BNEWS Các nhà đầu tư dù đã nộp hồ sơ và đề nghị tham gia đàm phán giá điện với Công ty Mua bán điện (EVN-EPTC) nhưng vẫn chưa được chấp thuận đủ điều kiện đàm phán.
Những vướng mắc trong thời hạn hợp đồng, phương pháp xác định giá đàm phán dẫn đến việc chưa có cơ sở để hoàn thành đàm phán giá điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam với các chủ đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời.
Điều này khiến cho các nhà đầu tư dù đã nộp hồ sơ và đề nghị tham gia đàm phán giá điện với Công ty Mua bán điện (EVN-EPTC) nhưng vẫn chưa được chấp thuận đủ điều kiện đàm phán.
Mới đây, 23 nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió gồm: Công ty Cổ phần Năng lượng VPL; Công ty Cổ phần Năng lượng điện gió Tiền Giang; Công ty Cổ phần Phong điện Chơ Long; Công ty TNHH Điện gió Sunpro Bến Tre số 8; Công ty Cổ phần Điện gió Hướng Linh 3,4... đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiến nghị tiếp tục giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình đàm phán giá mua điện đối với các dự án đã hoàn thành đầu tư. Các doanh nghiệp cho biết, đến nay đã có 28 nhà đầu tư nộp hồ sơ và đề nghị tham gia đàm phán với Công ty Mua bán điện (EVN-EPTC). Tuy nhiên, nhiều hồ sơ nộp chưa được chấp thuận đủ điều kiện đàm phán hoặc tiến độ đàm phán còn rất chậm do còn thiếu các văn bản hướng dẫn cụ thể làm cơ sở để tính toán giá điện và đàm phán. Để tránh lãng phí nguồn lực xã hội do việc đàm phán dự kiến có thể kéo dài, đồng thời sớm sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành xây dựng, đủ điều kiện phát điện, các nhà đầu tư này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương sớm ban hành các quy định hướng dẫn theo thẩm quyền làm cơ sở pháp lý cho EVN và chủ đầu tư đàm phán; chỉ đạo Bộ Công Thương và EVN cho phép huy động tạm thời phát điện các dự án điện chuyển tiếp đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật vận hành trong thời gian các bên mua bán điện thực hiện đàm phán giá phát điện.Theo đó, các nhà đầu tư đề xuất, trong thời gian huy động tạm thời được áp dụng một trong các phương án: Thứ nhất, EVN thanh toán cho chủ đầu tư bằng 90% giá trần của Khung giá theo Quyết định 21 trong thời gian từ khi huy động cho đến khi các bên mua bán thống nhất giá cuối cùng nếu không hồi tố.
- Từ khóa:
- điện mặt trời
- điện gió
- điện
- evn EPTC
Tin liên quan
EVN trao học bổng cho sinh viên các trường đại học
Sáng 5/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Học bổng tài trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội năm học 2022 - 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNDoanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ
Doanh nghiệp cần xác định cụ thể phân khúc, địa bàn, kênh phân phối và tổng chi phí để đưa sản phẩm tới người tiêu dùng, thay vì tiếp cận thị trường theo cách dàn trải.
-
Chuyển động DNTuyển than Cửa Ông đẩy mạnh công nghệ, hướng tới mục tiêu "Đưa công viên vào nhà máy"
Công ty đã thực hiện “Xanh hóa khuôn viên” bằng việc trồng bổ sung hàng chục ngàn cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ và bồn hoa trải dài khắp mặt bằng sản xuất.
-
Chuyển động DNVòng đời khép kín chất thải tại trang trại bò của Tập đoàn TH
Tuần hoàn chất thải chăn nuôi bằng công nghệ hiện đại giúp Tập đoàn TH vừa bảo vệ môi trường vừa tận dụng nguồn lực để tối ưu chi phí.
-
Chuyển động DNDoanh nghiệp Nhật Bản dự báo lợi nhuận khả quan nhờ AI và chip
Các công ty niêm yết của Nhật Bản dự kiến lợi nhuận ròng sẽ tăng 14% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Chuyển động DNHà Nội ứng dụng AI cảnh báo nguy cơ mất an toàn điện
Hà Nội thí điểm ứng dụng AI tại 3 phường Xuân Đỉnh, Giảng Võ và Tây Hồ để phân tích, dự báo, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn điện trước khi nhân rộng toàn thành phố.
-
Chuyển động DNTừ 18/8, Vietjet mở đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh - Colombo (Sri Lanka)
Hãng hàng không Vietjet sẽ chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Colombo (Sri Lanka) từ ngày 18/8.
-
Chuyển động DNNhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không để thiếu sách giáo khoa trước thềm năm học mới
Hướng tới ngày khai giảng năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang gấp rút điều chuyển, chuẩn bị cung ứng theo nhu cầu thực tế, đảm bảo không để học sinh thiếu sách trước ngày khai giảng.
-
Chuyển động DNDịch vụ điện sau công tơ: Thêm giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân
Các dịch vụ hiện được triển khai gồm tư vấn sử dụng điện; kiểm tra, sửa chữa và khắc phục sự cố hệ thống điện sau công tơ; lắp đặt, thay thế, cải tạo hệ thống điện; bảo dưỡng thiết bị điện...
-
Chuyển động DNTrao đổi hợp tác đầu tư về năng lượng tái tạo
Việt Nam vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.












