu, biên độ giao động giá +/-20%.
MSB là mã cổ phiếu ngân hàng đầu tiên niêm yết mới trên HOSE năm 2020. Do vậy, ngay khi chào sàn, MSB đã đón nhận sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư, khi khối lượng giao dịch khớp lệnh lên đến 30,4 triệu đơn vị, đứng thứ 2 trong top 10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất trên sàn HOSE.
Chốt phiên ngày 23/12, cổ phiếu MSB tăng 13,33% so với giá tham chiếu, đứng ở mức 17.000 đồng/cổ phiếu. Đây là mức tăng lớn nhất trong phiên chào sàn so với nhóm cổ phiếu niêm yết, chuyển sang sàn HOSE trong năm nay. Với mức giá này, vốn hóa của ngân hàng này trên thị trường chứng khoán lên tới 19.975 tỷ đồng.
Không chỉ riêng MSB, một số ngân hàng khác cũng thông báo sẽ hoàn thành lộ trình niêm yết trong năm nay, dù chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2020.
Mới đây, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) thông báo đã hoàn thành việc đăng ký giao dịch cổ phiếu PGB trên sàn UPCoM.
Cụ thể, trong ngày 24/12, 300 triệu cổ phiếu PGB sẽ chính thức giao dịch, với giá tham chiếu 15.500 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 3.000 tỷ đồng.
Một ngân hàng khác cũng nhập cuộc làn sóng lên sàn trong đợt này là Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) khi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận đăng ký giao dịch cho cổ phiếu ABB của ngân hàng này trên sàn UPCoM.
Theo đó, hơn 571 triệu cổ phiếu ABB với tổng giá trị chứng khoán niêm yết hơn 5.713 tỷ đồng sẽ chính thức được giao dịch trên sàn UPCoM kể từ ngày 28/12/2020. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá này được xác định dựa trên giá trị sổ sách và chỉ số P/B của nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng nhóm quy mô.
Đại diện ABBANK cho biết, với việc hoàn tất công tác đăng ký giao dịch tập trung trên UPCoM, ABBANK đã thực hiện theo đúng lộ trình yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước
Ngoài những cổ phiếu trên đã chốt ngày giao dịch đầu tiên, các sàn giao dịch cũng thông báo đã chập thuận hồ sơ niêm yết của một số ngân hàng khác như: Cổ phiếu BAB của Ngân hàng TMCP Bắc Á chuyển sang sàn HNX; Ngân hàng TMCP Nam Á chuyển cổ phiếu NAB từ UpCom sang sàn HOSE…
Việc niêm yết không chỉ giúp các ngân hàng nâng cao vị thế trên thị trường, tạo nền tảng cho sự phát triển an toàn - bền vững trong thời gian tới mà còn góp phần tăng thanh khoản của thị trường chứng khoán.
Trước đó, cổ phiếu của các ngân hàng như Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng TMCP Á Châu đã hoàn tất việc niêm yết, chuyển sang sàn HOSE…/.

>>>32 triệu cổ phiếu BKG sẽ chào sàn vào ngày 31/12


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục