Nhiều nước phát hiện các ca nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 27/12, giới chức y tế Canada thông báo ghi nhận thêm 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chỉ một ngày sau khi nước này có 2 ca nhiễm biến thể mới đầu tiên.
Như vậy, Canada đã có 4 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Biến thể mới có tên gọi VUI-202012/01 được cho là lây lan dễ dàng và nhanh hơn so với chủng gốc. Trước đó, tỉnh Ontario đã báo cáo về 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là một cặp đôi ở khu vực Durham.
Cặp đôi này đã gặp một người vừa có chuyến đi đến Vương quốc Anh. Ca bệnh thứ ba được phát hiện ở Ottawa, và trường hợp thứ 4 là một người ở British Columbia. Cả hai đều vừa có chuyến đi Anh.
Theo Tiến sĩ Barbara Yaffe, một quan chức y tế của tỉnh Ontario, trước tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân Ontario cần phải ở nhà nhiều nhất có thể và tiếp tục tuân thủ mọi khuyến cáo y tế.
Tiến sĩ Barbara Yaffe nhấn mạnh các ca nhiễm mới cũng là một lời nhắc nhở quan trọng về sự cần thiết phải duy trì cách ly trong 14 ngày đối với khách quốc tế nhập cảnh Canada.
Các quy tắc về kiểm dịch của liên bang yêu cầu khách quốc tế không được tiếp xúc với bất kỳ ai trong 2 tuần sau khi họ đến Canada. Các quan chức y tế công vẫn đang điều tra vụ việc liên quan đến hai ca nhiễm ở khu vực Durham.
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Vương quốc Anh và sau đó đã xuất hiện ở một số quốc gia khác như Đan Mạch, Bỉ, Australia và Hà Lan. Canada trước đó đã công bố lệnh cấm đối với tất cả các chuyến bay đến từ Vương quốc Anh cho đến ngày 6/1/2021 nhằm ngăn chặn biến thể này.
Trong ngày 27/12, Ontario có thêm 2.005 ca nhiễm mới COVID-19, là ngày thứ 13 liên tiếp số ca nhiễm mới tại tỉnh này trên mức 2.000 ca/ngày. Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 26/12, các nhà hàng ở Ontario chỉ được phép phục vụ đồ ăn mang về.
Chính quyền các tỉnh Ontario, Manitoba và Quebec đã ra lệnh đóng cửa các cửa hàng bán lẻ các sản phẩm không thiết yếu, trong khi các siêu thị và hiệu thuốc phải tuân thủ quy định về giãn cách và giới hạn công suất hoạt động.
Theo thống kê, tính đến 16h30 ngày 27/12 (giờ địa phương), Canada có tổng cộng 552.020 ca mắc COVID-19, trong đó 14.964 ca tử vong.
Trong khi đó, Viện Y tế công Na Uy thông báo nước này đã ghi nhận 2 trường hợp tới từ Anh nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Theo Viện Y tế công Na Uy, 2 trường hợp trên tới Na Uy trong tháng 12 và các nhân viên y tế sẽ theo dõi những người tiếp xúc gần với những bệnh nhân này.
Trước đó, Na Uy đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại đối với những người tới từ Anh do quan ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Tại Bồ Đào Nha, giới chức khu vực đảo Madeira ngày 27/12 thông báo đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại đảo Madeira. Nhà chức trách nêu rõ đã phát hiện biến thể mới này ở những người tới từ Anh, song không nêu cụ thể số người mắc bệnh.
Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Y tế Jordan thông báo một cặp vợ chồng vừa trở về từ Anh đã nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Bộ trưởng Bộ Y tế Jordan Nazir Obeidat khẳng định 2 ca nhiễm mới này đã được cách ly dưới sự theo dõi sát sao của các chuyên gia y tế. Sức khỏe của cả hai người hiện đã ổn định.
Trước đó, Jordan đã cấm các chuyến bay từ Anh kể từ ngày 21/12 và lệnh cấm có hiệu lực cho tới ngày 3/1/2121. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Jordan đã ghi nhận hơn 286.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 3.700 ca tử vong.
Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc cũng đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể VUI-202012/01./.
>>Moderna đánh giá hiệu quả của vaccine trước các biến thể mới
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Liban và Đức phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới VUI-202012/01
20:39' - 25/12/2020
Liban và Đức đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, loại biến thể có khả năng lây lan cao hơn vừa được phát hiện ở Anh có tên gọi là VUI-202012/01.
-
Kinh tế Thế giới
Israel và Singapore xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2
10:14' - 24/12/2020
Bộ Y tế Israel thông báo nước này đã ghi nhận 4 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2
20:10' - 23/12/2020
Ngày 23/12, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong (CHP) thông báo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Sơ tán nhà máy sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Anh
22:04' - 27/01/2021
Một nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca ở xứ Wales của Anh đã phải sơ tán sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi.
-
Kinh tế & Xã hội
Điểm vui chơi dịp Tết nguyên đán 2021: Tết ba miền tại phố cổ Hà Nội
20:58' - 27/01/2021
Theo Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội, chương trình văn hóa “Tết Việt - Tết phố 2021” sẽ diễn ra từ ngày 6/2 (tức 25 tháng Chạp) đến hết ngày 28/2 với nhiều hoạt động hấp dẫn.
-
Kinh tế & Xã hội
Cameroon: Hơn 50 người thiệt mạng vì cháy xe khách
19:53' - 27/01/2021
Đã có ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe khách đâm vào xe bồn chở xăng xảy ra tại Cameroon ngày 27/1.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại hội XIII của Đảng: Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc
19:02' - 27/01/2021
Chiều 27/1, các đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đã thảo luận tại hội trường các vấn đề liên quan đến phát triển nông nghiệp Việt Nam và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
-
Kinh tế & Xã hội
Trên 54% diện tích gieo cấy vụ Đông Xuân đã có nước
18:20' - 27/01/2021
Tính đến 15h ngày 27/1, diện tích gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có nước trung bình là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
-
Kinh tế & Xã hội
Có 8,4 triệu học sinh cả nước được học “An toàn Giao thông cho nụ cười trẻ thơ”
14:50' - 27/01/2021
Công ty Honda Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2020-2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo bước vào giai đoạn cuối
12:32' - 27/01/2021
Công tác chuẩn bị cho các thế vận hội mùa Hè Olympic và Paralympic Tokyo và thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã bước vào giai đoạn cuối.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản có thể gia hạn tình trạng khẩn cấp
10:55' - 27/01/2021
Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp nếu tình hình dịch COVID-19 không cải thiện đáng kể ở thủ đô Tokyo và các tỉnh, thành khác.
-
Kinh tế & Xã hội
Lốc xoáy, bão tuyết tại Mỹ gây thiệt hại nặng nề
07:51' - 27/01/2021
Ngày 26/1, Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ (NWS) cho biết lốc xoáy đã xảy ra tại bang Alabama khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.