Nhiều thắc mắc về phí hoa hồng trên App Store của Apple
Hiệp hội thương mại nội dung số Digital Content Next (DCN) – đại diện cho các “tên tuổi” lớn như các tờ báo New York Times, Washington Post và Wall Street Journal – đã gửi một lá thư tới Giám đốc điều hành công ty công nghệ Apple Tim Cook để đề cập tới việc tại sao họ không được hưởng các điều khoản ưu đãi hơn như một số doanh nghiệp khác.
Các đơn vị truyền thông nói trên cho rằng thay vì chi trả 30% phí hoa hồng cho các giao dịch trên App Store thì họ cần được hưởng sự ưu đãi như với Amazon Prime Video, và sẽ chỉ trả 15% phí hoa hồng cho Apple. Lá thư trên đã đề cập tới một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi cuối tháng 7/2020, trong đó ông Cook cho biết thỏa thuận giảm phí hoa hồng trên được dành cho các doanh nghiệp đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Theo người đứng đầu DCN Jason Kint, Apple cần xác định rõ ràng các điều kiện mà Amazone đáp ứng để được giảm phí hoa hồng phải chi trả và từ đó các doanh nghiệp thành viên của DCN cũng đáp ứng những điều kiện đó để có thể được hưởng ưu đãi tương tự. DCN cho hay các thương hiệu truyền thông “rất được tôn trọng và đáng tin cậy nhất” của Mỹ hiện đã có lượng độc giả tương đương 100% dân số trực tuyến của nước này. Trước đó, ngày 13/8, hãng phát triển trò chơi điện tử Epic Games (Mỹ) đã đệ đơn kiện Apple sau khi Apple và Google xóa trò chơi điện tử nổi tiếng Fortnite khỏi kho ứng dụng của họ với lý do vi phạm các nguyên tắc thanh toán tích hợp trong ứng dụng của 2 hãng. Epic đã đệ đơn kiện Apple lên tòa án liên bang khu vực Bắc California để yêu cầu Apple chấm dứt "hành vi chống cạnh tranh" cũng như quy định yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng trả 30% phí giao dịch khi thực hiện trên kho ứng dụng App Store. Trong đơn kiện, Epic nêu rõ: "Apple đang tìm cách kiểm soát các thị trường, ngăn chặn sự cạnh tranh và dập tắt sự đổi mới. Apple đang lớn mạnh hơn, cực đoan hơn và nguy hiểm hơn những công ty độc quyền trước đây". Bên cạnh đó, Epic cũng phát động một chiến dịch trên mạng xã hội với hashtag #FreeFortnite, kêu gọi các game thủ đòi Apple hoàn tiền nếu họ không truy cập được vào game này./.>>Chặng đường tiếp theo của Apple sẽ ra sao sau ngưỡng vốn hóa 2.000 tỷ USD?
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cửa hàng của Apple tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN