Nhiều người Anh hối tiếc khi Brexit
Cuộc thăm dò do YouGov thực hiện mới đây cho thấy số người Anh coi quyết định “chia tay” Liên minh châu Âu (EU) là đúng đắn đang ở mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2016, với chỉ 33% số người được hỏi đồng tình với quyết định này. Hầu hết cử tri đều ủng hộ việc Anh trở lại EU, trong đó có gần 17% số người từng ủng hộ Brexit thay đổi quan điểm.
Trong khi đó, tờ The Independent đã đưa ra những so sánh về các kỳ vọng trước cuộc bỏ phiếu năm 2016 với thực tế hiện nay. Theo đó, một trong những lời hứa nổi bật của chiến dịch bỏ phiếu rời EU (Vote Leave) là Brexit sẽ giải phóng gánh nặng đóng góp tài chính cho EU, giúp Anh có 350 triệu bảng Anh (434 triệu USD)/tuần để chi cho Dịch vụ y tế quốc gia (NHS).
Mặc dù kinh phí dành cho NHS tăng đáng kể sau Brexit, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, nhưng không có bằng chứng cho thấy khoản đóng góp tài chính của Anh cho EU được sử dụng cho dịch vụ này. Thay vào đó, Brexit khiến số lượng y tá từ các nước EU đến Anh giảm mạnh, góp phần vào tình trạng thiếu nhân sự trong ngành y tế, trong khi các quy định mới về xuất nhập khẩu sang EU sau Brexit là một nguyên nhân gây thiếu hụt nguồn cung thuốc trong ngành y tế Anh.
Một điểm hấp dẫn khác của Brexit là vấn đề nhập cư với cam kết Anh sẽ giành lại quyền kiểm soát biên giới bên ngoài EU. Phần lớn chiến dịch Vote Leave tập trung vào vấn đề nhập cư, cảnh báo tình trạng này sẽ tiếp tục gia tăng nếu người Anh bỏ phiếu ở lại khối.
Tuy nhiên, việc Anh rời EU không ảnh hưởng đến lượng nhập cư ròng, khi số người nhập cư vẫn tăng cao kỷ lục. Số người nhập cư thực tế đến Anh trong năm 2023 lên tới 900.000 người, cao hơn gần 4 lần so với năm 2016 khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về Brexit.
Bên cạnh đó, Vote Leave cũng hứa hẹn Anh sẽ thịnh vượng với tư cách một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, số liệu chính thức của chính phủ cho thấy Brexit dự kiến sẽ khiến quy mô nền kinh tế Anh giảm 4% trong dài hạn, gây thêm áp lực đối với thuế và các dịch vụ công.
Số liệu chính thức do The Independent công bố cho thấy hiện vẫn chưa thấy hết tác động của Brexit. Đây cũng là lời cảnh báo cho những người cho rằng thiệt hại của Brexit sẽ kết thúc sau 5 năm kể từ khi Anh chính thức rời EU. Theo ước tính mới nhất của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh, chỉ có 40% tác động của Brexit được phản ánh qua nền kinh tế với thương mại Anh- EU giảm do các quy định mới về xuất nhập khẩu kìm hãm doanh nghiệp, trong khi 60% vẫn chưa được cảm nhận.
Ngoài ra, chiến dịch Vote Leave cũng cho rằng EU là nguyên nhân khiến chi phí sinh hoạt của người Anh tăng, đưa ra cam kết Anh sẽ bãi bỏ thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hóa đơn tiền điện hộ gia đình sau Brexit, giúp mỗi gia đình tiết kiệm 64 bảng/năm.
Trên thực tế, thuế VAT hóa đơn tiền điện vẫn chưa được bỏ và sau Brexit, hóa đơn tiền điện và chi phí sinh hoạt tăng mạnh, chủ yếu do cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Brexit được cho là nguyên nhân làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại Anh do căng thẳng thương mại gia tăng, đẩy giá thực phẩm lên cao.
Một lợi ích lớn khác từ Brexit cũng được Vote Leave hứa hẹn là mối “quan hệ đặc biệt" sẽ mở cánh cửa cho một thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Anh. 5 năm sau khi giành lại quyền ký kết các thỏa thuận thương mại độc lập, Anh vẫn chưa đạt được một thỏa thuận với Mỹ. Và ngay cả khi một thỏa thuận được hiện thực hóa, phạm vi của thỏa thuận có thể sẽ nhỏ hơn nhiều so với kỳ vọng trước cuộc bỏ phiếu.
Khác xa với viễn cảnh Anh đạt được các thỏa thuận thương mại đủ để bù đắp cho tổn thất về thương mại với EU, Brexit dự kiến khiến thương mại Anh giảm 15% trong dài hạn.
- Từ khóa :
- anh
- liên minh châu âu
- eu
- brexit
- anh rời châu âu
Tin liên quan
-
Bất động sản
Doanh số bán nhà ở London tăng cao nhất từ sau Brexit
21:32' - 28/01/2025
Theo số liệu từ Công ty bất động sản Foxtons, doanh số bán nhà tại thủ đô London đang ở mức cao nhất từ sau thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh vẫn chật vật với các quy định hậu Brexit
09:24' - 24/12/2024
Phòng Thương mại Anh (BCC) cho biết nhiều nhà xuất khẩu vẫn đang gặp khó khăn với các quy định thương mại sau Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit “thổi bay” hơn 30 tỷ USD thương mại của Anh chỉ trong hai năm đầu
11:45' - 19/12/2024
Brexit đã gây ra khoản lỗ thương mại 27 tỷ bảng (tương đương 33,98 tỷ USD) cho Vương quốc Anh trong hai năm đầu tiên sau khi nước này rời EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Cờ Anh và cờ EU. Ảnh: AFP/TTXVN