Nhiều nước châu Âu đóng không phận với Nga và hành động đáp trả của Nga
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ Giao thông vận tải Đức tối 26/2 thông báo Bộ trưởng Giao thông vận tải nước này Volker Wissing đã chỉ thị chuẩn bị sẵn sàng để đóng không phận Đức với máy bay Nga.
Trong khi đó, có dấu hiệu cho thấy máy bay Đức cũng không còn được phép bay trong không phận Nga.
Hiện đã có ít nhất 2 máy bay của hãng Lufthansa phải bay trở lại, trong khi Lufthansa tuyên bố muốn tránh không phận Nga trong 7 ngày tới. Thông báo của Lufthansa nêu rõ hãng không thể sử dụng không phận Nga do "tình hình hiện tại và những điều chỉnh mới".
Theo đó, các chuyến bay tới Nga sẽ bị đình chỉ trong thời gian này và những máy bay hiện đang trong không phận Nga sẽ nhanh chóng rời khỏi Nga.
Lufthansa sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và quốc tế, nhấn mạnh rằng "sự an toàn của hành khách và thành viên phi hành đoàn luôn là ưu tiên hàng đầu".
Trước đó, hãng hàng không KLM, công ty con tại Hà Lan thuộc tập đoàn Air France-KLM, cũng thông báo tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Nga trong 7 ngày. Động thái này được cho là phù hợp với các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga. Tờ Spiegel cũng đưa tin các quốc gia vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania cũng sẽ đóng không phận với máy bay Nga. Lệnh cấm sẽ được áp dụng đồng thời và vô thời hạn với những máy bay được vận hành bởi các hãng hàng không có giấy phép do Nga cấp, ngoại trừ các chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp hoặc chuyến bay nhân đạo.Trước đó, Ba Lan, CH Czec (Séc) và Bulgaria cũng đã đóng không phận với máy bay Nga. Một nhà ngoại giao EU nói với hãng tin Đức DPA rằng các nước EU khác dường như cũng sẽ đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.
Trong động thái đáp trả, Cơ quan Hàng không dân dụng Nga (Rosaviation) thông báo Nga sẽ đóng không phận với các chuyến bay của các hãng hàng không của Latvia, Lithuania, Estonia và Slovenia. Trước đó, ngày 26/2 Nga đã cấm các hãng hàng không của Ba Lan, Bulgaria và CH Czech bay đến Nga hoặc bay qua không phận Nga, nhằm đáp trả các động thái tương tự của các nước này. Nga cũng đã cấm toàn bộ các hãng hàng không của Anh để đáp trả lệnh cấm của London đối với các chuyến bay của hãng hàng không Nga Aeroflot đến Anh./.>>>Thụy Sỹ yêu cầu các ngân hàng ngừng tạo giao dịch mới với cá nhân và thực thể của Nga
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước phương Tây nhất trí đưa Nga ra khỏi hệ thống SWIFT
07:47' - 27/02/2022
Đức và các đồng minh phương Tây đã nhất trí đưa Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Phía Ukraine từ chối đàm phán với Nga
21:59' - 26/02/2022
Điện Kremlin ngày 26/2 cho biết Kiev đã từ chối đàm phán với Moskva, khiến các lực lượng của Nga phải nối lại chiến dịch quân sự tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm các hãng hàng không Ba Lan, Bulgaria và Séc
20:50' - 26/02/2022
Cơ quan hàng không dân dụng Nga ngày 26/2 đã cấm các hãng hàng không của Ba Lan, Bulgaria và Séc bay đến Nga hoặc bay qua không phận Nga, nhằm đáp trả các động thái tương tự của các nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.