1. >

Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay lần thứ 2 trong năm

Facebook Share

BNEWS.VN Kể từ ngày 1/8, lãi suất cho vay tại một số ngân hàng sẽ đồng loạt được điều chỉnh giảm 0,5%/năm so với hiện tại.

Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay lần thứ 2 trong năm

BIDV giảm lãi suất cho vay nhiều lĩnh vực ưu tiên lần thứ 2 trong năm. Ảnh minh họa: BIDV

Cụ thể, từ ngày 1/8/2019 đến ngày 31/12/2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ giảm trần lãi suất cho vay xuống 5,5%/năm đối với 3 nhóm đối tượng khách hàng ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thuộc các lĩnh vực: Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao. Mức trần lãi suất này giảm 0,5%/năm so với hiện tại (31/7/2019) và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trước đó, từ ngày 10/1/2019, BIDV cũng đã giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với tất cả lĩnh vực ưu tiên (từ mức 6,5%/năm về mức 6,0%/năm).

Bên cạnh việc giảm trần lãi suất cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên nêu trên, kể từ ngày 1/8 đến ngày 31/12/2019, BIDV triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay. Trong đó, gói tín dụng dành cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 60.000 tỷ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho Doanh nghiệp siêu nhỏ, Doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 10.000 tỷ đồng.

Tương tự tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), từ ngày 1/8 đến hết 31/12/2019, sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn cũng tiếp tục được giảm 0,5%/năm đối với các nhu cầu vốn của khách hàng tốt phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa ra thông báo sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và start-up từ 1/8 đến 31/12/2019.

Được biết, không chỉ Vietcombank, Vietinbank và BIDV, một số ngân hàng thương mại khác cũng sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với nhiều đối tượng doanh nghiệp từ 1/8/2019.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai 2 gói cho vay ngắn hạn VND ưu đãi, gồm: Gói 3.000 tỷ đồng với lãi suất tối đa 6,5%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên; Gói 4.000 tỷ đồng với lãi suất tối đa 7-7,5%/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng vừa công bố gói vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm kể từ ngày 1/8, gồm Chương trình ưu đãi SME 2019 và Chương trình tín dụng kết nối Ngân hàng – Doanh Nghiệp dành cho khách hàng doanh nghiệp. Chương trình ưu đãi SME 2019 ưu đãi theo gói nhằm đem lại hiệu quả cao nhất về tài chính cho khách hàng; khách hàng đáp ứng điều kiện tham gia chương trình sẽ được hưởng lãi suất vay ngắn hạn tối thiểu 7.5%/năm cùng với ưu đãi giảm phí dịch vụ. Chương trình tín dụng kết nối Ngân hàng – Doanh Nghiệp, ACB hướng đến các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh kinh doanh các ngành nghề trọng tâm của thành phố với mức lãi suất vay ngắn hạn từ 7,5%/năm, trung dài hạn từ 9%/năm.

Đây là đợt giảm lãi suất cho vay lần thứ 2 trong năm nay nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 và định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, hồi tháng 1/2019 chỉ có 4 ngân hàng thương mại nhà nước thực hiện giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay VND với doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên. Sự tham gia của các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lần này được giới chuyên gia đánh giá sẽ tạo nên hiệu ứng tốt hơn so với hồi đầu năm./.

>>> Tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng phấn đấu giảm lãi suất cho vay

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Được mệnh danh là vùng sông nước, nhưng nghịch lý là chuyện thiếu nước ngọt vào mùa khô lại diễn ra ở nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Và thực tế, xâm nhập mặn hiện nay trên một số sông chính ở khu vực này đang ở mức tương đương đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015 – 2016.

ncif