Nhiều nước châu Âu tái áp đặt các biện pháp hạn chế để phòng dịch

19:42' - 18/12/2021
BNEWS Đức ngày 17/12 đã đưa Pháp và Đan Mạch vào danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, theo đó sẽ tái áp dụng các biện pháp hạn chế đối với người nhập cảnh từ hai nước này.

Theo quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19/12, người chưa tiêm chủng hoặc người chưa có kháng thể virus SARS-CoV-2 do mắc bệnh trước đó, từ những nước có nguy cơ cao khi nhập cảnh vào Đức sẽ phải cách ly và có thể phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 ở ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh. Ngoài Pháp và Đan Mạch, quy định này cũng sẽ được áp dụng với các nước Na Uy, Liban và Andorra.

Do sự xuất hiện và lây lan của biến thể Omicron, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cảnh báo quốc gia châu Âu này sẽ phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 5. Ông nhấn mạnh Đức cần chuẩn bị ứng phó với thách thức lớn chưa từng có từ Omicron ngay cả khi biến thể này không nguy hiểm như Delta, mà chỉ gây triệu chứng bệnh nhẹ.

Sau khi chứng kiến số ca nhiễm mới liên tục tăng, Đức đã tái áp đặt các hạn chế, như cấm người chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đến nhà hàng, các các cơ sở cung cấp dịch vụ không thiết yếu. Nhờ đó, số ca nhiễm mới ghi nhận hằng ngày đã giảm nhẹ, song sự xuất hiện và lây lan của biến thể Omicron đang đe dọa đẩy số ca nhiễm mới tăng cao trở lại.

Tại Hà Lan, truyền thông nước này đưa tin các chuyên gia y tế đã khuyến nghị Chính phủ Hà Lan tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để khống chế làn sóng dịch bệnh hiện nay. Nội dung chi tiết các biện pháp chưa được công bố và còn chờ quyết định của Chính phủ nước này.

Chia sẻ với báo giới bên ngoài nơi diễn ra cuộc họp nội các vào sáng 17/12, Bộ trưởng Y tế Hà Lan  Hugo de Jonge  bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tốc độ lây lan nhanh chóng của Omicron.

Dự kiến, chính phủ của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ nhóm họp với các chuyên gia y tế trong ngày 18/12 bàn về các biện pháp cụ thể thể phòng chống dịch, trước khi công bố chính thức.

Trước đó, ngày 14/12, Hà Lan đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa 1 phần cho đến hết tháng 1/2022, theo đó, các nhà hàng, quán rượu sẽ tiếp tục thực hiện quy định về giờ ngừng hoạt động từ 17h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau.

Theo dự báo của ông Rutt, biến thể Omicron sẽ chiếm đa số ca các ca nhiễm mới tại Hà Lan vào tháng 1/2022.

Ngày 17/12, Viện Y tế quốc gia Hà Lan thông báo trong 24 giờ qua, nước này có 15.433 ca nhiễm, giảm 25% với với tuần trước đó, song vẫn cao hơn đỉnh dịch của làn sóng dịch bệnh trước.

Hệ thống y tế của Hà Lan cũng đã ngừng cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh định kỳ, và hủy các hoạt động khám chữa bệnh khác trừ các trường hợp cần phẫu thuật khẩn cấp để tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ bệnh nhân COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục