BNEWS Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông vừa ban hành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng của Công ty CP đầu tư Phú Gia Phát (Công ty Phú Gia Phát-TP. HCM).
Đây là đơn vị được giao gần 1.800 ha rừng, đất rừng để thực hiện dự án Quản lý, bảo vệ và trồng rừng phòng hộ tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông từ năm 2016.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, mặc dù được giao rừng, đất quy hoạch rừng phòng hộ với diện tích lớn nhưng Công ty Phú Gia Phát chưa lập hồ sơ đề nghị giao rừng, cho thuê đất rừng theo quy định; chưa ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án.Từ khi được giao đất, giao rừng vào năm 2016, Công ty Phú Gia Phát quản lý tương đối tốt diện tích đất có rừng (hơn 750 ha).
Đối với diện tích đất không còn rừng (hơn 990 ha), Công ty đã trồng được gần 150 ha (chỉ bằng 15% so với kế hoạch đã được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt), nhưng phần lớn đã bị người dân phá hoại, lấn chiếm đất.
Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông cũng xác định Công ty Phú Gia Phát có nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện dự án như: Tự ý mở đường trong khu vực thực hiện dự án (đất quy hoạch rừng phòng hộ và rừng sản xuất); tạm ứng tiền trồng rừng thay thế của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông nhưng không cung cấp được hồ sơ để thanh toán, khấu trừ tạm ứng theo quy định… Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, có nhiều nội dung không đảm bảo về pháp lý trong việc giao rừng, cho thuê rừng, đất rừng để Công ty Phú Gia Phát thực hiện dự án tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.Điển hình như nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ theo quy định và trách nhiệm chính thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông.
Việc giao đất với thời hạn 50 năm cho Công ty Phú Gia Phát cũng bị xác định là không đúng quy định của Luật Đất đai và trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông.
Trong số gần 1.800 ha đất được giao cho nhà đầu tư có hàng trăm héc-ta bị người dân lấn chiếm, canh tác nông nghiệp từ trước năm 2014 nhưng UBND huyện Krông Nô và các đơn vị chức năng liên quan đã tham mưu xử lý không đúng quy định…
Để khắc phục các vi phạm, sai phạm nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan tới việc tham mưu, cho thuê rừng, đất rừng đối với Công ty Phú Gia Phát; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh thời hạn giao đất; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Công ty Phú Gia Phát thực hiện thủ tục thuê rừng theo quy định; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông thu hồi tiền tạm ứng…/.Tin liên quan
Vụ phá hơn 382 ha rừng tại Đắk Lắk: Điều tra và xử lý nghiêm vụ việc
Ngày 24/4, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ea Súp về công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt chỉ đạo xử lý vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại huyện Ea Súp.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtNgăn cản cơ quan thuế xác minh thông tin bị phạt tới 100 triệu đồng
Nghị định số 291/2026/NĐ-CP bổ sung Mục 3 và Điều 19a vào sau Mục 2 Chương II quy định xử phạt hành vi vi phạm hành chính về cung cấp thông tin phục vụ mục đích trao đổi thông tin.
-
DN cần biếtThuế tỉnh Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai chính sách mới
Đại diện cơ quan thuế đã giới thiệu những nội dung trọng tâm của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Luật Thuế Thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
-
DN cần biếtVietOffice 2026 quy tụ 130 doanh nghiệp, giới thiệu giải pháp văn phòng thông minh
Từ 30/7 - 1/8, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế về Giải pháp Văn phòng thông minh, Thiết bị, Máy và Văn phòng phẩm (VietOffice 2026).
-
DN cần biếtHỗ trợ doanh nghiệp đổi mới mô hình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh "xanh"
Kinh tế tuần hoàn và EPR yêu cầu nhà sản xuất chịu trách nhiệm tài chính hoặc tổ chức thu gom, tái chế, xử lý đối với sản phẩm khi trở thành rác thải.
-
DN cần biếtTriển lãm Hàng không Farnborough: Boeing nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 20/7 cho biết đã nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX từ công ty cho thuê SMBC Aviation Capital.
-
DN cần biếtViệt Nam cần chọn đúng "điểm rơi" để tham gia chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
Các chuyên gia cho rằng Việt Nam có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị nếu tập trung vào nhân lực, công nghệ chiến lược và những phân khúc có lợi thế.
-
DN cần biếtDự án đầu tiên về hợp tác thẩm định sáng chế trong khối ASEAN+
Chương trình hợp tác thẩm định sáng chế ASEAN (ASPEC) là dự án hợp tác về thẩm định sáng chế đầu tiên trong khu vực ASEAN.
-
DN cần biếtEU chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho
Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm các doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho từ ngày 19/7, trong nỗ lực giảm rác thải và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biếtFacebook và Instagram gặp sự cố gián đoạn tại một số khu vực
Theo dữ liệu từ nền tảng theo dõi sự cố Downdetector, người dùng ứng dụng Facebook và Instagram của tập đoàn Meta ngày 19/7 đã phản ánh tình trạng gián đoạn truy cập tại một số khu vực.









