Nhiều nước đóng cửa đường bay với Anh do lo ngại biến thể của virus SARS-CoV-2
Ngày 20/12, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo nước này đã tạm ngừng hoạt động đi lại với Anh trong bối cảnh phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại "xứ sở sương mù" có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng gốc.
Trên trang mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Castex nêu rõ căn cứ vào các nguy cơ mới về y tế và trong khi chờ đợi đánh giá, tất cả hoạt động đi lại từ Anh tới Pháp sẽ tạm thời bị đình chỉ trong 48 tiếng, bắt đầu từ 23h00 GMT ngày 20/12 (6h00 sáng 21/12 theo giờ Hà Nội) đối với tất cả các phương tiện vận tải.
Theo Thủ tướng Pháp, Paris sẽ sử dụng khoảng thời gian 2 ngày này để đánh giá rõ ràng tình hình y tế tại Anh và phối hợp một chiến lược ứng phó chung với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).
Trước diễn biến mới, một loạt nước cũng ban bố hạn chế đi lại với Anh để ngăn ngừa nguy cơ biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan. Bộ trưởng Giao thông vận tải Ireland Eamon Ryan cùng ngày cũng ra thông báo áp đặt hạn chế đối với các chuyến bay và phà đến từ Anh, có hiệu lực từ nửa đêm 20/12.
Trong khi đó, Chính phủ Bulgaria cũng quyết định đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Anh từ nửa đêm 20/12 tới ngày 31/1/2021 nhằm ngăn ngừa nguy cơ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào nước này.
Đài truyền hình SVT của Thụy Điển cùng ngày dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Mikael Damberg cho biết quốc gia Bắc Âu này cũng sẽ áp đặt hạn chế đi lại đối với các hành khách từ Anh sớm nhất có thể. Dự kiến quyết định chính thức sẽ được đưa ra trong ngày 21/12.
Một quốc gia Nam Âu là Hy Lạp cũng đã áp dụng quy định cách ly 7 ngày đối với toàn bộ hành khách tới từ Anh như một biện pháp phòng ngừa đối với sự lây lan nhanh chóng biến thể của virus SARS-CoV-2.
Cùng ngày, Israel thông báo sẽ ngừng tất cả các chuyến bay đến từ Anh sau khi có thông tin về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện và đang lây lan nhanh chóng.
Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết cùng với Anh, các chuyến bay đến từ Đan Mạch và Nam Phi – hai quốc gia cũng phát hiện biến thể mới của virus - cũng sẽ bị tạm đình chỉ. Lệnh cấm có hiệu lực ngay tức thời và sẽ được xem xét lại sau 7 ngày. Đồng thời, Israel đã bắt đầu rà soát xem liệu biến thể mới của SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại nước này hay chưa.
Sau một cuộc họp nội các nhanh chóng, Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ngoài 3 nước nêu trên, Israel “sẽ cấm các chuyến bay từ một số quốc gia khác nếu cần thiết". Ngoài ra, các công dân Israel trở về từ nước ngoài cũng sẽ được yêu cầu cách ly và xét nghiệm bắt buộc. Truyền hình Israel đưa tin, một số công dân nước này trở về từ Anh đã bị chặn lại tại sân bay và yêu cầu thực hiện cách ly 10 ngày. Những ai từ chối cách ly đều được yêu cầu quay trở lại Anh.
Hôm 19/12, Chính phủ Anh đã áp dụng lệnh hạn chế xã hội cấp độ 4 – cấp độ cao nhất tương đương với phong tỏa – đối với một số địa phương, sau khi có thông tin chính thức hơn một nửa số bệnh nhân COVID-19 đã bị nhiễm một biến thể mới của SARS-CoV-2. Theo các nghiên cứu ban đầu, biến thể này có tốc độ lây lan cao hơn tới 70% so với chủng cũ.
Trước đó, một số quốc gia thành viên EU khác như Hà Lan, Bỉ, Áo, Đức và Italy đã tuyên bố đóng cửa đường bay với Anh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập họp đột xuất về biến thể mới của SARS-CoV-2
12:58' - 19/12/2020
Các biện pháp khẩn cấp siết chặt phòng dịch có thể sẽ được công bố sớm nhất trong ngày 19/12, trong đó có hạn chế đi lại giữa khu vực Đông Nam vùng England.
-
Hàng hoá
Tập đoàn Celltrion đạt thỏa thuận cung cấp bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ
15:55' - 18/12/2020
Ngày 18/12, "đại gia" dược phẩm sinh học Hàn Quốc Celltrion cho biết đã ký một thỏa thuận trị giá 240 tỷ won (220 triệu USD) về cung cấp bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Pháp dương tính với virus SARS-CoV-2
17:27' - 17/12/2020
Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 17/12 thông báo Tổng thống Emmanuel Macron có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu
07:35' - 16/12/2020
Ngày 15/12, chính quyền thành phố Trùng Khánh, khu vực Tây Nam Trung Quốc, đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Argentina.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
07:15' - 15/12/2020
Các nhà khoa học Anh đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là có thể liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông-Nam xứ England.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Australia chưa xem xét hộ chiếu tiêm chủng cho sinh viên quốc tế
15:03'
Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định còn quá sớm để xem xét hộ chiếu tiêm chủng cho sinh viên nước ngoài trong năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Khuyến cáo người nuôi bò tiêm vaccine phòng bệnh lở mồm long móng
13:06'
Mặc dù, các ổ dịch đã được xử lý kịp thời nhưng để dịch không bùng phát trở lại ngành chăn nuôi và thú y Bến Tre khuyến cáo các hộ chăn nuôi phải tiêm ngừa vắc-xin cho đàn bò, trâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản xét nghiệm PCR ngẫu nhiên để xác định mức độ lây lan COVID-19
12:40'
Các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ xét nghiệm PCR ngẫu nhiên trên quy mô lớn, sớm nhất vào tháng 3/2021 để xác định mức độ lây lan của dịch COVID-19 tại các khu vực thành thị.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh giúp các nước xác định các biến thể mới của virus SARS-CoV-2
12:37'
Theo Bộ Y tế Anh, nước này sẽ chia sẻ năng lực giải mã gen nhằm giúp các quốc gia thiếu nguồn lực nhận diện nhanh hơn những biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện”
12:34'
Chi phí để thực hiện các giải pháp tiết kiệm 1 kW công suất điện sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí để sản xuất và truyền tải 1kW công suất điện tới người tiêu dùng cuối cùng
-
Kinh tế & Xã hội
Bang Florida đề xuất đăng cai Thế vận hội Olympic nếu Nhật Bản xin rút
11:10'
Quan chức phụ trách tài chính hàng đầu của bang Florida (Mỹ) đã đề xuất bang này đăng cai Thế vận hội Olympic trong trường hợp Nhật Bản xin rút.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng 1,3 triệu lao động nước ngoài đã rời khỏi Anh do dịch COVID-19
10:40'
Theo dữ liệu phân tích của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), khoảng 1,3 triệu lao động nước ngoài đã rời khỏi Anh do dịch COVID-19 bùng phát, trong đó 700.000 người ở London.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn xe buýt thảm khốc tại Brazil
08:24'
Nhà chức trách Brazil ngày 25/1 cho biết ít nhất 19 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương trong một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại bang Paraná phía Nam nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Cuộc đấu tranh bền bỉ vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam
08:16'
Theo ông Jean-Marc Defrémont, thị trưởng thành phố Savigny-sur-Orge, các công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất ra các chất diệt cỏ, phá hủy môi trường nghiêm trọng ở Việt Nam.