Thụy Sỹ yêu cầu các ngân hàng ngừng tạo giao dịch mới với cá nhân và thực thể của Nga
Chính phủ Thụy Sỹ đã yêu cầu các ngân hàng của nước này ngừng thực hiện các giao dịch kinh doanh mới với những cá nhân và thực thể nằm trong “danh sách đen” trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), vốn đã được quốc gia trung lập này thông qua để đảm bảo rằng chúng không được sử dụng để né tránh các biện pháp chống lại Nga trong cuộc xung đột với Ukraine.
Chỉ thị từ Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sỹ (FINMA) đã gia tăng áp lực mà nước này tạo ra giữa một bên là tình đoàn kết với phương Tây, còn một bên vẫn phải cố gắng giữ “cánh cửa” cho vai trò hòa giải.Theo chỉ thị trên, các cơ quan tài chính trung gian của Thụy Sỹ bị cấm tham gia vào các mối quan hệ kinh doanh mới với các cá nhân và doanh nghiệp có tên trong “danh sách đen”.
Các trung gian tài chính này cũng có nghĩa vụ báo cáo các mối quan hệ kinh doanh hiện có với các cá nhân và thực thể này cho Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).
Dữ liệu của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ cho thấy, người Nga nắm giữ gần 10,4 tỷ franc Thụy Sỹ (11,21 tỷ USD) tại Thụy Sỹ vào năm 2020. Bộ trưởng Kinh tế Guy Parmelin phát biểu: “Theo chỉ đạo của Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ, nước này sẽ trực tiếp áp dụng tất cả các biện pháp của EU liên quan đến các cá nhân và doanh nghiệp Nga. Ví dụ, những người này không được phép nhập cảnh vào Thụy Sỹ nữa". Nhưng điều đó không loại trừ việc Thụy Sỹ sẽ hành động như một biện pháp giúp ngăn chặn xung đột. Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis cho biết: "Quan điểm của chúng tôi, và trên hết là mục tiêu của tôi, là để ngỏ những cánh cửa để chúng tôi có thể làm điều mà hầu hết các quốc gia khác không còn làm được nữa – đó là giữ vai trò hòa giải giữa lúc các quốc gia không còn quan hệ ngoại giao". Ông Cassis nói thêm, thật khó để Thụy Sỹ tự đề nghị mình làm trung gian hòa giải vì cần phải chờ đợi để được tiếp cận, nhưng nước này đang liên lạc và đã tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này./.>>Fitch hạ bậc xếp hạng của Ukraine, Moody's đưa ra cảnh báo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Phía Ukraine từ chối đàm phán với Nga
21:59' - 26/02/2022
Điện Kremlin ngày 26/2 cho biết Kiev đã từ chối đàm phán với Moskva, khiến các lực lượng của Nga phải nối lại chiến dịch quân sự tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo xem xét lại quan hệ với tất cả các nước áp đặt trừng phạt
20:45' - 26/02/2022
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 26/2 cho biết các lệnh trừng phạt hiện nay chống Nga có thể là lý do để Moskva xem xét lại quan hệ với tất cả các nước áp đặt trừng phạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25'
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022
08:22' - 08/05/2026
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 7/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%, đồng thời phát tín hiệu khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
VPBank ưu đãi 40% giá bib cho runner tham gia lễ hội âm nhạc - thể thao tại TP.HCM
08:00' - 08/05/2026
Diễn ra từ 31/07 đến 02/08/2026, VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon thu hút với concept “music run” độc đáo, kết hợp thể thao và âm nhạc trong không gian đô thị sôi động.
-
Ngân hàng
Techcombank sắp chi gần 5.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
17:14' - 07/05/2026
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Việt Nam: Từ “con đường tiền tệ” đến trụ cột ổn định vĩ mô
16:03' - 07/05/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế bước vào chu kỳ phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng cao, vai trò của ngành càng được đặt ở vị trí then chốt, vừa giữ ổn định vĩ mô, vừa dẫn dắt dòng vốn cho tăng trưởng.

Trụ sở ngân hàng Credit Suisse ở Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN